Thứ Tư, 8 tháng 7, 2015

Tagged Under:

"Trời còn để có hôm nay - Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời"/ tin ngày 8/7:

By: Cu Vinh On: 21:30
 • Chia sẻ bài này >

 • 1.
  Thông tin về cuộc gặp giữa TBT Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Obama dày đặc trên truyền thông trong và ngoài nước và có lẽ đây là dòng tin được công chúng đón đọc và cập nhật từng giờ.
  Xin bình thôi:
  -Chỉ bằng việc tiếp cận hình ảnh vào thời điểm gặp gỡ báo chí, sau đó là tuyên bố chung, có thể nói được rằng, người ta dùng chữ cuộc gặp lịch sử là chính xác, bởi chính thái độ cởi mở, ấm áp, chân tình của chủ và khách, bởi từng câu chữ trong bản tuyên bố chung nó rành rọt, xác thực, không hoa mỹ và bay bướm, nó mang sức nặng của trách nhiệm hai đất nước đối với nhân dân hai nước, khu vực, và mang một thông điệp rất rõ ràng về thời cơ to lớn cho hai quốc gia. Tôi thích câu này của bác Trọng: "Quá khứ không thể thay đổi nhưng tương lại thuộc trách nhiệm của chúng ta" và họ, bằng hành động của mình, đang thể hiện rất rõ trách nhiệm.
  -Dù báo chí không đề cập nhiều hoặc thậm chí bỏ qua, nhưng công lao đưa tới cuộc gặp lịch sử này chính là sự đóng góp to lớn, kiên trì, nhẫn nại, khôn khéo, mềm dẽo của quan chức ngoại giao hai nước và sứ quán Việt- Mỹ, sự nỗ lực của họ rất đáng trân trọng.
  -Nhìn vào cử chỉ, thái độ, cách nói, cách dùng từ đối thoại của bác Trọng, sẽ hiểu là bác Trọng đã chuẩn bị cho cuộc gặp này hết sức kỹ càng, cẩn trọng từng chữ nhưng không khách khí, giữ được phong cách ngang cơ đối thoại nhưng không đi quá nguyên tắc ngoại giao, chí ít thì bác Trọng cũng làm tịt ngòi thù địch của những kẻ quá khích, nhăm nhăm soi mói và bình loạn hoặc coi thường.
  -Chúng ta chỉ xem clip 16 phút của hai nhà lãnh đạo gặp gỡ báo chí nhưng không biết được 75 phút trước đó trong cuộc đàm đạo tay đôi của họ, nhưng cũng có thể hiểu là hai bên đã đạt được khá nhiều cam kết, thỏa thuận và vượt qua được nhiều trở ngại về thể chế chính trị, về sức ép ngoại giao, để gửi một gương mặt hài lòng trước truyền thông.
  -Ai đó háo hức nghĩ sau cuộc gặp này sẽ có những thay đổi to lớn, sẽ thế này, sẽ thế kia là nóng vội, nhưng cuộc gặp lịch sử này cho thấy những cánh cửa khó khăn nhất đã được tháo chốt, cái chính là bước đi tiếp theo thế nào vừa đạt được tốc độ thời gian, vừa giữ được các mối quan hệ bang giao, và cao hơn tất cả những điều đó là độc lập dân tộc, và chủ quyền biển đảo.
  -Rất ngoại giao và rất giỏi chọn cách ứng xử khi Phó Tổng thống Mỹ lẫy Kiều: "Trời còn để có hôm nay - Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời"- nó như một thông điệp của sự mong đợi, của quy luật, cả sự may mắn và niềm vui. Hy vọng sẽ là như vậy trong quan hệ Việt- Mỹ.
  -Chuyến đi này đã có thể tạo cơ hội cho bác Trọng làm được một việc hệ trọng để đời cho dân tộc trước khi nghỉ ngơi tuổi già.
  -Ai đó và ai đó hăm hở, xoi mói, bình phẩm, hả hê hoặc dè bỉu nào là thảm đỏ, nào là xem đồng hồ, thậm chí cả màu tất chân....cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc, nhé.

