Chủ Nhật, 14 tháng 6, 2015

Tagged Under:

Làu bàu sau cơn giông ( 14/6)

By: Cu Vinh On: 21:44
 • Chia sẻ bài này >
 • 1.

  Trước hết là nói về cơn giông tố khủng khiếp càn quét Hà Nội vào chiều tối ngày 13/6.

  Trong khi các đơn vị truyền thông đưa phóng viên về nhiều ngả, đưa tin, phỏng vấn khắc phục hậu quả, biểu dương tấm gương tốt cứu người, thống kê thiệt hại...thì báo Hà Nội mới cũng xông xáo, hăng hái, nhiệt huyệt viết ngay một bài về cơn giông lốc tố này nhưng hướng về chuyện khẳng định rất răng chắc...rằng, thấy chưa, thấy cây đổ chưa? thấy cây già bật gốc chưa? thấy chủ trương chặt hạ cây của thành phố đúng chưa? Nói nhỏ với người viết bài này câu thôi, có tung, có hô, có nịnh, có xu thời thì kheo khéo chút, lộ quá người ta khinh cho, nhé. Fb nhà thơ Văn Công Hùng bình một câu khá hay: Từ một cơn giông, nghĩ về nhân cách người cầm bút.

  +Từ một cơn dông nghĩ về chủ trương đúng.

  ...Từ những tai họa do cơn dông lốc gây ra chiều 13-6 và từ việc thay thế, trồng mới cây xanh đô thị trong thời gian gần đây, một lần nữa có thể nhận định rằng: Chủ trương quy hoạch, chỉnh trang hệ thống cây cây xanh đô thị là hết sức cần thiết và cần đẩy nhanh tiến độ.(http://hanoimoi.com.vn/…/tu-mot-con-dong-nghi-ve-chu-truong…)

  2.

  Bình vài câu như trên là vì cảm hứng từ bài phóng sự này trên báo Đất Việt, nghĩ, Hà Nội cần đọc và cần trả lời sớm với nhân dân:

  + Giông lốc kinh hoàng vô tình tố vụ chặt cây Hà Nội

  “Nhờ giông lốc mới thấy rõ lòng tham và sự cẩu thả dối trá.” - Nhiều người dân nói thẳng.

  Cơn giông lốc tại Hà Nội chiều ngày 13/06 đã làm hai người đã tử vong, 10 người bị thương do cây đổ đè trúng.

  Trong số các cây bị đổ có rất nhiều cây vừa mới được trồng trong dự án thay thế cây xanh ở Hà Nội vừa xảy ra tai tiếng.

  Khi các cây này bị bật gốc nhiều người không khỏi bất ngờ về sự tắc trách của những người làm nhiệm vụ thay thế cây xanh. (http://baodatviet.vn/…/giong-loc-kinh-hoang-vo-tinh-to-vu…/…)

  3.

  Cũng là cơn giông tố vừa qua, nhưng đây là góc nhìn của báo Pháp luật:

  +

  Giật mình với chất lượng cột điện sau giông

  Sau cơn giông chiều 13-6, hàng loạt cột điện trên nhiều tuyến phố của Hà Nội đã đổ gục. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người kinh ngạc hơn là ở chất lượng của những cây cột điện này.

  Sáng 14-6, chúng tôi đã khảo sát thực tế tại một số tuyến phố chịu thiệt hại nặng nề do cơn giông trước đó gây ra. Ngoài hàng loạt cây xanh bị bật gốc, nhiều cột điện trên các tuyến phố cũng bị hạ gục đến khó tin. Không ít người khi tận mắt chứng kiến đã phải rùng mình trước chất lượng của những cây cột này.(http://m.phapluattp.vn/…/giat-minh-voi-chat-luong-cot-dien-…)

  4.

