Thứ Hai, 13 tháng 7, 2015

Tagged Under:

Làu bàu về chiếc máy xúc-ngày 13/7

By: Cu Vinh On: 20:36
 • Chia sẻ bài này >

 • 1.
  Mấy hôm nay nhiều thông tin xoay quanh về clip cái máy xúc chèn một bà nông dân Hải Dương. Sau ki báo chí đăng thì chính quyền và cơ quan chức năng tuyên bố clip giả, ảnh ghép, không có chuyện đó, mà nếu có thì đó là bà nông dân tự ngã vào máy xúc....Bình hôm trước rồi.
  Và VTC, Lao Động, Tuổi Trẻ, Thanh Niên ...vẫn kiên trì vào cuộc, vào cuộc không phải là để che giấu sự thật, bóp méo sự thật, vào cuộc để làm sáng tỏ điều mà chính quyền Hải Dương đã không chịu nhìn vào sự thật, quanh co, tránh tiếng, đổ lỗi cho dân, làm nhòa sự thật.
  Và các nhà báo đã thành công vì đưa ra những bằng chứng sống, những bằng chứng không thể chối cãi, từ người quay clip, lời kể của các nhân chứng, của người trong cuộc.
  Và hôm nay đi tới thông tin, các cơ quan chức năng Hải Dương đang xem xét hình sự thằng thanh niên áo đen đã ngang ngược lái máy xúc chèn vào người bà Châm...rồi bỏ chạy. Hình ảnh, thông tin, chi tiết sự việc báo chí và cộng đồng mạng đưa lên hết.

