Thứ Tư, 25 tháng 2, 2015

Tagged Under:

LỌC TIN NGÀY 25/2 ( mồng 7 tết).

By: Cu Vinh On: 21:31
 • Chia sẻ bài này >
 • 1.
  Mình chú ý bài phỏng vấn giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Bài phỏng vấn rất hay và cay...
  Lặp lui lặp tới là câu nói:
  "Tôi nói có ai nghe đâu...
  Tôi nói có ai nghe đâu...
  Tôi nói có ai nghe đâu..."
  Để nhận chân ra rằng, dù giáo sư khéo léo né đi, "người ta" ấy là người ta cần dự án, cần tiền khủng, cần lợi ích của người ta, hay nói thẳng phớ ra là cần chia chác, kiếm ăn...rứa thôi...
  +Tôi cũng đã từng kiến nghị với đồng chí Chủ tịch thành phố Hà Nội về vấn đề rau sạch. Một lần tôi được một đồng chí lãnh đạo của Hà Nội đưa đi thăm vùng trồng rau sạch, tôi hỏi anh căn cứ vào đâu để cho là rau này sạch. Anh bảo: Tôi đã ký hợp đồng với họ rồi, họ đã cầm bao nhiêu tiền rồi và cam kết là 5 ngày trước khi hái rau không phun thuốc…
  Tôi cười bảo: Thế mà anh cũng tin được à?

  Sâu chỉ trong một đêm là nó phá tan cả ruộng, họ chỉ nói vậy thôi chứ không thực hiện đâu. Một nguyên lý quá đơn giản là không có bướm thì không có sâu nên chỉ cần làm nhà lưới là giải quyết được vấn đề. Với nông dân chỉ cần trang bị đầy đủ nhà lưới, lo đầu ra cho sản phẩm và thuê họ làm với giá hợp lý là giải quyết được ngay vấn đề về rau sạch. Đấy cũng là một việc không hề khó, mà chúng ta không làm được. Ngoài cách làm này ra không thể tin được vào bất kỳ một loại rau sạch nào khác. Mọi người đừng bao giờ tin khi ra chợ các bà bán rau nói rau của họ bị sâu cắn lỗ chỗ nghĩa là không hề có thuốc sâu. Đó chẳng qua là “bài” của các tay đầu nậu, họ xui nông dân hãy để cho sâu cắn một ít rồi phun thuốc. Thậm chí có bà bán rau còn dấu một ít sâu trong túi thỉnh thoảng bắt vài con cho bò lổm ngổm trên rau…

  Điều này là quá nguy hiểm mà tôi nói thì không ai nghe, và không ai làm cả…

  Bài dài, đọc kỹ, rất nhiều điều hay: http://vtc.vn/gs-nguyen-lan-dung-toi-noi-ma-khong-ai-nghe.4…)

  2.
  Đây nữa, cũng là một bài phỏng vấn rất đang đọc, ý kiến của nhà nghiên cứu Cao Tự Thanh: Nhà nghiên cứu Cao Tự Thanh: Cầu viện quyền lực siêu nhiên vì sa sút niềm tin
  +Tóm lại, khi một xã hội không tạo được điều kiện để từng cá nhân có thể sống và tin một cách lành mạnh, họ sẽ tìm tới các quyền lực - sức mạnh không phù hợp với hiện trạng và xu thế phát triển của xã hội để sống hay tự khẳng định. Mê tín quyền lực siêu nhiên thì dễ chống lại sự tiến hóa lịch sử, còn mê tín sức mạnh cơ bắp thì dễ chống lại các quy phạm xã hội.(http://nguoidothi.vn/…/nha-nghien-cuu-cao-tu-thanh-cau-vien…)

  3.
  Mình thấy Đà Nẵng văn minh và sống rất nhân văn:
  +Mở đầu lễ bế mạc đường hoa xuân Đà Nẵng là một phút mặc niệm để tưởng nhớ và thể hiện sự kính trọng sâu sắc tới ông Nguyễn Bá Thanh, người đã gợi mở xúc tiến đường hoa này đi vào thực tiễn. Sau hơn 15 ngày khoe sắc chào Xuân, tối 23/2, tức ngày mùng 5 Tết Ất Mùi, đường hoa Xuân Đà Nẵng 2015 đã bế mạc sau 15 ngày khoe sắc chào Xuân. Mở đầu lễ bế mạc là phút mặc niệm dành cho ông Nguyễn Bá Thanh.
  ( http://danangplus.net/…/phut-mac-niem-ong-nguyen-ba-thanh-t… )

