Chủ Nhật, 12 tháng 7, 2015

Tagged Under:

Ngày 12/7- Lọc tin kết hợp làu bàu

By: Cu Vinh On: 21:19
 • Chia sẻ bài này >

 • 1.
  Thứ nhất, rất đáng khen nhóm phóng viên Chuyển động 24H làm một phóng sự ngắn, rất ngắn, phỏng vấn một số em học sinh ở ngay sát Gò Đống Đa để hỏi quan hệ giữa Nguyễn Huệ- Quang Trung, có em trả lời họ là anh em, có em trả lời họ là đồng đội, có em khoe học trường Nguyễn Du và khẳng định Quang Trung chính là Nguyễn Du...ngay lập tức dư luận nóng rực, xôn xao bàn tán, thất vọng có, mắng mỏ các cháu có, mắng mỏ cả thế hệ trẻ quay lưng với lịch sử....
  Bình ngắn:
  -Đó là một minh chứng về kiến thức lịch sử của các em, và nói thật, cả giáo viên dạy các em thậm chí vẫn còn rất nhiều lỗ hổng. Chúng ta rất buồn, nhưng buồn vì nhóm các em này ít thôi, buồn hơn là khi nhiều năm qua, các em chán sử, bỏ bê sử, hiểu méo sử, rỗng sử. Vì sao? Vì trước hết là chúng ta, từ cha mẹ, nhà trường, sách giáo khoa và hệ thống tuyên truyền.
  -Đừng vội trách các em khi mà ngay cả sách giao khoa cũng sai bét nhè nhiều kiến thức, khi mà truyện tranh cũng thế, sách học thêm cũng thế, những kiến thức sử vẫn thỉnh thoảng bị bóp méo, bị xuyên tạc, bị thêm bớt hoặc cắt xén, bịa đặt, hư cấu tùy tiện.

