Thứ Tư, 15 tháng 7, 2015

Tagged Under:

TRỜI CAN LỘC- Lọc tin ngày 15/7.

By: Cu Vinh On: 21:04
 • Chia sẻ bài này >
 • 1.
  "Trời mô xanh bằng trời Can Lộc", và trời xanh đó không để mà ngắm, không để mà so, mà để người dân nhiều xã ở huyện Can Lộc ( Hà Tĩnh ) đang ngửa mặt lên trời vừa cười vừa khóc vì họ, những nông dân hai sương một nắng, khổ cực, chân lấm tay bùn, kiếm được hạt thóc thì bị chính quyền bày đặt muôn vàn khoản thu, có những khoản thu bất hợp lý và có cả những khoản thu bất hợp pháp.
  Báo Nông Nghiệp đã làm loạt bài điều tra công phu ( 5 kỳ) về nỗi khổ của người dân vì những khoản thu này.

  Trong những khoản thu ấy, có khoản thu "nuôi cán bộ":"Hỗ trợ ban công an 12.000.000 đồng; hỗ trợ đồng chí phụ trách bưu điện xã 2.400.000 đồng; hỗ trợ cho thủ quỹ xã 4.800.000 đồng; chi trả cho các đồng chí thường vụ hội xã, phó Chủ tịch Hội người cao tuổi, 6 người, 3.600.000 đồng; chi trả cho Thanh tra nhân dân 4.800.000 đồng;
  Bảo vệ trụ sở làm việc 8.400.000 đồng; bảo vệ trạm y tế 4.800.000 đồng; trả lương cho Chủ tịch hội cựu TNXP, chất độc da cam, 6.210.000 đồng; chi hỗ trợ cán bộ Văn phòng Đảng ủy 11.868.000 đồng;
  Chi trả công tác cán bộ chuyên trách văn hóa xã 1.800.000 đồng; chi trả công tác cán bộ thú y 800.000 đồng; chi trả đồng chí trưởng tiểu ban mặt trận thôn 3.726.000 đồng; hỗ trợ 7 đồng chí cán bộ ngoài biên chế 6.375.000 đồng; hỗ trợ các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn 16.560.000 đồng; bảo vệ trường 900.000 đồng...
  Theo Nghị định 92 của Chính phủ, xã Kim Lộc có 22 chức danh được biên chế, mỗi tháng được hưởng 84.776.775 đồng tiền lương, phụ cấp từ nguồn ngân sách.
  Ngoài ra, ở 6 thôn trên địa bàn xã, các chức danh Bí thư chi bộ, trưởng thôn, công an viên, tổng cộng có 18 người được ngân sách hỗ trợ. Còn lại khoảng 100 người thuộc dạng không chuyên trách như Phó bí thư chi bộ, phó thôn, phó các chi hội và một số chức danh ở xã nhân dân phải góp để nuôi.
  Những khoản thu mà trời xanh cũng khóc với bà con ấy nếu ai không kịp nôp, còn bị tính lãi, còn bị bêu tên bêu tuổi ra rã ngày này sang ngày kháctrên loa truyền thanh như một sự làm nhục.
  Đến như Phó Chủ nhiệm ủy ban văn hóa giáo dục của Quốc hội cũng phải kêu lên đau khổ: "Tôi thấy đau xót khi Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ càng khoan thư sức dân bao nhiêu thì ở dưới lại “bóp nghẹt” cho người dân thêm khổ cực bấy nhiêu..." - ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội, trò chuyện với PV NNVN.(http://m.nongnghiep.vn/ganh-nang-que-ngheo-thu-thue-nong-ng…)
  Bình ngắn: Đừng để các em học sinh đọc loạt bài này rồi "reo lên", có khác chi thời địa chủ phong kiến khi nước nhà đang bị bọn đế quốc sài lang xâm lược.
  Và hãy đọc những dòng viết đầy cảm xúc của nhạc sĩ Tuấn Khanh:
  +Sắp tới đây, một văn miếu nguy nga với giá gần 100 tỉ đồng sẽ được dựng nên tại đây. Các quan chức cán bộ Hà Tĩnh nói rằng văn miếu này sẽ giúp đẩy mạnh được giá trị văn hoá truyền thống đền ơn đáp nghĩa, đặc biệt là dành cho những người đã khuất. Trớ trêu thay, cái nghĩa dành cho người còn sống còn chưa trọn thì quy bái cho người chết có là gì? Mồ hôi và nước mắt của nông dân nghèo để đắp xây lên lâu đài, văn miếu… thì nơi đó phải chăng chỉ để gióng lên những tiếng oán thán cho đến tận đời sau? (http://thegioitiepthi.net/doi-so…/nuoc-mat-dung-len-den-dai/)
