Thứ Bảy, 25 tháng 7, 2015

Tagged Under:

CON MẮT DÂN. Lọc tin ngày 25/7.

By: Cu Vinh On: 21:02
 • Chia sẻ bài này >

 • 1.
  Báo Lao Động có bình luận hay với tiêu đề " Con mắt dân": Và đáng buồn, là người dân đang rất thiếu tin tưởng vào tính minh bạch trong hoạch định và thực thi chính sách với chỉ 15% đánh giá là “minh bạch” - hay là “mức độ minh bạch suốt 3 năm qua hầu như là không có sự cải thiện”.(http://laodong.com.vn/su-kien-binh-l…/con-mat-dan-357292.bld)
  Bình: Cứ " ăn theo" ý bình luận của Đào Tuấn thì còn vô vàn dẫn chứng về những gì mà con mắt của dân luôn nhìn thấy, nhìn rõ. Nhân dân luôn minh bạch và rõ ràng trong cái nhìn, trong ý nghĩ, trong tình cảm. Yêu ghét rất thực lòng. Không phải là hôm nay mà từ ngày xưa đã cảnh báo " thương dân, dân lập bàn thờ/ hại dân, dân đái ngập mồ thối xương".

  2.
  Ví như không thể còn sự thật nào khác hơn vụ việc chiếc máy xúc cán đè lên bà nông dân ởi Hải Dương vừa rồi, dân biết rõ, tường tận như thế nhưng chính quyền tỉnh, rồi huyện rồi một vài cơ quan có trách nhiệm cứ nói trẹo đi, dối trá, mãi mấy hôm sau đành phải chấp thuận sự thật không thể chối cãi, nhưng trong báo cáo gửi Chính phủ lại vu vạ cho một doanh nghiệp là máy xúc của họ, để giờ chính doanh nghiệp đó gửi công văn yêu cầu tỉnh Hải Dương phải xác nhận rõ là họ không liên quan. Thế nghĩa là thế nào? Một sự thật như thế sao cứ loanh quanh mãi? Sao lại vu vạ cho doanh nghiệp? Và nếu như thế, chiếc máy xúc do ai điều đến để ngăn chặn thô bạo và tội ác những người dân địa phương? Phải làm rõ. Và tỉnh Hải Dương phải dũng cảm một lần cuối, trung thực một lần cuối, dối trá chẳng hay ho gì đâu:
  +Công ty Thành Trung vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu xác nhận công ty không liên quan đến vụ máy xúc đè dân ngày 10/7.
  Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Trung vừa gửi văn bản lên UBND tỉnh Hải Dương đề nghị làm rõ và xác nhận việc công ty không liên quan đến vụ tai nạn “máy xúc đè dân” tại KCN Cẩm Điền – Lương Điền (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) ngày 10/7.(http://kienthuc.net.vn/…/doanh-nghiep-de-nghi-tinh-hai-duon…)
  3.
  Có những thông tin đã tới thời điểm nên minh bạch, đã thông tin phải thông tin đàng hoàng, như việc Đại tướng Phùng Quang Thanh chữa bệnh về nước, khi đã thông báo là tướng Thanh khỏe, tự đi xuống cầu thang máy bay, bắt tay cười vui vẻ với người đón...thì mắc mớ chi không mời phóng viên chụp những bức ảnh rõ nét, mắc mớ chi VTV không phỏng vấn đại tướng mấy câu? Báo nào cũng thi nhau đưa chùm ảnh đại tướng về mà nhìn vào ảnh, nói như bà con Nam Bộ, thấy toàn ảnh mà hổng có thấy Ảnh là răng? Tưởng đại tướng về là xóa tan mọi nghi kị, đồn đoán, hóa ra, ông về rồi mà vẫn tiếp tục đoán mò...thì đúng là cách xử lý thông tin không ổn. Sao các nhà báo khổ đến thế, chụp bức ảnh đại tướng xuống máy bay mà cũng không thể tiếp cận, đứng rất xa và chụp rất mờ...Thế làm sao mà biết đại tướng tươi cười đây?
