Chủ Nhật, 26 tháng 7, 2015

Tagged Under:

Ngày bình thường-Lọc tin ngày 26/7.

By: Cu Vinh On: 21:22
 • Chia sẻ bài này >

 • 1.
  Vietnamnet có cuộc trao đổi với nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, ông nói có câu:
  +“Cho dân biết tình trạng sức khỏe thật của quan chức cao cấp là việc bình thường, càng cởi mở, càng bớt sự đồn thổi” – nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai.(http://vietnamnet.vn/…/cho-dan-biet-tinh-trang-suc-khoe-qua…)
  Vì thế, việc người dân nôn nóng muốn biết sức khỏe của Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng sau những thông tin không rõ ràng, thậm chí đồn thổi ở mức Hãng Thông tấn Đức loan tin ông mất....nay nghe tin ông về, người dân mong ngóng được thấy hình ảnh của ông, được nghe ông nói, ông cười, được thấy ông tiếp khách, được thấy ông làm việc ....là rất bình thường, thậm chí đó là nguyện vọng được thông tin rất tích cực.
  Nói như Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng sáng nay trả lời Tiền Phong là thứ 2 này Bộ trưởng Thanh sẽ dẫn đầu đoàn cán bộ của Bộ vào viếng Lăng Bác Hồ, và tối thứ 2 còn dự chương trình tri ân liệt sĩ có truyền hình trực tiếp, đó cũng là hoạt động cần thiết và bình thường của một ngày bình thường ....Nhưng chiều nay thì chính Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng lại đính chính rất khéo là kế hoạch ngày mai cũng có thể không có Bộ trưởng Thanh dẫn đầu viếng Lăng Bác và tối mai cũng có thể không có Bộ trưởng dự chương trình tri ân. Rồi mới đây nữa, báo chí lại đưa tin từ giờ, Bộ trưởng Thanh sẽ ở hẳn trong cơ quan Bộ Quốc phòng để vừa dưỡng bệnh vừa lo lắng công việc.
  Và thực sự những thông tin như thế đã không còn bình thường.
  Nhân dân cần nhìn thấy hình ảnh, tiếng nói của Đại tướng để yên tâm hơn là những thông tin mô tả trạng thái hoặc phỏng vấn qua người khác... để mọi chuyện trở về sự bình thường ấm áp và đẹp đẽ.
  +Sáng 26.7, nguồn tin riêng của báo Lao Động cho biết, hiện Đại tướng Phùng Quang Thanh đã đến Bộ Quốc phòng vừa để dưỡng bệnh và điều hành công việc của Bộ. (http://laodong.com.vn/…/bo-truong-phung-quang-thanh-dang-du…)