  Không thể tin được Đào Tuấn lại có bài hay thế trên Lao Động:

  +Bình luận từ nghị trường: Không thể tin được

  QH sáng 4.11.2013, ĐBQH Trần Quốc Tuấn đã gây sốc nghị trường khi phê QH lãng phí thời gian và ngân sách. Theo ông, kỳ họp hằng năm “kéo dài hơn so với nội dung thực chất cần giải quyết”.

  ...Rất khó để giải thích lý do cho việc “không có ý kiến” một cách tập thể này! Nhưng dù vì bất cứ lý do gì thì rõ ràng khó nói là hôm qua QH đã tôn trọng cử tri, tôn trọng nhân dân, những người cầm lá phiếu bầu, chắc là với sự tin tưởng, những người đang đóng thuế cho mỗi ngày họp - dù không tốn kém đến 1 tỉ đồng. (http://laodong.com.vn/…/binh-luan-tu-nghi-truong-khong-the-…)

  5.

  Bài hay. Chắc ngày xưa, Pháp làm đường rồi Mỹ làm đường, trời không có nắng, nhỉ?

  + Đường lún do nắng nóng: Đừng đổ lỗi cho ông trời!

  "Chỉ là do sợ trách nhiệm mới đổ cho nền đất yếu, do thời tiết nắng nóng, do xe quá tải".

  Chối đẩy trách nhiệm

  Dù mới đưa vào sử dụng, nhưng QL1 đoạn từ thị trấn Diễn Châu đến Quán Hành (Nghệ An) đã xuất hiện hiện tượng lún, lõm cục bộ. Tuyến quốc lộ 1 đoạn đi qua huyện Phong Điền (Thừa Thiên-Huế) dù đưa vào sử dụng khoảng 2 tháng, nhưng đã xuất hiện nhiều hằn lún vệt bánh xe. (http://baodatviet.vn/…/duong-lun-do-nang-nong-dung-do-loi-…/)

  6.

  Một bài viết sắc nét:

  +Tiền dân cao và trí dân… thấp

  Cần tiền cho các dự án xây dựng, đền bù cho một số khoản thất thoát, lãng phí, thậm chí là tham nhũng, hay oan sai thì toàn tiền của dân. Nhưng cứ nói đến trí dân, đến lợi ích của dân phải được tôn trọng, để dân biết dân bàn dân làm dân kiểm tra thì kêu dân trí… thấp. (http://vietnamnet.vn/…/2…/tien-dan-cao-va-tri-dan--thap.html)

  7.

  Phó Thủ tướng nói thế bác Nghị giận đấy, hôm trước bác Nghị nói rồi, vụ chặt cây xanh không đúng có mức độ thôi....

  +Phó TT: Bức xúc chặt cây vì không dân chủ, hỏi dân

  Dù Hà Nội đã kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm vụ chặt cây xanh, song Phó Thủ tướng dẫn kết luận thanh tra cho rằng TP đã triển khai đề án sơ sài, không công khai dân chủ, không hỏi ý kiến nhân dân. (http://vietnamnet.vn/…/pho-tt--buc-xuc-chat-cay-vi-khong-da…)

  8.

  Đọc thêm những bài viết về anh Nguyễn Sự:

  +Bí thư Nguyễn Sự trải lòng về sai lầm lớn nhất của bản thân

  Bí thư Nguyễn Sự đã trải lòng về những trăn trở trước ngày chính thức cáo quan về hưu.(http://vtc.vn/bi-thu-nguyen-su-trai-long-ve-sai-lam-lon-nha…)

  9.

  Họ xứng đáng để vui:

  +Trong buổi gặp gỡ báo chí trên địa bàn nhân kỷ niệm 90 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, trong ngẫu hứng, hai vị lãnh đạo của TP.Đà Nẵng là Bí thư Trần Thọ và Chủ tịch UBND Huỳnh Đức Thơ đã song ca cùng cây đàn guitar rất điệu nghệ.(http://motthegioi.vn/…/nhan-ngay-216-bi-thu-va-chu-tich-da-…)