Chủ Nhật, 24 tháng 5, 2015

Tagged Under:

LÀU BÀU NGÀY 24/5: CHÚ VOI CON...

By: Cu Vinh On: 21:08
 • Chia sẻ bài này >

 • Hát: Chú voi con ở Bản Đôn/chưa có vòi nên còn trẻ con....
  1.
  Biết là vậy, nước ta nghèo, tiềm lực còn yếu, cần một sự khéo léo, khôn ngoan để giữ được hòa bình và điều cốt tử là không bị mất chủ quyền biển đảo. Ngoài biển Đông, hai con voi già Trung-Mỹ đang cự nhau, vờn nhau, ta nương theo độ an toàn, không lệ thuộc vào ai nhưng cũng đừng quá co vòi. Lâu nay chỉ nhìn thấy ảnh ghi lại việc Trung Quốc đang xây đảo, nay thì nhờ phóng viên CNN đi theo phi cơ Mỹ rà soát khu vực Trường Sa mới sững sờ không thể ngờ, Trung Quốc lại mở những công trường lớn để xây đảo, đắp đảo, chiếm đảo như thế.
  Nên chăng, Bộ ngoại giao cần phát hình này cho Quốc hội xem, còn cụ thể và chán động tâm gan hơn những báo cáo:
  +Phóng sự nóng của CNN tại quần đảo Trường Sa: http://edition.cnn.com/…/rapp-hooper-china-islan…/index.html