  +Sáng sớm 25-7, chiếc Boeing 777 của Hãng hàng không Vietnam Airlines đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Đại tướng Phùng Quang Thanh bước xuống máy bay, tươi cười bắt tay nhiều người đón tiếp.(http://tuoitre.vn/…/dai-tuong-phung-quang-thanh…/782886.html)
  4.
  Có phải do ấu trĩ nên giờ ngụy biện chăng? Nếu thử màu thì thử vài mảng thôi chứ, sơn xong mặt tiền, dư luận lên án, nay sơn lại, sơn lại rồi lại còn dọa sẽ sơn lại vì đang thử màu? Đang thử màu hay thử độ lì?
  +Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội nói gì về màu sơn mới?
  Theo bà Nguyễn Như Nguyệt, Giám đốc Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội cho biết, màu sơn hiện tại vẫn chưa phải là màu cuối và đang vẫn thử màu...(http://vov.vn/…/ban-quan-ly-nha-hat-lon-ha-noi-noi-gi-ve-ma…)
  5.
  Khổ, Bộ giáo dục rờ vô chỗ mô cũng"ướt" là răng?
  +Câu chuyện Bộ GD-ĐT “tự nguyện” ôm gánh nặng công bố điểm thi cho tới phút chót, và gần 2 giờ đồng hồ hầu hết các website tra cứu điểm thi bị tê liệt trong buổi chiều ngày 22/7 phát lộ hai điểm yếu của quản lý giáo dục: lạc hậu về công nghệ và đi lùi về tư duy quản lý.(http://m.vietnamnet.vn/…/quan-diem-thi-bang-cach--noi-tham-…)
  6.
  Bài này mấy ngày trước, nhưng vấn đề vẫn nóng, đừng bàn gì nhiều về cải cách hành chính, hãy bắt đầu từ việc bỏ đi cái kiểu ĐƠN XIN là ổn nhiều thứ, phải là GIẤY YÊU CẦU, dân nuôi bộ máy hành chính phục vụ mình, dân có quyền tới yêu cầu anh phải ký và xác nhận cho tôi việc này, việc kia, không có xin xỏ gì hết, nhá:
  + Dù “cải cách hành chính” đang là nhiệm vụ quan trọng của các cấp chính quyền Nhà nước song hội chứng “làm đơn” chưa vì thế mà giảm bớt.
  Nhiều người dân vì muốn được việc, vẫn bị quán tính “làm đơn” chi phối, bất kể nhu cầu làm đơn đó đúng hay sai. Xung quanh “hội chứng” này có nhiều chuyện dở khóc dở cười…
  (http://dantri.com.vn/…/muon-mac-quan-cung-phai-lam-don-xin-…)
  7.
  Cám ơn phóng viên Việt Văn và nữ nhà báo Hạ Ly đã có bài viết rất đúng về vở diễn của tôi:
  +Đó là NSƯT Hoàng Yến (Nhà hát Thế giới trẻ, Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TPHCM) trong vở diễn “Cát trắng như gạo” (tác giả và đạo diễn: Nguyễn Quang Vinh) biểu diễn sáng 23.7 tại Hà Nội trong Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về hình tượng người chiến sỹ công an nhân dân năm 2015. Hoàng Yến cùng với diễn viên Trí Đức đã giành được sự tán thưởng nhiệt liệt của khán giả… http://laodong.com.vn/…/gap-nghe-si-mot-minh-dam-diendien-b…
  +“Cát trắng như gạo” là vở diễn dự thi trong Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc của tác giả, đạo diễn Nguyễn Quang Vinh được biểu diễn vào sáng ngày 23/7 tại nhà hát Âu Cơ. Vở kịch mang nội dung giản dị nhưng đã chạm tới tận cùng cảm xúc của khán giả.http://www.baoxaydung.com.vn/…/cat-trang-nhu-gao-cham-den-t…