  4.
  Rất đáng đọc lá thư của Tổng biên tập Lá thư của Tổng biên tập báo New York Times gửi nhân viên của mình. Hiện tượng ta đây, hiện tượng chảnh chọe, hiện tượng ra vẻ ta là số 1, báo ta là số 1, ta là phóng viên số 1....đã làm cũ kỹ, trì trệ, xô đẩy người tài ra đi ở nhiều báo của ta. Các Tổng biên tập nên đọc để hiểu rằng, cuối cùng, duy nhất để một tờ báo tồn tại đúng nghĩa là cần thu hút được người tài, và trước khi làm điều đó thì chính mình phải thực tâm, thực lòng, thực sự cần người tài làm việc chứ không cần thằng tài nịnh và cơ hội:
  +Tôi hiểu việc thuê thêm người mới sau khi cắt giảm nhân sự nghe có vẻ mâu thuẫn. Nhưng nếu chúng ta ngừng không đưa những tài năng mới về thì chúng ta sẽ đối mặt với nguy cơ bỏ lỡ thế hệ những ngôi sao tương lai. Chúng ta sẽ cần phải xây dựng lại nhanh chóng đội ngũ media của báo. Mảng văn hoá và thể thao sẽ được tăng thêm những khuôn mặt mới. Và xây dựng đội ngũ tin chính trị mạnh cũng là một trong những mục tiêu chính của năm nay. Việc tái thiết kế tờ tạp chí Chủ nhật cũng đã bắt đầu. Các phóng sự điều tra lớn cũng đang được tiến hành.
  Nhưng dù là chất lượng chúng ta rất tốt, và sẽ tiếp tục là vậy, chúng ta đối mặt với những câu hỏi rất lớn: Phải làm gì để chúng ta tiếp tục là những người giỏi nhất nhiều thế hệ tiếp theo? Vai trò của toà soạn như thế nào để đảm bảo tương lai của mình?
  (http://cand.com.vn/…/To-bao-so-1-the-gioi-vat-va-tim-huong…/)

  5.
  Bác Sang nói vừa đúng vừa cảm động:
  +'Một lai lãnh thổ mất là có tội với tiền nhân'
  Sáng 24/2, tại khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Hai Bà Trưng (Mê Linh, Hà Nội), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dâng hương, dự lễ kỷ niệm 1975 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc lễ hội Đền thờ Hai Bà Trưng năm 2015.
  (http://vietnamnet.vn/…/-mot-lai-lanh-tho-mat-la-co-toi-voi-…)
  +Nhưng khi trên bờ chúng ta hăng hái khẳng định một lai lãnh thổ cũng không được để mất thì chỉ thời gian ngắn vừa qua, ngoài khơi xa ở vùng biển Trường Sa của Việt Nam:TQ biến bãi ngầm ở Trường Sa lớn hơn 200 lần
  Tuần báo quốc phòng Jane's tại Anh cho biết, các hoạt động cải tạo của TQ đã khiến bãi Đá Tư Nghĩa ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam lớn hơn 200 lần kích cỡ cũ.
  Rứa đó bác ạ.
  (http://vietnamnet.vn/…/tq-bien-bai-ngam-o-truong-sa-lon-hon…)

  6.
  Lương của cán bộ, công chức có hệ số 2,34 trở xuống được tăng 8%, tức khoảng sèm sèm 100 ngàn đồng/tháng.
  +Cụ thể, mức tăng bằng hệ số lương theo ngạch, bậc, chức vụ, chức danh nhân với mức lương cơ sở 1.150.000 đồng mỗi tháng rồi nhân với 8%.
  (http://vnexpress.net/…/can-bo-cong-chuc-vien-chuc-duoc-tang…)