  Bình rứa thôi.
  2.
  Rõ ràng chúng ta đang sa lầy vào mê hồn trận của dự án đường sắt trên cao Hà Đông- Cát Linh rồi, nhưng không lẽ cứ nghiến răng chịu sa lầy? Không lẽ vì cái Hiệp định đã ký mà không thể thay đổi? Ở đời, có gì là không thể đâu.
  +Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc đòi thêm tiền
  Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông tiếp tục phải dời tiến độ thêm nửa năm, từ cuối năm 2015 sang tháng 6.2016, do những rắc rối về chi phí tăng thêm mà tổng thầu EPC Trung Quốc đòi hỏi. (http://www.thanhnien.com.vn/…/du-an-duong-sat-cat-linh-ha-d…)
  3.
  Đây, hãy xem Pháp, chấp nhận phạt 1 tỷ đô la để cương quyết hủy hợp đồng với Nga và chặn cả hợp đồng bán tàu cho Trung Quốc:
  +
  Pháp thà chịu phạt 1 tỷ USD, không bán tàu sân bay cho Trung Quốc
  Pháp khẳng định sẽ không bán hai tàu sân bay trực thăng đa năng lớp Mistral cho Trung Quốc, bất chấp việc phải bồi thường hơn một tỷ USD sau khi hủy hợp đồng với Nga.(http://vnexpress.net/…/phap-tha-chiu-phat-1-ty-usd-khong-ba…)
  4.
  Bộ giao thông có vẻ đang học theo cách mớm thông tin, nhưng tôi không đồng tình, không thể đặt tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp tùy tiện được đâu:
  +
  Sao không đặt tên sân bay Long Thành bằng tên Võ Nguyên Giáp?
  Đó là ý kiến của một người dân gửi cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ý kiến này đã được chuyển đến Bộ GTVT và Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh đã có thư trả lời.(http://phapluattp.vn/…/sao-khong-dat-ten-san-bay-long-thanh…)
  5.
  Anh Thảo thân mến, có lẽ người cần phải bị xử lý nghiêm chính là anh trước anh ạ, trách nhiệm chính là anh, anh phải tự xử đi đừng tuyên bố nữa:
  + Chủ tịch Hà Nội: “Sẽ công khai xử lý trách nhiệm vụ chặt hạ cây xanh”
  “Thành phố đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm theo quy định. Kết quả kiểm điểm xử lý trách nhiệm sẽ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng”, ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.(http://dantri.com.vn/…/chu-tich-ha-noi-se-cong-khai-xu-ly-t…)
  6.
  Ngành điện coi việc trả tiền cho nhân viên ghi số điện là...tiết kiệm:
  +Chi 110 tỉ đồng mỗi tháng chỉ để ghi... côngtơ điện
  Việc dùng máy tính bảng và "gậy tự sướng" để ghi côngtơ điện được cho là một “phát minh” của ngành điện nhằm giải tỏa những thắc mắc về giá điện tăng vọt trong tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến lo ngại rằng việc đầu tư máy tính bảng và thiết bị để đo số điện liệu có gây lãng phí khi EVN đang trong quá trình điện tử hóa việc ghi số điện? Trong khi, EVN vẫn phải chi một khoản tiền tối thiểu là 110 tỉ đồng/tháng chỉ để… ghi côngtơ điện. (http://laodong.com.vn/…/chi-110-ti-dong-moi-thang-chi-de-gh…)
  7.
  Không biết bình luận gì, nếu có thì chỉ dám nói thế này, cám ơn tượng Phật đã gãy đổ sớm, còn nếu đang hành lễ mà thế này thì....Nhưng cũng xin đừng vội đoán mò về rút ruột hay tham nhũng khi chưa rõ, tôi ngờ ngợ rằng, nhà chùa bỏ qua thiết kế, tự ngẩu hứng chỉ đạo thợ, bởi vì tượng đổ có lẽ trước hết là mất cân bằng giữa chiều cao của tượng và bệ sen....
  + Bất ngờ với "ruột" của pho tượng Phật vừa đổ sập
  Pho tượng Phật cao 45m tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm (An Mỹ, Quỳnh Phụ, Thái Bình) đang trong giai đoạn thi công thì bất ngờ đổ sập hoàn toàn, “phơi ra” những thanh sắt chỉ nhỉnh hơn chiếc đũa và thân tượng đều được xây bằng gạch.(http://dantri.com.vn/…/bat-ngo-voi-ruot-cua-pho-tuong-phat-…)
  8.
  Biên phòng Quảng Tri sao thế này, hết ăn tiền tuần tra biển giờ lại ăn tiếp tiền bảo vệ rừng của bộ đội? Khởi tố bắt ngay mấy tay chỉ huy này chứ chần chừ gì nữa:
  +Tiếp vụ “tuần tra biển khống, “rút ruột” Nhà Nước”: Ai chiếm đoạt tiền giữ rừng của bộ đội?(http://laodong.com.vn/…/tiep-vu-tuan-tra-bien-khong-rut-ruo…)
  9.
  Thông tin rất hay, tôi mong nguyện vọng của chị được toại nguyện:
  +Cuộc đấu giá 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử' lên báo Mỹ
  Diễn biến cuộc đấu giá bức tranh sơn dầu Gạc Ma – Vòng tròn bất tử của họa sĩ Bùi Lệ Trang ở Việt Nam đang được người Mỹ quan tâm khi bức tranh được người đang đấu giá cao nhất ngỏ ý muốn tặng Tổng Thống Mỹ Barack Obama. (http://thethaovanhoa.vn/…/cuoc-dau-gia-gac-ma-vong-tron-bat…)
  10.
  Vụ giết 6 người ở Bình Phước, báo chí cũng đưa kỹ, tôi chỉ nghĩ thế này:
  -Bọn gây tội ác chắc chắn là nằm trong nhóm công nhân bị nhà chủ đuổi việc.
  -Chắc chắn bọn này sau khi gây án đã vượt biên giới vì họ không phải người Việt, và cần một sự phối hợp với nước bạn.
  -Ngờ ngợ hành vi của người giúp việc, chỉ là ngẫu nhiên là tối đó bỗng nghỉ sớm và về nhà, hôm sau lại đến sớm, mở cho hết các phòng mới đi báo công an?
  -Mục đích bọn tội phạm là trả thù cao hơn cướp của.
  Còn vụ Bí thư huyện ở Bình Định chết trong ô tô có cả cô gái thì tỉnh Bình Định giải thích rồi, chết vì khí ga.
  Nhưng tôi vẫn cho rằng, đây là cách giải thích không mấy thuyết phục.
  Cứ cho là do khí ga rò rỉ thì chết chỉ xảy ra do ngủ quên, còn họ sao tới mức ngủ quên và sao lại tới đây để ngủ quên?