Thứ Bảy, 18 tháng 4, 2015

Tagged Under:

HÓNG TIN CHÚT NHỈ?

By: Cu Vinh On: 22:01
 • Chia sẻ bài này >
 • 1.

  Nếu là Bộ trưởng giao thông, tôi sẽ đề nghị Chính phủ tìm các nguồn vốn, đối tác nào đó, cương quyết chấm dứt nhà thầu Trung Quốc, hủy bỏ mọi hợp đồng, cùng lắm thì tạm dừng dự án tìm kiếm đối tác, nguồn vay khác, chứ để chúng nó ép ngược ép xuôi như cách biết nó xỏ lá, nó lừa mà cũng phải ngậm đắng nuốt cay thiệt đủ đường thế này thì vừa nhục, vừa thiệt hại cho đất nước, vừa bị coi thường. Làm mạnh tay và cứng rắn tức là thực hiện đúng chủ trương" vừa hợp tác vừa đấu tranh", hợp tác là cùng có lợi, đấu tranh là phát hiện dối trá, lừa đảo thì hủy, đéo chơi. Nhân dân không ép lãnh đạo phải cố sống cố chết làm cho được dự án này bằng vốn Trung Quốc, bằng nhà thầu Trung Quốc với bất cứ giá nào như thế:

  + Đường sắt trên cao đội vốn 800 triệuUSD, chờ vay Trung Quốc?

  Dự án đang bị chậm tiến độ phê duyệt cuối cùng 2 tháng, đội” vốn lên 868,06 triệu USD (tăng 315,18 triệu USD) so với tổng mức đầu tư ban đầu.

  Khó đủ đường vì Trung Quốc

  Cụ thể, ông Triệu Khắc Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông nhìn nhận, tiến độ thi công trên hiện trường đến thời điểm này đã có chuyển biến nhưng còn chậm.

  Liên quan đến giá hợp đồng EPC, ông Dũng đánh giá, ngay tại thời điểm ký hợp đồng, các bên đã vận dụng nội dung về giá hợp đồng tạm tính và được Tổng thầu sao chép từ tổng mức đầu tư được duyệt mà không có các tính toán chi tiết khối lượng, không có đơn giá chi tiết cho từng hạng mục công trình để làm cơ sở quản lý khối lượng thi công chi tiết cũng như cho việc tính toán điều chỉnh giá khi cần thiết.(http://baodatviet.vn/…/duong-sat-tren-cao-doi-von-800-trie…/)

  2.

  Bài viết giản dị nhưng vấn đề rất hay, đó là bệnh khẩu hiệu. Mình nhớ hồi còn đi học phổ thông, báo tỉnh chạy tít bài" Chào mừng đại hội các cấp, bà con nông dân hăng hái xuống đồng", ông chủ nhiệm nói, xuống đồng thì phải xuống đồng làm ruộng chứ chào mừng đéo gì.

  +Khẩu hiệu, tiếng Anh là slogan. Hiểu nôm na, “khẩu” là miệng, “hiệu” là hiệu triệu, kêu gọi. Nghĩa là những câu ngắn gọn, dễ nhớ nhằm kêu gọi mọi người thực hiện. Thực tế ở xứ ta thì không phải vậy. Khẩu hiệu đang bị lạm dụng, hô hào là chính, chẳng mấy ai thực hiện. Thế mới có thành ngữ “Chỉ hô khẩu hiệu suông”.

  Trước đây, Trung Quốc là cường quốc khẩu hiệu số 1 thế giới. Trung Quốc bây giờ đổi mới, họ nhường lại vị trí quán quân cho Triều Tiên và Việt Nam thống lĩnh. Lại thêm một cái “nhất” khác thiên hạ nhưng không dám tự hào. Ở đây, tôi chưa dám bàn về những khẩu hiệu kỳ cục kiểu “Tích cực chữa cháy” (phải có cháy nhiều), “Nhiệt liệt chào mừng ngày Thương binh Liệt sĩ” (ngày buồn thương), “Cấm không được…” (phủ định của phủ định là xác định)…

  Hơn thế, nhiều khẩu hiệu ở Việt Nam còn mang ý nghĩa tiêu cực. Ví dụ: Cấm đái bậy, xả rác hoặc khạc nhổ chỉ kích thích hành động . “Cấm mại dâm” nghĩa là tại đây có, chẳng cần tìm đâu xa ...(http://www.thanhnien.com.vn/toi-…/benh-khau-hieu-552817.html)

  3.