  7.
  Về chuyện ông Vũ Khiêu đang nóng trên mạng xã hội, đây là một ý kiến trên báo:
  + "Giáo sư Vũ Khiêu là một vị đạo cao đức trọng, học thức uyên thâm và đã nổi tiếng về tài làm câu đối. Nhưng trong trường hợp này khi giáo sư làm câu đối tặng Kỳ Duyên thì quả thật đây là đôi câu đối rất dở:
  “Trí như bạch tuyết tâm như ngọc/Vân tưởng y thường hoa tưởng dung”.
  Vế thứ 2 “Vân tưởng y thường hoa tưởng dung" là một câu thơ của Lý Bạch trong bài “Thanh bình điệu”.
  Còn vế thứ nhất thì không hiểu là câu thơ của ai hay là câu của GS Vũ Khiêu. Nhưng đọc kỹ thì thấy “Trí như bạch tuyết” – không hiểu giáo sư có định mỉa mai Kỳ Duyên không khi nói rằng trí tuệ của cô trắng như tuyết. Một bộ óc mà trắng như tuyết thì có nghĩa là… chẳng biết gì!
  Về luật đối âm, đối chữ ở trong đôi câu đối này cũng sai. Chẳng ai đi đối “Trí” với “Vân”, “Bạch tuyết” với “Y thường”… Những ai có chút hiểu biết về luật đối có thể dễ dàng nhận ra.
  Thế mới biết đụng chạm đến chuyện chữ nghĩa thì chớ nên đùa. Chữ nghĩa không phải là má cô hoa hậu để mà thơm lúc nào cũng được.(http://petrotimes.vn/…/chu-nghia-khong-phai-la-ma-co-hoa-ha…)

  8.
  Về chuyện hơn 6000 người nhập viện dịp tết chỉ vì do đánh nhau, cấu nhau, nện nhau, đến Thủ tướng phải lên tiếng lo lắng, và đây là ý kiến của một chuyên gia trên báo Thanh Niên:
  +Đừng xem những chuyện này là chuyện nhỏ, vì nó phản ánh một tâm thế rối loạn nào đó của tâm lý đám đông, nó chứa chất những dồn nén không bình thường nào đó trong những con người vốn bình thường. Chẳng lẽ, ngày tết lại tạo nên những “bùng nổ” bất thường như thế trong hành xử và tâm lý của đám đông? Đó là điều cả xã hội cần suy nghĩ. Đã đành, bia rượu là tác nhân tiêu cực trong chuyện này, nhưng cũng không nên đổ hết cho bia rượu những điều mà con người đã làm, dù có uống rượu hay không. Cũng như chuyện “cướp hoa trên giàn”, đây không hẳn vì giá trị sử dụng hay mua bán, vì của cướp được nhiều khi chẳng đáng gì. Nhưng nó phản ánh một thứ tâm lý “xâu xé” nào đó, “của chung ai khéo vẫy vùng thành riêng” nào đó, mà người dân phải chứng kiến trong suốt cả năm, tới mức một bộ phận trong nhân dân cũng tự nhiên “thấm nhuần” thứ “triết lý vơ vét” tệ hại này.
  Bạo lực hay cướp giật đều rất xấu. Nhưng vì sao nó lại xảy ra hơi bị nhiều trong ba ngày tết – thời gian dành cho sự tốt đẹp và an lành? Đó là điều chúng ta, từ người dân tới các cơ quan công quyền, cần suy nghĩ một cách nghiêm túc về những “hiện tượng lạ” ấy.(http://m.thanhnien.com.vn/…/nhung-chuyen-rat-bat-thuong-sid…)

  9.
  Địa chỉ cần đến là đây chứ đâu, nhỉ?
  + Độc đáo tục “ngủ mái” của người Thổ ở xứ Thanh
  Trước hôn nhân, trai gái có thể thoải mái ngủ với nhau để chọn bạn tình trăm năm mà không bị ngăn cấm. Đó là phong tục “ngủ mái” độc đáo của đồng bào dân tộc Thổ ở huyện miền núi Như Xuân, Thanh Hóa.
  (http://nld.com.vn/…/doc-dao-tuc-ngu-mai-cua-nguoi-tho-o-xu-…)