Thứ Bảy, 1 tháng 8, 2015

Tagged Under:

Trắng tay-Lọc tin ngày 1/8

By: Cu Vinh On: 22:28
 • Chia sẻ bài này >

 • 1.
  Dù trưởng phái đoàn Mỹ vẫn níu kéo với những tuyên bố đạt được và phía trước vẫn còn hy vọng, nhưng ít ra tại thời điểm đàm phán này, các nhà đàm phán vào TPP trong đó có Việt Nam coi như trắng tay ở phút cuối, tin không vui cho cả Việt Nam và Mỹ. Hy vọng vẫn còn nhưng cơ hội mong manh.
  +
  Đàm phán TPP “trắng tay” phút chót
  Trước đó, giới quan sát đã đặt nhiều kỳ vọng vào vòng đàm phán cuối cùng này...
  Cuộc họp của đại diện thương mại 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cuối cùng đã kết thúc trong bế tắc, hôm 31/7. Họ rời cuộc họp mà không có một thỏa thuận đáng kể nào được thông qua.
  Họ đã không thể tìm được tiếng nói chung để giải quyết vấn đề bảo hộ đối với các công ty dược phẩm cũng như tiếp cận với thị trường nông nghiệp.(http://vneconomy.vn/…/dam-phan-tpp-trang-tay-phut-chot-2015…)

