Thứ Hai, 9 tháng 3, 2015

Tagged Under:

LỌC TIN NGÀY 9/3.

By: Cu Vinh On: 20:38
 • Chia sẻ bài này >
 • (Ảnh chân dung họa sĩ thiên tài Lê Bá Đảng và tác phẩm của ông- Xin vĩnh biệt một tài năng hội họa thế giới, người con của đất Quảng Trị)
  1.
  Tin dễ bỏ qua, nhưng tôi đọc và sững sờ, đến nỗi nào, con voi phải chết vì kiệt sức do khai thác quá mức và chắc chắn là nó không được cho ăn uống tử tế, có gì đó nghèn nghẹn khi nghĩ tới một thái độ kinh doanh ăn xổi, làm tới, kinh doanh mọi giá, cạn kiệt mọi thứ, chỉ biết hôm nay không nghĩ tới mai sau, cái chết của chú voi như một báo động cho ngành du lịch:
  +Voi đực 40 tuổi chết vì cõng khách du lịch đến kiệt sức
  Con voi đực đang ở tuổi sung mãn, được đặt nhiều kỳ vọng trong việc thúc đẩy sinh sản, tăng đàn voi nhà đã bất ngờ gục chết.
  Ngày 8/3, thông tin từ UBND xã Krông Na, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), cho hay, trên địa bàn vừa có thêm một con voi nhà bị chết do phục vụ khách du lịch quá sức.
  Đó là con voi đực 40 tuổi, thuộc sở hữu của ông Y Ka Tứk (trú buôn Đôn, xã Krông Na, Buôn Đôn), có trị giá khoảng 700 triệu đồng. Voi chết khi đang phục vụ du lịch tại Khu du lịch Bản Đôn.(http://5facevn.com/…/voi-duc-40-tuoi-chet-vi-cong-khach-du-…)

  2.
  Mấy năm trước, còn nhớ, người ta dùng từ "vơ vét" thẩm phán,để rồi vì thiếu, vì yếu, để xã hội gánh chịu hậu quả nhiều vụ án xử trên trời dưới đất, không biết sau vụ "vét" này,đội ngũ thẩm phán đã khá lên được chưa, chất lượng chưa.
  Này thì "vét"tài xế xe buýt, hạng xe đòi hỏi cao nhất về thái độ, tay nghề và độ an toàn.
  Báo Tuổi Trẻ vào cuộc rất nhanh:
  “Vơ vét” tài xế xe buýt
  Công ty TNHH Vận tải TP.HCM (Citranco) tuyển tài xế có bằng D (được phép điều khiển xe 30 chỗ trở xuống) để lái xe buýt loại 55 chỗ.(http://tuoitre.vn/…/20150…/vo-vet-tai-xe-xe-buyt/717938.html)

  3.
  Đọc thông tin người chết chuẩn bị khâm liệm thì sống lại.
  Báo động một vấn đề không nhỏ: Việc chẩn đoán khám bệnh có vấn đề.
  Hóa ra cái có thể khiến người đàn ông này chết lại do....đói.
  Bi hài.
  +Tiền Giang: “Người chết” sống lại giữa đám tang
  Người đàn ông đột quỵ, bị bệnh viện trả về gia đình lo hậu sự. Trong lúc chờ tẩm liệm, một người khách đến viếng sờ thử vào ngực thấy ấm liền nhấn mấy cái rồi đưa đi cấp cứu. Và, "người chết" đã... sống lại (http://m.vietnamnet.vn/…/tien-giang---nguoi-chet--song-lai-…)