  2.
  Trong một ngày bình thường có thông tin rất vui khi một em học sinh đã tự chế tạo được chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời. Tin vui sẽ trở nên bất thường khi ngó ra ngoài cổng làng em, hàng vạn tiến sĩ khoa học suốt nhiều năm chả làm được điều gì theo đúng nghĩa của nhà khoa học mang danh tiến sĩ:
  +Sau 4 tháng, Hưởng đã chế tạo thành công ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời. “Khi chế tạo xong ô tô, em vui lắm. Vất vả suốt 4 tháng, cuối cùng em đã được thỏa mãn với chiếc ô tô của riêng mình, do chính mình chế tạo ra” – Hưởng vui vẻ nói.
  Chiếc xe có chiều dài 1,8m, chiều rộng 1,2m, chiều cao 1,5m, trọng lượng xe 190kg. Xe có một chỗ ngồi và một thùng để đồ, vận tốc tối đa xe đạt được là 30km/h.(http://www.24h.com.vn/…/hoc-sinh-che-tao-o-to-chay-bang-nan…)
  3.
  Và cũng sẽ không còn ngày bình thường khi ở trong kia, đồng bằng sông Cửu Long, dù đã "cố sống cố chết" thực hiện "nặn" 1000 tiến sĩ theo chỉ tiêu kế hoạch nhưng cuối cùng mọi thứ vẫn diễn ra ì ạch vì đơn giản là tiến sĩ khoa học chứ không phải là đi đào con chạch:
  +
  Ì ạch đề án 1.000 tiến sĩ ở miền Tây
  Nhiều người được chọn đi học nhưng lại yếu ngoại ngữ, số khác trốn ở lại nước ngoài hoặc lúc về làm việc lại chê lương thấp... khiến chương trình đào tạo 1.000 thạc sĩ, tiến sĩ ở Đồng bằng sông Cửu Long vẫn ì ạch sau 10 năm triển khai.(http://vnexpress.net/…/i-ach-de-an-1-000-tien-si-o-mien-tay…)
  4.
  Không thể có ngày bình thường khi ở đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Trung Quốc không chỉ đã cướp, đã xây dựng công trình quân sự, dân sự, mà chúng còn xây cả nhà tù, và nhà tù này sẽ giam ai nếu không là ngư dân Việt?
  +
  Trung Quốc xây trái phép trại giam trên đảo Phú Lâm
  Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trái phép một trại tạm giam trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nhằm duy trì yêu sách chủ quyền với cái gọi là "thành phố Tam Sa".(http://vnexpress.net/…/trung-quoc-xay-trai-phep-trai-giam-t…)
  5.
  Với người dân Philippin khi ngư dân của họ tự phá tan những phao đánh dấu phi pháp của Trung Quốc trên biển của họ, và họ coi đó là hành động bình thường, còn ngư dân ta, tình cảnh rất bất thường, đành phải chạy trốn, phải bị tàu Trung Quốc truy đuổi, đâm, húc, bắt bớ khi chính bà con đang hoạt động trên vùng biển của đất nước mình:
  +Philippines dẹp phao đánh dấu trên biển của Trung Quốc
  Ngư dân Philippines dẹp bỏ phao nổi được cho là của Trung Quốc sử dụng để đánh dấu khu vực mà Bắc Kinh cho rằng thuộc chủ quyền của mình ở Biển Đông.(http://www.thanhnien.com.vn/…/philippines-dep-phao-danh-dau…)
  6.
  Ngày bình thường hôm nay sẽ trở nên mất ăn mất ngủ với những nhà ngoại cảm nào nằm trong lời thú tội của "cậu Thủy" đây?
  +Tiết lộ động trời của 'cậu Thủy' từ trại giam
  “Cậu Thủy" tiết lộ, để có thể “tìm ra hài cốt” rất nhiều nhà “ngoại cảm - tên tuổi” đều phải tiến hành chung chi cho các đầu mối, thỏa thuận để có được “hài cốt” hoặc làm giả hài cốt.(http://vietnamnet.vn/…/tiet-lo-dong-troi-cua--cau-thuy--tu-…)
  7.
  Khó để bình thường khi phát lộ ra thông tin nguy hiểm này:
  + Trung Quốc rải hệ thống giám sát tàu ngầm đáy Biển Đông
  Tình hình Biển Đông có thông tin đáng lo ngại, trong cuộc diễn tập hải quân Trung Quốc đã rải thiết bị giám sát tàu ngầm dưới đáy biển. (http://baodatviet.vn/…/trung-quoc-rai-he-thong-giam-sat-ta…/)
  8.
  Một tin nhỏ thôi, dễ bị bạn đọc bỏ qua, nhưng ấm sáng của một ngày bình thường khiến tôi xúc động:
  +Xe tải chở vịt bị lật, người dân mua vịt ủng hộ tài xế
  Khoảng 2.000 con vịt bị chết sau khi xe tải chở chúng bị lật. Người dân nơi xảy ra vụ tai nạn đã rủ nhau mua vịt để ủng hộ tài xế.(http://www.phapluatso.com/xe-tai-cho-vit-bi-lat-nguoi-dan-m…