  -Đừng trách các em khi mà mỗi tiết học sử vô cùng nhàm chán, chán từ bài giảng, từ tài liệu, chán cả không khí, thay vì phải kể, phải tranh luận, phải hồ hởi với những câu chuyện sử- mà vốn Việt Nam lại vô cùng hấp dẫn bởi những câu chuyện sử, thì người ta soan ra những bài học sử đều đều, nhàn nhạt, thống kê, kể lễ nhàm chán đến buồn ngủ, và luôn luôn là ta thắng địch thua và giáo viên dạy cũng không có nhiều kiến thức sử hơn để minh họa, để đối chiếu, để kể, lại Vẹt lớn dạy Vẹt bé, thế thôi.
  -Đừng trách các em khi mà lịch sử đấu tranh giữ nước vẻ vang của dân tộc, bao xương máu chiến sĩ ngả xuống trong cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược ở phía Bắc, cuộc chiến chống Pôn Pốt tay sai của chính quyền Bắc Kinh ở biên giới Tây Nam, rồi ở biển đảo, có nhiều năm, nhiều thế hệ học trò không nhìn thấy trong sách giáo khoa sử, rồi nếu có nhìn thấy cũng không biết chiến tranh biên giới là chiến tranh với ai, dấu giếm cả tên kẻ thù của dân tộc thì còn nói cái gì nữa...Ngay hôm nay, khi các báo ( Tuổi Trẻ, Thanh Niên...) đưa tin rất đàng hoàng Lễ tri ân, cầu siêu các chiến sĩ đã hy sinh ở mặt trận Vị Xuyên và nói rõ ràng, đó là cuộc chiến bảo vệ Tổ Quốc với quân Trung Quốc xâm lược, thì Đài VOV cũng đưa tin nhưng vẫn chỉ là cuộc chiến bảo vệ biên giới phía bắc, cuộc chiến đó với ai, ai xâm lược cũng không nhắc tên là sao? Còn VTV thì chỉ chạy dòng chữ duy nhất Lễ cầu siêu các chiến sĩ đã hy sinh ở mặt trận Vị Xuyên...mà không có một bản tin chính thức.
  -Đừng trách các em khi mấy năm trước, trong dịp kỉ niệm chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa ở sự kiện sân khấu hóa ở 1 tỉnh, người ta còn yêu cầu cắt bỏ phần quân Nguyễn Huệ tấn công tiêu diệt quân Thanh vì cho rằng...nhạy cảm...
  -Hãy trách chúng ta, trách ngành giáo dục, văn hóa...đã sao nhãng, đã thiếu trung thực, đã không làm hết trách nhiệm của mình với các em trong việc dạy và học sử, hiểu sử.
  -Điều cuối, tôi khen nhóm phóng viên làm phóng sự như đã nói ở trên nhưng tôi không đồng ý đưa hình ảnh rõ ràng từng em học sinh dù các em trả lời sai, hoặc ngớ ngẩn về quan hệ Quang Trung- Nguyễn Huệ, như thế sẽ làm tổn thương các em, và với tốc độ chia sẻ clip phóng sự này trên mạng, các em sẽ bị một cú sốc cực mạnh về tâm lý. Chúng ta làm phóng sự vì để muốn có thông tin báo động về kiến thức lịch sử rỗng của các em học sinh chứ không phải để bôi xấu các em này, chắc chắn như thế, nên tốt nhất phải che mờ gương mặt của các em đi.
  (http://xem.vn/video/video/11853)
  2.
  Ăn cắp với số lượng lớn tài sản của người dân, hơn thế, tài sản đó lại ở trong kho cất giữ vì xe máy vi phạm...mà chỉ kỷ luật thôi sao, vụ này đủ yếu tố để khởi tố tội ăn cắp:
  +Kỷ luật 4 cán bộ, chiến sĩ công an bán bình ắc quy xe tạm giữ
  Hôm qua, theo nguồn tin của Thanh Niên, Công an H.Hòn Đất (Kiên Giang) vừa tiến hành xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách nội bộ 1 sĩ quan cùng 3 chiến sĩ.
  Trước đó, 4 cán bộ, chiến sĩ đã thông đồng tháo lấy hơn 300 bình ắc quy trong xe gắn máy vi phạm trật tự, an toàn giao thông của người dân mà đơn vị đang tạm giữ rồi đem ra bên ngoài bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Sau đó, 2 trong 4 cán bộ, chiến sĩ đã thú nhận việc làm sai trái với lãnh đạo đơn vị. (http://www.thanhnien.com.vn/…/ky-luat-4-can-bo-chien-si-con…)
  3.
  Thông tin rất đáng đọc:
  +
  Tưởng niệm các liệt sĩ Vị Xuyên
  Sáng 11-7, hàng trăm cựu chiến binh thuộc sư đoàn 356 từng chiến đấu tại chiến trường Vị Xuyên đã tổ chức lễ thắp hương tưởng niệm, cầu siêu cho vong linh những liệt sĩ đã hi sinh trong chiến tranh biên giới phía Bắc.
  Ngày 12-7 hằng năm được sư đoàn 356 coi là ngày giỗ trận của sư đoàn, ngày cách đây 31 năm (12-7-1984), hơn 600 cán bộ chiến sĩ sư đoàn đã ngã xuống để giành lại các cao điểm 772, 685... trước quân xâm lược Trung Quốc.
  Trên đài hương tưởng niệm đồng đội tại cao điểm 468, cựu binh Đỗ Quang Huy, thay mặt các đồng đội còn sống, chia sẻ: “Giờ đây, những đồng đội đã hi sinh trên các điểm cao, sườn đồi, hốc đá mà chưa tìm được để đưa về nghĩa trang Vị Xuyên. Chúng tôi là những người may mắn sống sót trong cuộc chiến bảo vệ biên cương Tổ quốc sẽ luôn làm tất cả những gì có thể để linh hồn đồng đội được yên nghỉ”.(http://tuoitre.vn/…/tuong-niem-cac-liet-si-vi-x…/776364.html)
  4.
  Chúc mừng cá mập:
  +
  Các nhà khoa học 'minh oan' cho cá mập về việc đứt cáp quốc tế
  Mới đây Uỷ ban Bảo vệ cáp quốc tế vừa đưa ra thông điệp rằng cá mập sẽ không còn chịu trách nhiệm cho các vụ đứt cáp biển sau khi một nhóm của tổ chức này tìm ra được giải pháp khắc phục.(http://phapluattp.vn/…/cac-nha-khoa-hoc-minh-oan-cho-ca-map…)
  5.
  Sự thật của việc người dân "tự ngã" vào máy xúc đây, thưa Hải Dương
  +Clip máy xúc chèn qua người dân ở Hải Dương: Người quay clip lên tiếng
  Những người chứng kiến, quay clip máy xúc chèn qua người một phụ nữ tại cổng Dự án KCN Cẩm Điền (Hải Dương) đã lên tiếng về vụ việc.(http://vtc.vn/clip-may-xuc-chen-qua-nguoi-dan-o-hai-duong-n…)
  6.
  Đúng là đứa con yêu quí của làng:
  +Từ số tiền làm ăn dành dụm được, một người con của làng Kế Môn (xã Điền Môn, H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế) sinh sống tại TP.HCM đã bỏ ra hơn 8 tỉ đồng xây dựng một trung tâm thương mại khang trang tại quê nhà để người dân kinh doanh buôn bán.(http://m.thanhnien.com.vn/…/nguoi-bo-tien-ti-xay-trung-tam-…)
  7.
  Tôi mong muốn các báo nếu còn viết về vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước thì nên viết dưới góc độ chuyên gia tâm lý, phân tích, báo động, cảnh báo xu hướng nguy hiểm trong quan hệ tình cảm của lớp trẻ và ứng xử của gia đình, đừng đào thêm quá nhiều về gia đình các nghi phạm, đủ rồi đấy các bạn....chỉ cần biết mẹ của nghi phạm Tiến lao đầu vào tường, cha của nghi phạm Dương lao xe máy vào cầu tự tử là quá đủ rồi, hãy chờ cơ quan điều tra tiếp tục thu thập chứng cứ, tài liệu cho tới lúc có cáo trạng....