  4.
  Đừng kinh doanh bằng mọi giá, dù mình là nhà đầu tư cũng cần phải có văn hóa kihn doanh, cần phải rõ ràng, đã dựng barie lại còn nói là để nhắc nhở trong khi trên thực tế chả ai qua được, nghĩa là thế nào?
  +Còn đối với người dân đi chùa lễ Phật thì sao?
  - Với những người dân lên chùa lễ Phật thường xuyên, có thể đi đường bộ lên thẳng chùa để lễ bái.
  Nhưng đường bộ lên đỉnh Bà Nà đang bị tập đoàn dùng barie ngăn, người dân lên bằng cách nào?
  - Chúng tôi không ngăn cản mà chỉ khuyến cáo người dân đi lại trên con đường này. Đây là đoạn đường đi qua công trường đang thi công, có rất nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng qua lại, đường cũng xuống cấp nhiều, dễ gây tai nạn. Chúng tôi lập barie chỉ để nhắc nhở người dân và kiểm soát xe công trình.(http://nld.com.vn/…/khong-cam-nguoi-dan-len-ba-na-hills-201…)

  5.
  Đây là một lễ tế nhân văn, biết hành xử tốt với vong hồn cù bơ cù bất chắc chắn sẽ ứng xử tốt với những phận người đang sống khốn khó, cám ơn Hà Tĩnh:
  + Hàng nghìn người tham gia lễ tế vong hồn ở Hà Tĩnh
  Lễ Đại Nghĩa cúng tế cho những vong hồn không có người thân thờ phụng, đã diễn ra trong không khí hết sức trang nghiêm ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.
  Ngày 6/3 (tức 16/1 năm Ất Mùi), hàng nghìn người dân xã Cẩm Nhượng cùng du khách thập phương đã đổ về hội trường thôn Liên Thành (xã Cẩm Nhượng – Cẩm Xuyên- Hà Tĩnh) để tham gia vào lễ Đại Nghĩa, là lễ cúng tế những người đã chết được chôn cất tại xã Cẩm Nhượng nhưng không có người thân thờ phụng.(http://hatinhnews.com/…/hang-nghin-nguoi-tham-gia-le-te-von…)

  6.
  Với thằng này, hành vi của hắn, chỉ có thể truy tố tội cố ý giết người và tử hình:
  + Tài xế xe container cán chết học sinh ra đầu thú
  Ngày 9/3, thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, tài xế Phạm Ngọc Thảo, người điều khiển chiếc xe container mang biển số 85C-00700 kéo theo rơ-moóc biển số 51R-3819 đã đến Công an huyện Ninh Hải đầu thú sau khi đã gây ra tai nạn chết người tại thôn An Hòa.(http://dantri.com.vn/…/tai-xe-xe-container-can-chet-hoc-sin…)

  7.
  Tranh cãi tiếp tục căng thẳng khi có ý kiến cho rằng đề nghị tịch thu phương tiện của người điều khiển say xỉn là văn bản đề nghị trái pháp luật:
  +
  Văn bản có dấu hiệu vi phạm pháp luật thứ 7001: Công văn số 58/CV-UBATGTQG?
  Thế nào là “vi phạm hành chính nghiêm trọng”? Người thừa hành công vụ phải căn cứ vào Luật Giao thông đường bộ hay các quy định khác?
  Viện trưởng nghiên cứu Lập pháp của Quốc Hội không ủng hộ tịch thu xe Đề xuất tịch thu phương tiện: Phải báo cáo Thủ tướng trước 31/3 Muốn tịch thu ô tô vì say rượu, đâu phải dễ!
  Gần 7000 văn bản có dấu hiệu vi phạm pháp luật là công bố của Bộ Tư pháp ngày 22/12/2010 tại Hội nghị toàn quốc về công tác tư pháp tổ chức tại Đà Nẵng. Năm năm qua con số này đã quá lạc hậu song vì chưa có những số liệu mới được công bố nên phải tạm chấp nhận. (http://www.giaoducvietnam.vn/…/Van-ban-co-dau-hieu-vi-pham-…)

