Thứ Năm, 16 tháng 7, 2015

Tagged Under:

CHỦ TỊCH LỚP- Lọc tin ngày 16/7.

By: Cu Vinh On: 21:56
 • Chia sẻ bài này >
 • 1.
  Không chỉ là trên báo chí chính thống mà còn cả trên mạng xã hội, ồn ào, ngao ngán, xôn xao, hậm hực, bực bội, cáu kỉnh, làu bàu, càu nhàu với đủ trạng thái khi biết Bộ giáo dục đang làm dự thảo Điều lệ trường tiểu học trong đó có điều về việc bầu chủ tịch, các phó chủ tịch, các ban bệ lung tung lang tang trong một lớp học tiểu học theo mô hình nghe nói là của nước ngoài vác về.
  Bình: Không dám bình, mà xin vái, vái các cô, các chú, các bác với tầm nhìn vĩ mô phối kết hợp với vĩ mò, dừng ngay cái thứ vớ vẩn này lại.
  Chủ nghĩa hình thức đang là căn bệnh nan y ở nước nhà rồi, đừng tăng cường thêm nữa.
  Hãy tìm cách để các cấp học thay đổi lại cách dạy và học, tiệm cận với sự tranh luận, với sự phản biện, thay vì cô nói trò chép thì biến những tiết học thành cuộc tranh luận, phản biện để khắc dấu kiến thức.
  Hãy tìm cách để từng tiết học trở nên sống động, hấp dẫn và cuốn hút.
  Hãy tìm cách trước khi nâng cao chất lượng biên soạn sách giáo khoa, thì hãy biên soạn đúng, đừng be bét sai ở nhiều sách như vừa qua.
  Hãy tìm cách nâng cao thu nhập cho giáo viên.
  Hãy tìm cách bớt đi sổ sách ghi chép đủ thứ bà rằn chẳng mang lại lợi ích gì, hãy bớt cho giáo viên thời gian chạy theo những phép thuật của hình thức, của sao chép, của báo cáo, dành cho họ khoảng trống nhiều nhất có thể để họ có nhiều thời gian hơn để đọc, để tự học, để thu xếp bài giảng lên lớp.
  Hãy tìm cách gạt bỏ đi những khẩu hiệu, những đợt thi đua bằng giấy, bằng hô hào, tập trung vào chất, vào lượng, vào chỗ đứng của giáo viên.
  Hãy tìm cách xóa bỏ đi cái kiểu đăng ký thi đua thi điếc, sáng kiến kinh nghiệm rồi người này chép của người kia, lớp giáo viên sau chép của lớp trước, giáo viên địa phương này xin của địa phương kia đang trở nên vô cùng bi hài và vô nghĩa lý.