  2.
  Và để hợp pháp hoàn toàn việc trấn áp Trung Quốc tại biển Đông, chú voi khủng là Mỹ đang làm một động thái khá hay và kịp thời:
  +Cách Mỹ khiến Trung Quốc "hết đường bao biện" trên Biển Đông...Vì lẽ đó, The Diplomat nhận định, chính phủ Mỹ cần đặt ưu tiên hàng đầu cho việc chính thức phê chuẩn và kí kết công ước UNCLOS nếu như Washington vẫn muốn tiếp tục sự hiện diện của mình trên Biển Đông.
  Để làm được điều đó, 2/3 nghị sĩ Thượng viện Mỹ sẽ phải đặt bút phê chuẩn dự luật tham gia UNCLOS, điều mà phe bảo thủ trong bộ máy chính trị Washington từ trước đến nay vẫn cương quyết phản đối do lo ngại ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia.
  Tuy nhiên vào điểm này, khi nghị sĩ cả hai đảng đều đồng tình cho rằng sự bành trướng của Trung Quốc là một mối đe dọa cho tầm ảnh hưởng của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, The Diplomat cho rằng họ nên có một cách tiếp cận phù hợp cho ưu tiên này. (http://soha.vn/…/cach-my-khien-trung-quoc-het-duong-bao-bie…)
  3.
  Đó là chuyện voi lớn đang gầm thét trên biển.
  Ở trong nước, lại xuất hiện những con voi bé mà báo chí bây giờ gọi thẳng là quan huyện, quan xã, thậm chí cũng đéo cần để trong ngoặc kép, thì nghĩa là đúng nghĩa quan đen, voi rừng ăn càn rồi gì nữa. Trước ăn dê, ăn vịt, ăn gà giống, ăn tiền trợ cấp thai sản...nay ăn luôn trâu bò và ăn đất:
  +Lãnh đạo xã lập hồ sơ khống để “ỉm” trâu bò hỗ trợ hộ nghèo cho dân(http://dantri.com.vn/…/lanh-dao-xa-lap-ho-so-khong-de-im-tr…)
  +Thời điểm 2000 - 2009, UBND xã Kỳ Long quản lý 61,4 ha đất ao hồ, đất tự nhiên, đất chưa sử dụng (còn gọi là “đất công ích”). Để trục lợi số đất trên, Hội đồng Bồi thường (HĐBT) - Giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Kỳ Anh và UBND xã Kỳ Long đã cố tình lập hồ sơ thành “đất tranh chấp”, nhằm hưởng bồi thường 22,7 tỷ đồng… (http://thanhtra.com.vn/…/quan-huyen-bat-tay-quan-xa-lam-xie…)
  Ăn tạp thế này nhỡ có phân phối cứt về thôn để trồng rau, ví dụ thế, chắc chúng cũng ăn luôn, nhỉ?
  4.
  Voi sinh viên y khoa 23 tuổi thôi mà chém thế này, tới khi lớn hơn chắc thành bão mồm:
  +20 năm tới VN sẽ không còn nỗi lo bệnh tật?
  Nếu Thái Lan có ngành công nghiệp du lịch thì tại sao ta không nghĩ tới ngành công nghiệp y tế cho Việt Nam, thu hút bệnh nhân từ các nước trong vùng và trong khu vực?(http://tuoitre.vn/…/20-nam-toi-vn-se-khong-con-…/751023.html)
  5.
  Dạ, nhà cháu rất vui nếu được như bác nhận định, nhưng xét một cách toàn diện, nhà cháu không tin ạ, voi con không bỗng dưng thành voi khủng được đâu ạ:
  +Phó thủ tướng: Năng lực cạnh tranh Việt Nam sẽ thuộc hàng dẫn đầu ASEAN (http://kinhdoanh.vnexpress.net/…/pho-thu-tuong-nang-luc-can…)
  Bác Ninh đọc nè:
  +Hải quan liên tục bị người dân phàn nàn vì trộm và 'xin đểu' công khai
  Nhiều người dân phàn nàn khi hàng hóa mình gửi bỗng nhiên 'không cánh mà bay', không bị mất đồ trong quá trình vẫn chuyển nhưng đến khi nhận hàng, người dân vẫn 'méo mặt' vì bị 'xin đểu'.(http://sao.vui.us/hai-quan-lien-tuc-bi-nguoi-dan-phan-nan-v…)
  6.
  Chúc mừng cháu Thiện đàng hoàng bước từ nhà tù về nhà....Em đàng hoàng vì em vẫn là chú voi con vô tội...sự đàng hoàng của em và tình cảm của báo chí, dư luận dành cho em đủ để kết án thói vô trách nhiệm, dốt nát trong xử án ở Tòa án Buôn Mê Thuột:
  +Thiện ra tù trong những vòng tay yêu thương
  Lúc 10h5 phút sáng nay, 24/5, học sinh Đỗ Quang Thiện đã được 2 cơ quan Công an và Tòa án thành phố Buôn Ma Thuột thi hành quyết định tạm đình chỉ thi hành án của Tòa án Nhân dân Tối cao. Thiện trở về trong sự chào đón nồng nhiệt của những người thân yêu sau 52 ngày chịu án tù trong trại giam tỉnh Đắk Lắk. (http://www.tienphong.vn/…/thien-ra-tu-trong-nhung-vong-tay-…)
  7.
  Vụ này tốt nhất khởi tố vì sự nguy hại của nó rất lớn đến an ninh quốc gia, việc những lũ voi rừng hám tiền hoặc sập bẫy âm mưu hay cố tình sập bẫy âm mưu là cần trừng trị tới nơi tới chốn:
  +Sách ‘PR’ cho cái gọi là ‘chủ quyền’ Trung Quốc: Không thể chấp nhận in ‘Đạo mộ bút ký’ ở Việt Nam!
  Đạo mộ bút ký, bản gốc tiếng Trung, có nhiều cái tên mạo nhận của Trung Quốc với các đảo thuộc hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam. Ở bản tiếng Việt (tái bản lần 1 năm 2014), các đơn vị phát hành đã sửa các tên này tuy nhiên còn hai tên trùng với địa danh thực vẫn còn sót lại như Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã đề cập trong bài viết hôm qua, 21/5. (http://thethaovanhoa.vn/…/s225ch-pr-cho-c225i-goi-l224-chu-…)