  2.
  Ông cán bộ xã này đã chứng minh lời thím Doan PCT nước nói là hoàn toàn đúng " họ ăn của dân không từ một thứ gì"
  +Cán bộ chính sách 'ăn' cả tiền... mai táng
  Ông Đinh Minh Thiệu, nguyên cán bộ chính sách xã Hoá Hợp, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) “ém” số tiền mai táng phí của 2 người có công với cách mạng suốt 5 năm qua.(http://www.tienphong.vn/…/can-bo-chinh-sach-an-ca-tien-mai-…)
  3.
  Thu không đúng hoặc không hợp lý phải sửa ngay, và có lẽ thế, lần nữa Bộ trưởng Đin La Thăng đã chứng tỏ mình luôn là người biết lắng nghe:
  +
  Bộ GTVT đề xuất dừng thu phí bảo trì đường bộ xe máy
  Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết, sẽ kiến nghị Chính phủ dừng thu phí bảo trì đường bộ với xe máy.(http://m.24h.com.vn/…/bo-gtvt-de-xuat-dung-thu-phi-bao-tri-…)
  4.
  Như một sự "bất thường" nhưng là sự bất thường mà xã hội đang mong mỏi:
  +Trong khi bệnh nhân phải bỏ phong bì cho bác sĩ khi khám chữa bệnh đã trở thành thông lệ, đương nhiên của toàn xã hội thì ở xã đảo Thạnh An (Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh) lại có chuyện trái ngược: Bác sĩ phải bỏ phong bì cho… bệnh nhân khi khám chữa bệnh! (http://laodong.com.vn/…/o-noi-bac-si-dua-phong-bi-cho-benh-…)
  5.
  Câu chuyện đẹp như cổ tích, rất đáng trân trọng những tấm gượng đẹp đẽ:
  +
  Bố mẹ phụ hồ, con trai giành 2 Huy chương Vàng Toán quốc tế
  Trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2015 vừa diễn ra tại Thái Lan, Thế Hoàn, học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) đã giành Huy chương Vàng. Đây là lần thứ 2 liên tiếp em đạt được thành tích này.(http://baoduhoc.vn/…/bo-me-phu-ho-con-trai-gianh-2-huy-chuo…)
  6.
  Và đây chắc chắn là tấm gương xấu:
  +Trưởng Công an huyện An Dương xây biệt thự trên đất nông nghiệp
  Theo phản ánh của bạn đọc Báo Xây dựng, ông Trần Quang Hợp - Trưởng Công an huyện An Dương, thành phố Hải Phòng ngang nhiên xây biệt thự trên khuôn viên hơn 2.000 m2 đất nông nghiệp. Trong khi đó chính quyền xã An Đồng, huyện An Dương biết nhưng cố tình làm ngơ không xử lý.(http://www.baoxaydung.com.vn/…/truong-cong-an-huyen-an-duon…)
  7.
  Đã nhìn thấy những động tác kỹ thuật thiện chí của tỉnh Hải Dương từ vụ máy xúc chèn dân:
  +Dừng thi công để giải quyết vụ 'xe xúc chèn người'
  - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo tạm dừng thi công đến khi giải quyết xong vụ việc “máy xúc chèn qua người dân” tại công trường san lấp mặt bằng KCN Lương Điền – Cẩm Điền (Cẩm Giàng, Hải Dương).(http://vietnamnet.vn/…/vu--may-xuc-chen-qua-nguoi---dinh-ch…)
  Và tên tuổi của kẻ lái máy xúc chèn dân đã lộ sáng. Khi không ai che giáu được sự thật thì thằng này cũng bị khởi tố thôi:
  +
  Xác định được người lái máy xúc cán một phụ nữ
  Nguyễn Văn Sinh (42 tuổi) bị điều tra về việc lái máy xúc cán qua bà Lê Thị Trâm trong vụ xô xát tại khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền (Hải Dương).(http://vnexpress.net/…/xac-dinh-duoc-nguoi-lai-may-xuc-can-…)