  Hãy tìm cách bớt đi những văn bản, những điều lệ, những tối kiến, những giải pháp tào lao, xa rời thực tiễn, ồn ào mà vỗ bổ để vì chất lượng giáo dục.
  Đừng theo tư duy phong trào, bề nổi, xôi thịt, dẹp đi những cuộc bầu bán chủ tịch với lại chủ tịt ở trẻ con, ở đâu kệ họ, nước ta không phù hợp đâu, rồi lại tiêm nhiễm vào đầu óc trẻ con thói háo danh, thói gia trưởng, thói cửa quyền, thói độc tài ngay từ khi mần non mới nhú.
  Xin một vái.
  (http://tuoitre.vn/…/ban-khoan-du-thao-lop-truon…/778191.html)
  2.
  Vẫn giáo dục, nhưng là vấn đề tiền thù lao chấm thi, không thể tin được, quy định một đường, về mỗi nơi thực hiện một nẻo, tùy tiện, xâm phạm, lợi dụng, đồng tiền bồi dưỡng cho giáo viên chấm thi vẫn bớt ngược bớt xuôi, cố tình hiểu sai để lợi dụng là không thể chấp nhận được, thậm chí nếu phát hiện ra việc tham ô cần phải xử lý tới nơi tới chốn.
  + Bức xúc thù lao chấm thi
  Theo quy định, mỗi bài chấm thi, giáo viên được hưởng thù lao 18.000 đồng nhưng các cụm thi tại TP HCM chi trả thấp hơn nhiều, thậm chí môn ngoại ngữ chỉ 4.000 đồng/bài/2 giáo viên (http://nld.com.vn/…/buc-xuc-thu-lao-cham-thi-20150714221053…)
  3.
  Vẫn giáo dục, học 4 tháng lấy bằng thạc sĩ thì có mà rừng thạc sĩ à? Người ta lại đặt tên là thạc sĩ mi ni mới kinh:
  +Chuyện lạ ở TP.HCM: học 4 tháng lấy bằng… 'thạc sĩ mini'
  Không có chức năng đào tạo chương trình cao đẳng, đại học, thạc sĩ, nhưng Học viện lãnh đạo IFA- Viện Quản trị và tài chính (60 Nguyễn Văn Thủ, Q. 1, TPHCM) lại tuyển sinh, đào tạo chương trình thạc sĩ. Thêm một điều bất ngờ, IFA đào tạo chương trình thạc sĩ “có một không hai”: “thạc sĩ mini” chỉ học trong bốn tháng! (http://nguoidothi.vn/…/chuyen-la-o-tp-hcm-hoc-4-thang-lay-b…)
  4.
  Vẫn giáo dục, còn chi ở các trường nữa mà vẫn rút ruột hả trời:
  +Được UBND TP.Pleiku và Sở GDĐT tỉnh Gia Lai cấp kinh phí nâng cao, sửa chữa cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố. Số tiền nói trên, phát hiện bị “xà xẻo” hơn 300 triệu đồng, nhưng đã một năm trôi qua, không ai bị xử lý! (http://laodong.com.vn/…/21-truong-hoc-bi-rut-ruot-353360.bld)
  5.
  Như Đà Nẵng, chả cần ra Bộ quy tắc ứng xử lòng thòng và hình thức như Hà Nội đang làm mà chắc chắn cũng chỉ báo cáo cho vui, triển khai cho vui, chả đâu vào đâu, ở Đà Nẵng, mỗi việc đái bậy, anh nào, chị nào tè sai chỗ phạt 300 ngàn đồng một lần tè, nếu tè mỗi ngày 2 lần lung tung lang tang là phạt vị chi là 600 ngàn, rứa thôi.
  +Tiểu bậy ở Đà Nẵng sẽ bị phạt đến 300.000 đồng
  Ngày 15.7, UBND TP. Đà Nẵng cho biết sẽ ra quân thí điểm xử phạt hành chính hành vi tiểu tiện, xả rác không đúng nơi quy định trên địa bàn quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.(http://sohaza.com/tieu-bay-o-da-nang-se-bi-phat-den-300-000…)
  6.
  Trong tất cả các công việc ở trong nước ta, cuối cùng, nghề đánh máy khổ sở nhất nhỉ, khi quan chức bí đường là y như rằng, phẩy tay tội tình sang anh đánh máy:
  +
  Ghi tăng số công tơ điện: "Do nhân viên đánh máy nhầm"
  Thừa nhận việc “hóa đơn điện tăng cao vì ghi sai số công tơ”, Điện lực Hà Nội giải thích: Do thao tác nhập chỉ số vào máy tính của nhân viên có sai số và nhầm vị trí...(http://m.24h.com.vn/…/ghi-tang-so-cong-to-dien-do-nhan-vien…)
  7.
  Vụ án thảm sát 6 người ở Bình Phước, cơ quan điều tra cân nhắc để cho bị can thực nghiệm lai hiện trường, đó là việc nên làm và cần làm:
  +Việc thực nghiệm điều tra là nhằm làm rõ các bị can trên đột nhập vào nhà bằng cách nào? Cách thức thực hiện hành vi giết người như thế nào? Bằng những loại hung khí gì? Tư thế thực hiện ra sao…
  “Từ những nghi vấn trên, nếu như việc thực nghiệm điều tra mà các bị can không thực hiện đúng hoặc có nhiều mâu thuẫn thì cũng là những cơ sở để CQĐT xem xét còn những đồng phạm khác trong vụ án hay không và tiến hành mở rộng điều tra”, luật sư Thảo nói.(http://m.thanhnien.com.vn/…/can-nhac-thuc-nghiem-dieu-tra-t…)
  8.
  Bộ Ngoại giao tuyên bố tin nói quốc phòng Việt Nam đang di chuyển khí tài quân sự xe pháo về phía Tây Nam là không xác thực.