  Việc các cơ quan chức năng xem xét kỹ càng để để xử lý hình sự thằng lái máy xúc là càn thiết, việc thận trọng trước sinh mạng chính trị một con người là vô cùng cần.
  Bình:
  -Nhưng, giá như chính quyền Hải Dương và cơ quan chức năng ở đây uốn lưỡi nhiều lần, thận trọng khi phát biểu trong cuộc họp báo, khoan vội khẳng định không có, hãy thu thập thông tin từ báo chí và trên mạng xã hội, truy xét đến cùng sự thật với một thái độ khách quan, đàng hoàng, minh bạch thì đâu phải bị dư luận lên tiếng phản ứng đến như thế.
  -Thường, hầu như các địa phương, các cá nhân các quan, hễ đụng vào chuyện gì mình "xấu" là lập tức như cái máy nói, ngụy biện, né tránh, đổ lỗi, và từ cách nói ấy, người ta cảm thấy sự coi thường dư luận, áp đảo dư luận, bóp mồm bóp miệng dư luận, cho tới khi sự thật trắng phớ ra, thì bắt đầu hứa hẹn nhiệt tình, chúng tôi sẽ, chúng tôi đang, chúng tôi cho rằng....màu sắc dối trá đáng báo động đỏ.
  -Không gì làm xấu đất nước hơn là né tránh sự thật, ngụy biện bao che sự thật, vì thế, nếu sau khi xem xét sự thật này, khởi tố hình sự cố ý gây tai nạn của thằng lái máy xúc kia thì phải xử lý hình thức kỷ luật nghiêm minh đối với những cán bộ quan chức đã tuyên bố sai sự thật trước đó, về trách nhiệm, về ý thức công việc, về động cơ che giấu tội phạm, làm cho nghiêm một lần để nơi khác noi gương...
  -Cuối cùng, không đơn giản chỉ là việc xử lý hình sự với hành vi lái máy xúc rất độc ác chèn vào bà nông dân, mà cần phải đặt câu hỏi vì sao những người nông dân lại cá cược cả mạng sống của mình như vậy, vì sao họ lại chống tới cùng việc thu hồi đất? Giá cả? Sự vô lý? Sự bất công? và không chỉ ở Hải Dương.
  -Và ai cũng thấy, cùng với Hải Dương, Hà Nội, nhiều tỉnh thành khác, nông dân đang quyết liệt giữ đất, chống lại việc thu hồi với giá bèo và mập mờ trong phương án đền bù.....bằng những dự án làm lợi cho doanh nghiệp cùng với sự nhiệt tình thái quá đến nghi ngờ của chính quyền sở tại...cần một bước đi xa hơn, Quốc hội lại phải lần nữa lật lại Luật đất đai vốn được thông qua trong nhiều tranh cãi, làm điều này không phải cho ai, cho nhóm người nào, cho địa phương nào mà chính là theo quy luật, khi đất nước ngày càng tham gia sâu vào nhiều sân chơi lớn của thế giới thì chắc chắn luật không thể bất di bất dịch. "Đất đai thuộc sở hữu toàn dân" liệu còn phù hợp?
  Những bài viết mới rất hay:
  +Vụ clip máy xúc chèn qua người dân: Ai đủ dũng cảm tự chui đầu vào bánh xích để dàn dựng? (http://laodong.com.vn/…/vu-clip-may-xuc-chen-qua-nguoi-dan-…)
  +Dân lập ‘chiến lũy’ – cảnh báo bất an ở một làng quê
  Làng quê đang bình yên, bỗng đâu dân lập chiến lũy để ngăn chặn “xã hội đen” xâm phạm cuộc sống của họ, trong khi chính quyền vào cuộc có phần chưa quyết liệt.(http://vtc.vn/dan-lap-chien-luy-canh-bao-bat-an-o-mot-lang-…)
  +Xem xét dấu hiệu hình sự đối với tài xế lái máy xúc chèn người dân
  Công an huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để điều tra ban đầu đối với tài xế lái máy xúc chèn qua người bà Lê Thị Châm ở khu công nghiệp Cẩm Điền – Lương Điền sáng ngày 10.7.
  Hình ảnh khiếm nhã của người lái máy xúc(http://www.thanhnien.com.vn/…/xem-xet-dau-hieu-hinh-su-doi-…)
  2.
  Tôi đọc bài báo này và tôi tin vào điều mà báo phản ánh:
  +Lộ khuất tất, hệ thống nhạc nước 200 tỷ đồng có nguy cơ “chết yểu“?(http://baophapluat.vn/…/lo-khuat-tat-he-thong-nhac-nuoc-200…)
  3.
  Phản ánh các vụ cháy rừng có vẻ như theo " quy trình", báo Lao Động đặt tiêu dề bài báo rất ấn tượng:
  +Trước, trong kỳ đại hội Đảng các cấp năm 2010, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hoá) xảy ra 21 vụ cháy rừng. Năm 2015, từ đầu tháng 6 đến nay xảy ra 13 vụ. Rừng chỉ dừng cháy khi lực lượng công an vào cuộc quyết liệt. Những người trong cuộc đều khẳng định, hầu hết vụ cháy rừng xảy ra do kẻ xấu cố ý đốt. Nhưng ai đốt, đốt vì mục đích gì vẫn là câu hỏi lớn chưa có câu trả lời. (http://laodong.com.vn/…/ky-la-chay-rung-theo-nhiem-ky-35261…)
  4.
  Quy trình ăn cắp hành lý ở sân bay bài bản nhưng có vẻ cũng chả bài bản bằng quy trình ăn cắp cây xanh ở Hà Nội nhỉ:
  +Quy trình ăn cắp "bài bản" của nhân viên giám sát tại sân bay Nội Bài
  Theo cơ quan điều tra, Thắng đã thực hiện trót lọt khoảng 10 vụ trộm cắp tài sản, lấy đi hàng chục chiếc điện thoại đời mới. Phần lớn các vụ đều có móc nối với đồng nghiệp.(http://www.doisongphapluat.com/…/quy-trinh-an-cap-bai-ban-c…)
  5.
  Ông Bí thư thành phố Hải Dương bất ngờ xin nghỉ chức vụ, chờ hưu, nhưng chả so được với anh Nguyễn Sự Hôi An, nhỉ, ông này biết tỏng tòng tong chả ai bổ nhiệm nữa nên có chút buồn buồn, dỗi dỗi thôi, không như anh Sự, bứt ra khỏi sự níu kéo mà cười hơn hớn:
  +Bí thư Thành ủy Hải Dương bất ngờ xin nghỉ công tác
  Bí thư Thành ủy Hải Dương bất ngờ đọc và gửi đơn cho Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị chấp nhận cho thôi giữ chức và nghỉ công tác.(http://vietnamnet.vn/…/bi-thu-thanh-uy-hai-duong-bat-ngo-xi…)
  6.
  Đây là một bài viết rất cảm động:
  +
  Những cơn mưa giải hạn
  Lúc thi hành án phạt tù tại một trại giam của Bộ Công an, tôi đã bị phạm nhân khác đâm bằng kéo vào cổ, máu phun như ống nước vỡ.
  Hai bác sĩ của trại đã ngay lập tức sơ cứu và đóng tạm vết thương. Chỉ chậm một vài phút là tôi tử vong nên họ không kịp dùng các phương tiện bảo hộ.
  Bác sĩ trưởng trạm quyết định chuyển tôi đến bệnh viện tỉnh, giám thị ký lệnh. Đường đến bệnh viện cách đó gần 50 km, có những đoạn rất xấu nên khi đến bệnh viện tỉnh, tình hình nguy kịch. Các bác sĩ quyết định mổ ngay và nếu tôi có HIV thì nguy cơ phơi nhiễm cho các bác sĩ rất cao… Nhưng các vị vẫn tiến hành ca mổ.(http://vnexpress.net/…/…/nhung-con-mua-giai-han-3247097.html)
  7.
  Thông tin hay, nhất là lá thư của hai cu gửi Tập Cận Bình:
  +
  Ông Tập Cận Bình sẽ được tặng bức tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử"?
  Bất ngờ nối tiếp khi bức tranh "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" đã được hai cụ gần 90 tuổi trả 730 triệu đồng để tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (http://tintuc.vn/…/ong-tap-can-binh-se-duoc-tang-buc-tranh-…)
  8.
  Hôm nay Viện kiểm sát đã phê chuẩn quyết định khởi tố, tạm giam đối với hai nghi phạm vu giết 6 người tại Bình Phước.
  9.
  Coi như tin thư giãn: Trốn khỏi trại giam bằng đường hầm mà đường hầm được đào dài những 1,5km, lại lắp cả quạt thông gió, lại có xe máy chạy trên ray để đại ca trốn...thì đúng là quá nể, hơn phim:
  +
  Đường hầm bí mật giúp trùm ma túy Mexico vượt ngục
  Nhân viên an ninh nhà tù ở Mexico phát hiện trong buồng giam Joaquin "El Chapo" Guzman một hố sâu 10 m, có thang xuống đường hầm dẫn tới ngôi nhà chưa hoàn thiện bên ngoài nhà tù.(http://vnexpress.net/…/duong-ham-bi-mat-giup-trum-ma-tuy-me…)
  10.
  Chứng khoánTrung Quốc chấn động tới mức mà một bệnh nhân đang mổ nảo vẫn chém gió luyên thuyên về tình hình thì ghê:
  +Đang mổ não, bệnh nhân bất ngờ hỏi giá cổ phiếu, đọc thơ
  Một đoạn video về người đàn ông Trung Quốc đang trải qua ca mổ não nhưng vẫn tỉnh táo nói chuyện với các bác sĩ được lan truyền nhanh chóng trên mạng.(http://www.24h.com.vn/…/dang-mo-nao-benh-nhan-bat-ngo-hoi-g…)