  2.
  Để khẳng định câu tuyên bố của nước Việt rằng tình hữu nghị Việt Trung mãi mãi vững bền, Trung Quốc bắt đầu chiến dịch tấn công biển Đông bằng sự ngụy trang qua tàu cá, một là để che đậy giã tâm xâm lấn, hai là đe dọa, xua đuổi, trấn áp cho ngư dân của đất nước hữu nghị của mình trắng tay:
  +
  9.000 tàu cá Trung Quốc tràn vào Biển Đông
  Sau khi Chính phủ Trung Quốc tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa, 9.000 tàu cá nước này từ tỉnh Hải Nam đã ra khơi tràn vào khu vực Biển Đông.(http://tuoitre.vn/…/9000-tau-ca-trung-quoc-tran…/786762.html)
  3.
  Và sự thật là sáng nay tiếp tục xảy ra những vụ trấn áp trắng trợn và khốn nạn của tàu Trung Quốc với tàu cá của bà con ta:
  + Thêm tàu cá bị tàu Trung Quốc tấn công
  Sau tàu cá của ngư dân ở Lý Sơn bị tàu Trung Quốc cướp, thêm tàu cá cũng của ngư dân Quảng Ngãi tố bị tàu Trung Quốc tấn công tại Hoàng Sa gây thiệt hại nặng. (http://nld.com.vn/…/them-tau-ca-bi-tau-trung-quoc-tan-cong-…)
  4.
  Khốn nạn hơn, Trung Quốc sử dụng súng vi sóng để bắn vào ngư dân Việt. Tôi cố hình dung xem, những lãnh đạo tung hô tình hữu nghị Việt Trung có vấn vương hoặc suy nghĩ gì không trước những hành động ngang ngược và khốn nạn này của Trung Quốc:
  +Trung Quốc sử dụng súng vi sóng trấn áp ngư dân Việt Nam
  Súng vi sóng là một loại vũ khí mới cũng như súng laser đang được nhiều nước nghiên cứu, và mới đây Trung Quốc đã chế tạo súng vi sóng để tấn công tàu cá Việt Nam trên biển Đông, theo nhật báo Hoa ngữ Reference News – một ấn phẩm của Tân Hoa xã, ngày 27.7 cho biết.(http://tinvn.info/trung-quoc-su-dung-sung-vi-song-tran-ap-n…)
  5.
  Khi đó, nhìn sang Philippin, họ sắn sàng hợp tác với các nước nhưng thái độ rất rõ ràng nếu quốc gia nào đó phản bội niềm tin hữu nghị, từ việc kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế, nay thì Tổng thống thể hiện mạch lạc quan điểm của mình. Báo nước ta thông tin rất nhiều về thái độ của các nước trong khu vực với Trung Quốc, không chỉ là thông tin mà còn gửi một thông điệp tới chính phủ:
  +Tổng thống Philippines kêu gọi toàn dân đoàn kết chống Trung Quốc (http://laodong.com.vn/…/tong-thong-philippines-keu-goi-toan…)
  6.
  Quảng Ninh lũ lớn, bây giờ là Điện Biên vỡ đập, rồi thành phố Nam Định đang ngập trong lũ và tới Hà Nội cũng đang ngập trong nước, rất không ổn:
  +Sau khoảng 7 tiếng đồng hồ mưa liên tục, đến 7 giờ sáng nay (1/8), đập Huổi Củ (khối 1, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã vỡ tung, gây ra lũ quét tại thị trấn Tuần Giáo.(http://kenh13.info/vo-dap-o-dien-bien-xe-may-troi-khap-thi-…)
  7.
  Cả nước lo lắng cho vùng dân ngập lũ, còn ở tỉnh này, họ nhậu ngay trong giờ làm việc và ngay trong khuôn viên tỉnh ủy, bia hay nước mắt người dân:
  +Nhậu linh đình trong Tỉnh ủy.
  ...Chiều cùng ngày, khi PV đi ngang qua trụ sở Tỉnh ủy Trà Vinh đã thấy nơi này bày ra rất nhiều bàn tiệc. Khoảng hơn 16 giờ, tiệc nhậu bắt đầu với đủ thứ bia rượu. (http://laodong.com.vn/…/nhau-linh-dinh-trong-tinh-uy-359920…)
  8.
  Thế là anh chàng Bí thư này tay trắng, làm hai nữ nhân viên có bầu. Cứ vào trước đại hội là xảy ra nhiều chuyện lôi thôi nhỉ, đau ốm, bệnh tật, kiện cáo, có bầu. Nhân dân cần những vị lãnh đạo tốt, tận tụy, đàng hoàng trước, còn chim khỏe cũng tốt nhưng khoe chim sớm quá nên lại trắng tay.
  +Bí thư thị trấn Lăng Cô làm hai nhân viên có bầu
  Bí thư thị trấn Lăng Cô Huỳnh Đức Hải thừa nhận có quan hệ với hai nhân viên đang làm việc ở bộ phận kế toán và tư pháp UBND thị trấn Lăng Cô làm hai người này có bầu. (http://tuoitre.vn/…/bi-thu-thi-tran-lang-co-lam…/786144.html)
  9.
  Đang có chuyện rất lạ, báo Nông Nghiệp làm chùm phóng sự điều tra 5 kỳ về nạn sưu cao thuế nặng ở Hà Tĩnh, gây chấn động dư luận, rồi Báo Lao động về viết không có chuyện đó, và giờ báo Tiền Phong lại về viết cũng không có chuyện đó, trong khi báo Nông Nghiệp nói dân khóc, báo Tiền Phong thì mô tả là dân cười, và bây giờ báo Nông nghiệp im lặng, thế nghĩa là sao, ai trắng tay trong vụ này?:
  +Đường về xã Thường Nga, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh mùa này lúa đang thì con gái cứ xanh mướt mát, nhưng nơi đây lại xôn xao trên mạng vì “sưu cao thuế nặng”. Xã Thường Nga bỗng dưng được biết đến như một địa phương lạm thu nhiều loại phí khiến người dân “sức tàn lực kiệt”.(http://www.tienphong.vn/…/ve-noi-xon-xao-vi-suu-cao-thue-na…)
  10.
  Nhưng tin này mới thật là tin nóng và chắc nhiều người vui, bởi vì cũng vì chỉ tiêu đẻ mà nhiều bạn tôi bị vùi vào án kỷ luật hoặc đẻ trong màn kịch che giấu khốn khổ đến đau lòng, bây giờ thì ai muốn đẻ cứ đẻ nếu dự thảo được thông qua:
  + Các cặp vợ chồng sẽ được tự quyết định số con muốn sinh?
  Dự thảo luật Dân số đề xuất, thay vì quy định mỗi cặp vợ chồng nên có 1-2 con, các cặp vợ chồng sẽ được quyền quyết định số con và khoảng cách giữa các lần sinh. (http://dantri.com.vn/…/cac-cap-vo-chong-se-duoc-tu-quyet-di…)
  11.
  Tin này cũng rất quan trọng cho Việt Kiều:
  +Phó thủ tướng Phạm Bình Minh vừa yêu cầu Bộ Công an chủ trì khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định quy định việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam, trình Chính phủ trước ngày 15/8/2015.(http://www.datviet.com/3-trieu-nguoi-viet-se-ve-viet-nam-k…/)
  12.
  Và tin này thì lũ cá mập khóc thét vì không còn được vu oan giáo họa:
  +Facebook hoàn tất máy bay phủ sóng Internet toàn cầu
  Hôm 31/7, CEO của Facebook là Mark Zuckerberg đã công bố việc công ty hoàn thành chiếc máy bay với đầy đủ các tính năng truyền tải dữ liệu mang tên Aquila trong dự án phủ sóng Wi-fi toàn cầu.(http://vietnamnet.vn/…/facebook-hoan-tat-may-bay-phu-song-i…)