  Đọc tấm gương này trên báo Tuổi Trẻ, thấy mình chả là cái gì so với nghị lực, ý chí của cô bé sinh viên khuyết tật., ứa nước mắt, xem bạn nào có khả năng tài chính, âm thầm thôi, tìm đến địa chỉ này giúp cô bé có tiền phẫu thuật mắt, tốt nghiệp xong đại học mà mù lòa thì biết làm gì đây dù em đã tự tin chuẩn bị cái ngày xấu nhất đó:

  +Giấu ba mẹ, âm thầm thành sinh viên

  Câu chuyện của Mai Thị Thúy quê ở xã Tam Mỹ Đông (huyện Núi Thành, Quảng Nam) giấu gia đình làm hồ sơ thi ĐH rồi... đậu, khi vỡ lở đã khiến cả gia đình trào nước mắt.(http://tuoitre.vn/…/giau-ba-me-am-tham-thanh-si…/735533.html)

  4.

  Và cảm phục xiết bao tấm gương này nữa:

  +

  Tuổi 70

  Nhiều năm nay bà Trần Tố Nga đã không nghỉ ngơi với những hoạt động xã hội, từ thiện. Năm nay tuổi 72, mang trong mình hàng chục chứng bệnh có thể bộc phát bất kỳ lúc nào, lịch làm việc lại càng dày đặc vì các cuộc phỏng vấn, họp báo, ghi âm, ghi hình, gặp gỡ liên miên xung quanh vụ kiện, các chuyến bay Pháp - Việt liên tiếp.(http://tuoitre.vn/…/phong-su-k…/20140728/tuoi-70/627562.html)

  5.

  Đúng rồi, ông Thảo chủ tịch Hà Nội hình như bị bệnh thèm cây nên liều, cây của dân hẳn hoi, được các ngành chức năng xác định rõ là của dân mà dám ra quyết định thu hồi, bán hóa giá, cấp huyện biết thừa là sai vẫn nhắm mắt làm theo như một con thiêu thân là thế nào? Phẫn nộ.

  +Dù Bộ NNPTNT xác nhận gỗ sưa tại thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) do dân trồng và được quyền bán nhưng UBND TP.Hà Nội lại can thiệp khi chính quyền giữ gỗ của thương lái và phong tỏa hơn 20 tỉ đồng tiền bán gỗ của dân. (http://laodong.com.vn/…/go-sua-dan-trong-chinh-quyen-doi-ba…)

  6.

  Để trồng được hàng cây xanh hè phố nó cay đắng lắm, phải thay đi trồng lại nhiều lần và phải cả chục năm sau mới thành hàng, đọc thông tin này càng xót xa và phẫn uất khi hàng ngàn cây cổ thụ tốt xanh ở Hà Nộ vừa qua bị chặt hạ, chặt hạ nhá, nói rõ như thế, đừng khuyên dùng chữ thay thế cây...thay cái cục cứt, ngụy biện và ngụy tạo, không che khuất được mắt nhân dân đâu:

  +

  Cây mới trồng chết hàng loạt trên đường 6.600 tỷ ở Hà Nội

  Trồng được một năm, tuy nhiên cả trăm cây xanh trên quốc lộ 5 kéo dài đoạn qua Hà Nội đã bong tróc vỏ, héo khô và chết. (http://vnexpress.net/…/cay-moi-trong-chet-hang-loat-tren-du…)

  7.

  Đà Nẵng đã có người xứng tầm và xứng danh, quá tuyệt:

  +

  Bí thư Đà Nẵng: Nếu cứng nhắc làm theo Trung ương thì điều gì sẽ xảy ra?

  Nếu chúng ta máy móc, cứng nhắc làm theo quy định của TW thì hôm nay gần mấy trăm con người nghiện ma túy nặng ở ngoài xã hội, liệu điều gì sẽ xảy ra?(http://giaoduc.net.vn/…/bi-thu-da-nang-neu-cung-nhac-lam-th…)

  8.

  Nhầm cửa thoát hiểm máy bay sang cửa tolet thì cũng ghê nhỉ, cái nhầm hơi bị sang, sang một cách ngu ngốc và nguy hiểm:

  +

  Hành khách mở cửa thoát hiểm máy bay để đi vệ sinh

  Chiều 16/4, một hành khách trên chuyến bay từ Hà Nội đi TP HCM đã bất ngờ mở cửa thoát hiểm của máy bay làm bung phao trượt.(http://vnexpress.net/…/ha-nh-khach-mo-cua-thoat-hiem-ma-y-b…)