  8.
  Cần thêm nhiều ý kiến nữa về thông tư 30 của Bộ giáo dục, có vẻ không ổn, đặc biệt với lứa tuổi cấp tiểu học cần phải cho điểm, cần phải cho bài về nhà học, vấn đề khác trước là bỏ đi những thứ thi đua hình thức, đi vào thực chất, còn nếu thả kiểu này gay to:
  +Từ khi thực hiện Thông tư 30, cháu lười học dần. Hỏi cháu thì cháu bảo: “Cô không cho bài tập về nhà”. Vợ chồng tôi bảo: Cô không cho bài tập thì con cũng phải học lại bài cũ chứ. Cháu trả lời: “Buổi chiều ở lớp, chúng con học hết rồi”. Chúng tôi rất mừng vì từ nay nhà trường đã lo hết cho mình rồi. Thế mới gọi là đổi mới giáo dục chứ.
  Tuy nhiên, vợ chồng tôi vẫn chưa tin, vẫn giám sát và kiểm tra cẩn thận. Mở vở con ra thì không thấy điểm, chỉ thấy cô ghi đại loại: “Con có nhiều cố gắng” hoặc “Con cần cố gắng hơn”. Hết học kỳ 1, cháu được xếp loại Đạt . Tôi ngạc nhiên hỏi, cháu cho biết bây giờ cả lớp chỉ xếp vào hai loại Đạt và Không Đạt. Tôi hỏi cháu: Lớp con có bạn nào Không Đạt không? Cháu trả lời: Không ạ!(http://www.giaoducvietnam.vn/gdvn-post156164.gd#)

  9.
  Có một mẫu chuyện khá thú vị và cảm động.
  Cuối mẫu chuyện, người viết rút ra mấy điều cũng hết sức thú vị:
  +Lời bình:
  - Người thích chủ động thanh toán tiền, không phải bởi vì người ta dư dả, mà là người ta xem trọng tình bạn hơn tiền bạc.
  - Trong công việc, người tình nguyện nhận nhiều việc về mình, không phải bởi vì người ta ngốc, mà là người ta hiểu được ý nghĩa trách nhiệm.
  - Sau khi cãi nhau người xin lỗi trước, không phải bởi vì người ta sai, mà là người ta hiểu được trân trọng người bên cạnh mình.
  - Người tình nguyện giúp đỡ người khác, không phải vì nợ người đó cái gì, mà là vì người ta xem người đó là bạn.(http://www.webtretho.com/…/cau-chuyen-ve-cap-vo-chong-gap-…/)

  10.
  Một họa sĩ tài hoa của thế giới quê Quảng Trị đã ra đi: Họa sĩ Lê Bá Đảng, thọ 94 tuổi:
  + Vĩnh biệt danh họa Lê Bá Đảng
  Một bậc thầy hội họa, một họa sĩ tài danh, người tạo nên một “không gian Lê Bá Đảng” nổi tiếng thế giới vừa từ trần vào tối ngày 7-3 tại Paris - Pháp, hưởng thọ 94 tuổi.
  Họa sĩ Lê Bá Đảng sinh ngày 26-7-1921 tại làng Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Ông sang Pháp năm 1939 làm lính thợ, tham gia các tổ chức chống phát-xít của nước Pháp, bị Đức quốc xã bắt làm tù binh.(http://nld.com.vn/…/vinh-biet-danh-hoa-le-ba-dang-201503091…)

  11.
  Bài viết đáng suy ngẫm về....thơ:
  “Chính ra, một nền thi ca mạnh của bất cứ nước nào, bất cứ trào lưu nào,cũng phải có những cây bút trẻ khổng lồ đi tiên phong”. (Nhà văn Đỗ Chu).
  Nghĩ cho cùng, đã dính vào một đám đông thì không thể tránh được sự nhếch nhác. Nhưng nhếch nhác đến nỗi liên hoan thơ tại Văn Miếu, nơi cửa Khổng sân Trình, đại diện cho học vấn của cả một quốc gia, trong ngày hội lớn là ngày thơ Việt Nam mà đem cả nước mắm vào gian hàng thơ để quảng cáo sản phẩm, hoặc gian hàng đại diện cho văn hóa Nga và tính cách Nga là rượu Vodka thì không biết giấu nước mắt trào phúng vào đâu nữa?(http://m.nongnghiep.vn/quang-ba-van-hoc-viet-nam-khong-kheo…)