Thứ Hai, 30 tháng 12, 2013

Tagged Under:

O TIẾN NHÕNG NHẼO CUỐI NĂM

By: Cu Vinh On: 01:49
 • Chia sẻ bài này > • Cách đây mấy hôm, trong cuộc gặp gỡ báo chí cuối năm của Bộ y tế, O Tiến đã nói với các nhà báo với thái độ và tâm thế rất nữ tính, rất dễ thương, có một chút hờn dỗi, một chút nhõng nhẽo: Vụ chìm tàu làm 8 người chết ở Cần Giờ, Bộ Giao thông đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra thì báo chí khen Bộ trưởng Thăng kịp thời, có trách nhiệm. Vụ tiêm vacxin làm trẻ chết, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an vào cuộc thì báo chí và dư luận lại mắng o Tiến, cho rằng O đùn đẩy trách nhiệm sang ngành khác. Và O Tiến đề nghị báo chí, dư luận đối xử với O công bằng như với Bộ trưởng Thăng bên giao thông.

  Ý như rứa.
  Đã định không bình luận chi, nhưng nghĩ, thôi ngày cuối năm, cần phải viết mấy dòng gửi O Tiến thêm lần nữa, để mong muốn sang năm mới O Tiến nói câu chi cũng hay, mần việc chi cũng trúng, chỉ đạo chi cũng được khen, tuổi Hợi năm tới năm Ngựa, mong O phi nước đại.
  Không công bằng như vậy được đâu O Tiến.
  Một bên là con tàu đắm chết 8 người, và chỉ là con tàu đắm, và để tìm ra lý do đắm, trách nhiệm làm đắm tàu, xử lý mạnh mẽ tất nhiên phải hình sự mới làm được. Và việc báo chí đánh giá cao việc Bộ trưởng Thăng tới tận nơi thăm anh em, thăm những người còn sống, chỉ đạo xử lý, đề nghị Bộ Công an vào cuộc là đúng, đúng vì đó là việc cần phải làm trên tư cách quản lý Nhà nước của một Bộ trưởng.
  Một bên là tiêm vacxin gây tử vong cho trẻ nhỏ, cũng là những cái chết "tai nạn", nhưng ở đây, trong chính cái việc tiêm vacxin này, tính chất của nó nguy hiểm hơn nhiều O ạ, vì nếu không trung thực chỉ ra ngay lập tức nguyên nhân gây chết trẻ, thì không chỉ là 3 cháu, mà có thể lên cả ngàn cháu, hàng chục ngàn cháu nếu thực sự chất lượng vacxin có vấn đề. Nhân dân nóng ruột, bức xúc, lo lắng. Trong khi đó, O vào Quảng Trị ngay sau đó, ngay lúc tình hình đang nóng nhất, O không màng thăm hỏi người nhà các cháu, không màng thắp một que hương cho các cháu mà biện lý do là lịch công tác kín rồi, một người Tư lệnh ngành như thế, liệu có xứng đáng? Liệu có vô cảm? Liệu có thiếu trách nhiệm. Rồi tiếp đó, việc của O đáng lẽ là ngay lập tức huy động năng lực khoa học của ngành, xin thêm sự trợ giúp quốc tế để xác định ngay nguyên nhân, cuối cùng thì sao, cuối cùng thì O kết luận " đã tìm thấy nguyên nhân gây tử vong cho các cháu khi tiêm vắc xin là xốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân", rồi thì sao? Rồi O lên tiếng khẳng định Bộ đã quán triệt hết rồi, xảy ra như thế, ai sai người đó chịu, sai người tiêm xử người tiêm, sai vaccxin, xử vắcxin...O phát ngôn kiểu đó mà ở nước ngoài thì giờ O không còn ngồi ở ghế Bộ trưởng nữa đâu O ạ.
  Cái chính người ta trách O, mắng O là cách thức và tâm thế của một Bộ trưởng. O không có hành động của một chính khách. O không có được phát ngôn đàng hoàng của một chính khách. O làm dư luận dậy sóng chỉ vì những phát ngôn và hành động không thể tin được là từ một Bộ trưởng. Hàng vạn người mẹ nóng gan nóng ruột trước số phận của con mình khi đi tiêm chủng, nhưng ngành O thì vẫn rất úp mở kết luận về nguyên nhân gây ra cái chết, và lại tiếp tục tiêm, lại tiếp tục có trẻ chết, lại tiếp tục có những kết luận không minh bạch. Hỏi như thế thì báo chí và dư luận làm sao khen O được.
  Bộ trưởng, hay công chức, hay một y tá, trước hết và trên hết là tấm lòng đã O ạ.
  O lạnh quá trước những nỗi bức xúc nóng rực của dư luận đối với ngành O.
  O lạnh quá.
  O muốn báo chí và dư luận đánh giá công bằng thì trước hết O phải công bằng nhìn nhận một cách thấu đáo, nghiêm khắc và thực lòng về năng lực quản lý của mình.
  Chúc O khỏe.
  Tôi vẫn chờ thông tin O mang hoa tặng cho nữ tiến sĩ đã sinh hai con trai từ tinh trùng của người chồng quá cố 4 năm trước và báo chí đang đánh giá như một thành tựu y học của Việt Nam.
  Tôi đã nhắn báo tin vui cho O rồi.
  Với một sự kiện khiến hàng triệu người dân Việt xúc động như thế, nhưng O lại chậm đón nhận rồi.
  Hình như O không may mắn như một số Bộ trưởng khác vì đang có một bộ máy tham mưu kém, O Tiến ạ, đó là tôi đoán vậy.
  ----------------
  Đây là bức ảnh đẹp về O Tiến. Chúc O năm mới nhanh chóng lấy lại hình ảnh thân thiện với nhân dân không chỉ là trong công việc, điều hành, ứng xử, phát ngôn mà chắc phải cần một chuyên gia về trang điểm và trang phục để hình ảnh O gần gũi hơn và nữ tính hơn.