Thứ Hai, 3 tháng 8, 2015

Tagged Under:

Bom- Lọc tin ngày 3/8.

By: Cu Vinh On: 20:58
 • Chia sẻ bài này >

 • 1.
  Báo Tiền Phong chạy tít bài rất hay:
  +Những “túi bom” treo trên đầu dân
  Thống kê của tỉnh Quảng Ninh cho thấy, thiệt hại ước tính đã lên tới khoảng 2.000 tỷ đồng, nhiều vấn đề bất cập đã được thể hiện khá rõ sau trận mưa lũ.Theo thông tin của Tiền Phong, sự cố vỡ đập bãi thải 970 xuất phát một phần do mức chiều cao của khu bãi đổ xỉ thải vượt quy định (80m đến hơn 200m so với mực nước biển). Đến nay, bãi đổ xỉ thải đã cao hơn 300m so với mực nước biển. “Núi bom” xỉ thải này đợi thiên nhiên góp thêm sức là “tuyên án tử” cho bao nhiêu người dân ở khu vực phía dưới. Vừa qua, dân dưới khu bãi thải đã được cảnh báo nhưng không chạy kịp. (http://www.tienphong.vn/…/nhung-tui-bom-treo-tren-dau-dan-8…)
  Cứ thế, cúi sấp mặt xuống múc tài sản tổ tiên để lại như một con bạc khát nước, bất cần mọi sự thì quả báo hiển hiện ngay thôi. Kiếm được bao nhiêu tiền có đủ chữa chạy vết thương do hậu quả gây ra không?

