Chủ Nhật, 1 tháng 3, 2015

Tagged Under:

LỌC TIN NGÀY 1/3

By: Cu Vinh On: 17:51
 • Chia sẻ bài này >
 • 1.
  Các bác, các cô, các chú phát biểu góp ý từ đúng trở lên, dự luật này vô cùng quan trọng:
  +Ngày 27-2, dự án Luật tạm giữ, tạm giam được Chính phủ trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
  -Đa số ý kiến tại phiên họp cho rằng để tránh tình trạng bức cung, dùng nhục hình thì dự luật phải đưa ra các quy định đảm bảo quyền của người bị tạm giữ và tạm giam, bởi đây là đối tượng mới bị tình nghi chứ chưa bị kết tội.
  -Theo đó, cần tách việc quản lý nhà tạm giữ, trại tạm giam ra khỏi cơ quan điều tra hình sự để bảo đảm tính khách quan trong công tác giam giữ, tránh tình trạng chết, bức cung, nhục hình và các hình thức vi phạm quyền của người bị tạm giữ, tạm giam.
  - Phó trưởng Ban Nội chính trung ương Nguyễn Doãn Khánh cho rằng liên quan đến bức cung, nhục hình có nguyên nhân từ quan hệ của cơ quan điều tra với nơi quản lý tạm giữ, tạm giam.
  “Có những nơi cơ quan điều tra coi nơi tạm giữ, tạm giam như cái kho mà họ có thể ra vào bất cứ lúc nào. Tôi đề nghị tách bạch giữa cơ quan tạm giữ, tạm giam với cơ quan điều tra, như vậy mới đảm bảo được tính độc lập tương đối giữa hai cơ quan này và sẽ hạn chế một phần nguyên nhân dẫn đến bức cung, dùng nhục hình”
  -Dự luật còn đưa ra phương án trao quyền điều tra ban đầu cho lực lượng công an xã. Tuy nhiên, phương án này không nhận được sự đồng tình của đa số ý kiến trong thường trực Ủy ban Tư pháp.
  ...
  (http://tuoitre.vn/…/phai-dam-bao-quyen-cua-nguo…/714470.html

  2.
  Sau này nhỡ ai đó có việc chi bị dẫn giải về nơi tạm giữ, cương quyết chọn thời điểm không có gió để khỏi trúng gió.
  Lảm nhảm thế là vì Có thông tin này:
  + Trúng gió chết sau khi bị công an xã bắt giam
  Anh Nguyễn Văn Tình (SN 1976, trú xóm 1, thôn Thanh Sơn, xã Kỳ Văn) đã bất ngờ tử vong sau khi bị công an xã đưa về trụ sở.
  (http://baodatviet.vn/…/trung-gio-chet-sau-khi-bi-cong-an-x…/)

  3.
  Tin hay:
  +UBND huyện Tiên Lãng nhận được đơn kèm theo clip tố trưởng công an cùng nhiều cán bộ chủ chốt của xã Tiên Cường đánh bạc tại trụ sở. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra xác minh.
  -Thông qua nội dung clip, bước đầu cơ quan chức năng xác nhận được: ông Lưu Xuân V. (Thường vụ Đảng uỷ), Lê Văn T. (Trưởng Công an xã), Hoàng Văn C. (chủ tịch MTTQ), Trần Văn K. (cán bộ văn phòng) và một cán bộ nguyên bí thư đảng ủy cũ là những người tham gia đánh bạc có mặt trong clip tố cáo.(http://dantri.com.vn/…/dan-nop-clip-to-cao-truong-cong-an-v…)

  4.
  Mình đã đọc diễn văn được cho là "chấn động"này, thực ra thì dùng chữ "chấn động" hơi quá, nhưng cách phát biểu với sinh viên thế này là rất đáng ghi nhận, chí ít thì không giáo điều, không dạy dỗ, không lên lớp, không dụ chữ:
  + Đó là bài diễn văn vô cùng ấn tượng của Tiến sỹ Trần Vinh Dự, hiện đang được dân mạng rất ngưỡng mộ và chia sẻ mạnh mẽ.
  Chỉ trong một thời gian ngắn, bài diễn văn này được chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng xã hội.(http://soha.vn/…/dien-van-chan-dong-cua-mot-doanh-nhan-viet…)

  5.
  Một khi những bài báo viết rất nóng về tình hình biển đảo bị chìm lấp ngay bởi thông tin đập vồ vào đầu trâu ở lễ hội, clip Trang Trần, tâm thư thơm má với lại câu đối....thì đúng là thậm nguy:
  +Mối họa từ 'tiền đồn Trung Quốc' ở biển Đông
  Việc Trung Quốc tăng tốc bồi đắp các bãi đá ở quần đảo Trường Sa đặt ra nguy cơ với nhiều nước trong khu vực và cả Mỹ.(http://www.thanhnien.com.vn/…/moi-hoa-tu-tien-don-trung-quo…)

  6.
  Một khi lễ khai ấn đền Trần hay nói toẹt ra là xin ấn thăng quan tiến chức mà người dân lẫn quan đạp lên đầu nhau xin ấn còn lễ hội Minh Thề ở chùa Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng (hay còn gọi là Minh Thệ) dành cho những người làm quan thề “không vụ lợi, không tham ô, tham nhũng, không hách dịch nhân dân, làm việc chí công vô tư”, nếu ai làm trái với lời thề sẽ bị trời tru đất diệt....vắng nghoe mặt quan...thì đủ biết là tình hình xã hội có vấn đề....(http://www.anninhthudo.vn/…/le-hoi-minh-the-chi…/536465.antd)