  2.
  Còn những " quả bom" khác, trực diện đe dọa tính mạng ngư dân ngoài biển khơi, không ai dọn đường, không ai ngăn trở, và đây là câu chuyện báo Tuổi Trẻ kể lại, vừa xúc động vừa phẫn nộ với lũ cướp ngày Trung Quốc trên biển đông:
  +Đang trên đường trở về sau một phiên đi biển trúng lớn nhưng khi nghe tin tàu cá QNg 95987 chết máy trôi dạt cần cứu giúp, tàu QNg 90127 đã tức tốc quay trở lại cứu bạn.
  Không ngờ chuyến trở lại đã bị tàu Trung Quốc cướp toàn bộ hải sản, ngư cụ... Tuy vậy, tàu QNg 90127 vẫn tiếp tục hải trình, bình tĩnh lai dắt tàu gặp nạn về đất liền.(http://tuoitre.vn/…/bi-cuop-van-dung-cam-cuu-ba…/786978.html)
  3.
  Những " quả bom" phí cầu, phí đường thi nhau mọc, vét cho kiệt cùng sức dân mà thôi, liệu tiền thu được có bao nhiêu phần trăm tái tạo hay cũng chỉ lấp qua lấp về nuôi hàng trăm, hàng ngàn nhân viên thu phí cùng tiền bạc xây dựng các trạm:
  + Trạm thu phí “bóp cổ” người dân
  Hệ thống trạm thu phí ở TP HCM và các tỉnh lân cận như “thòng lọng” siết chặt sự phát triển của doanh nghiệp, gián tiếp làm teo tóp thu nhập của người dân (http://nld.com.vn/…/tram-thu-phi-bop-co-nguoi-dan-201507312…)
  4.
  Đừng bơm căng thêm những "quả bom" nợ nữa, quá giới hạn của muôn vàn sự hoành tráng rồi:
  +Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La vừa ra Nghị quyết thông qua Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP. Sơn La, tổng mức đầu tư là 1.400 tỷ đồng.(http://cafef.vn/…/1-400-ty-dong-xay-cong-trinh-tuong-dai-ba…)
  5.
  Nuôi "bom" như thế này đây:
  + Bí thư Thành ủy TPHCM hôm qua khiến người dân ngậm ngùi khi nhắc tới câu chuyện “Làm ra 1 triệu mét khối nước, thất thoát 300.000m3”.
  “Thu tiền của người nghiêm túc bù cho kẻ ăn cắp” và dùng tiền túi cá nhân để “trả cho những yếu kém trong quản lý”.
  Nước, cứ làm ra 1 triệu mét khối thì thất thoát 300.000m3.
  Điện, cứ 100 số thì thất thoát 8-9 số.
  “Mất cắp” rất lớn, tỉ lệ thuận với những yếu kém trong quản lý. Nhưng lớn hơn cả chuyện mất cắp là những bất hợp lý, bất công mà người dân đang phải gánh chịu.(http://laodong.com.vn/…/thu-tien-nguoi-ngay-bu-cho-ke-cap-3…)
  6.
  "Bom bẩn" ăn cả dầu của ngư dân:
  +
  Bán 22.000 lít dầu cho tàu cá, ăn cắp hết 3.000 lít
  Chở 22.000 lít dầu bán cho chủ tàu đánh cá, tuy nhiên xe bồn chở dầu có ngăn chứa bí mật đã giữ lại 3.000 lít dầu mà chủ tàu cá không hề hay biết.(http://tuoitre.vn/…/ban-22000-lit-dau-an-cap-he…/787242.html)
  7.
  "Bom" phá rừng:
  +Thủ tướng một lần nữa nêu rõ quan điểm dứt khoát phải đóng cửa rừng, không cho khai thác: “Tôi yêu cầu dứt khoát đóng cửa rừng. Các đồng chí năm nào đó nói là phải khai thác rừng, không khai thác rừng thì rừng cũng chết, rồi khai thác để phục vụ xây dựng nhà ở…nhưng thực sự là phá rừng. Tôi hỏi lại vì sao cái này không dừng được, có một số lâm trường giao mô hình như doanh nghiệp tự cân đối, tự sống mà không khai thác rừng thì lấy gì sống. Tôi hỏi bao nhiêu người thì có khoảng 3.200 người và một năm chi phí khoảng 100-200 tỷ đồng. Vì 3.200 người này mình để phá rừng hoài? Bây giờ kiên quyết đóng cửa rừng, dứt khoát không khai thác nữa! Chúng ta nhập gỗ để sử dụng(http://vov.vn/…/thu-tuong-nguyen-tan-dung-toi-yeu-cau-dut-k…)
  8.
  "Bom" vô trách nhiệm của quan chức, chắc chắn không phải do thiếu tiền xây dựng mà có lẽ do thiếu mùi:
  + Hà Tĩnh: 26 năm, 7 đời chủ tịch không làm nổi 600m đường
  Được quy hoạch cách đây 26 năm (1989) nhưng tới tận bây giờ, đường Nguyễn Công Trứ cũ (TP. Hà Tĩnh), đoạn từ đường Phan Đình Phùng đến đường Hải Thượng Lãn Ông, có chiều dài gần 600m vẫn chưa thể thi công khiến người dân rất bức xúc. (http://hatinhnews.com/…/ha-tinh-26-nam-7-do%CC%80i-chu%CC%8…)
  9.
  Đứng xa "bom" thì không phản ánh đúng, vì thế phóng viên ta cần phải học cách tiếp cận sự thật:
  +Nước ngập tới ngực phóng viên đưa tin về mưa lũ ở Myanmar
  -Phóng viên Myanmar đầm mình dưới nước đưa tin về lũ lụt là minh chứng rõ nét cho thảm cảnh của người dân châu Á đối phó với mưa lũ nghiêm trọng.(http://vov.vn/…/nuoc-ngap-toi-nguc-phong-vien-dua-tin-ve-mu…)
  10.
  Đang tháo gỡ nhiều "bom" sổ sách cho giáo viên:
  +Giáo viên chỉ còn phải làm 4 loại sổ sách
  Bộ Giáo dục và đào tạo vừa có công văn số 68/BGDĐT-GDTrH chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường, theo đó quy định giáo viên chỉ phải làm 4 loại sổ sách như sau: (http://thuvienphapluat.vn/…/giao-vien-chi-con-phai-lam-4-lo…)