Chủ Nhật, 27 tháng 9, 2015

Tagged Under:

Lọc tin ngày 27/9.

By: Cu Vinh On: 20:20
 • Chia sẻ bài này >
 • Ngày chủ nhật, lại đúng lúc đường ống nước sông Đà ọe vỡ lần thứ 16, lại nghe bài hát chế theo ca khúc "ngày chủ nhật buồn", ngân lên cái cho nó buồn nhưng cấm ị vì 3 ngày vỡ liên tục thì không còn nước dự trữ nữa đâu, nên hát to lên: "Đường ống này, nước dân sinh, chuyện công trình nào phải riêng mình/ Người dân buồn nằm khô khát cổ/ Giờ sao đây lại vỡ ống rồi/ Nước không về thì làm sao ăn/Phía công trình hãy yên lòng tôi sẽ sửa ngay.../ Lần mấy rồi, vỡ liên miên, thế rốt cuộc hết bao nhiêu tiền?/ Để chúng mình bảo nhau góp lại/Được bao nhiêu cầm lấy anh xài/ Còn không thôi cứ mãi như vậy/ Nếu không thì cứ bỏ luôn đi/ Biết bao lần lên báo đài anh vẫn làm ngơ/ Kể từ đó...rồi đến nay, đã vỡ hơn chục lần/ Kể từ đó nỗi âu lo trong lòng dân cạn dần/ Ban bộ sẽ rút kinh nghiệm/Trừng trị cấp dướ thật nghiêm..../https://www.youtube.com/watch…

  1.
  Nhưng trong âm hưởng ca khúc chế về ống vỡ cần phải có lời khen lãnh đạo Sở xây dựng Hà Nội, trên trển hay dùng từ tầm nhìn 2020,2030 nhưng mấy ông này cụ thể hơn, tầm nhìn từng ngày rõ ràng, hôm qua, mấy ổng sau khi hoan hỉ thông báo đường ống vỡ lần thứ 15 đã rắn rỏi nhìn thấy tầm nhìn lần vỡ thứ `16 và hôm nay đúng là vỡ thật, tài, nể quá cơ:
  +Đường ống nước sạch sông Đà vỡ “lần thứ 16”
  Lãnh đạo Viwasupco cũng cho biết sự cố vỡ đường ống nước sông Đà sẽ gây mất nước tạm thời cho nhiều hộ dân ở Q.Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, một số địa bàn ở Q.Cầu Giấy, Đống Đa... Đây là lần vỡ thứ 16 của đường ống này. Trước đó một ngày, lúc 2 giờ ngày 25.9, đường ống cũng bị vỡ.(http://www.thanhnien.com.vn/…/duong-ong-nuoc-sach-song-da-v…)

  2.
  Dù vỡ nước thì đêm nay, trăng trung thu vẫn tròn, còn nghe nói là siêu trăng, còn nghe nói là trăng máu mấy trăm năm mới thấy tầm gần 10 giờ đêm, thế thì chúc các cháu đón trung thu vui, nhưng dành mấy phút đọc bài này để biết rằng, vẫn còn rất và rất nhiều nơi các cháu bé không có đêm trung thu vì đơn giản là nghèo:
  +Về nơi học sinh chỉ biết 'bánh trung thu, đèn lồng'... qua sách
  Chưa một lần những đứa trẻ Vân Kiều (Quảng Bình) đón một cái Tết trung thu đúng nghĩa, mặc dù có em đã sắp qua tuổi rước đèn. Các em chưa biết đến đèn ông sao, bánh trung thu, cỗ đêm rằm qua sách vở. Thế nên “chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu” đối với các em cũng chỉ có trong sách tập đọc. (http://www.tienphong.vn/…/ve-noi-hoc-sinh-chi-biet-banh-tru…)
  3.
  Cũng vì nghèo, có mấy học sinh không có tiền nộp tiền ăn bán trú, nhà trường đang tâm đuổi học, cực khốn nạn, tôi cho rằng, cần đuổi ngay hiệu trưởng trường này:
  +Hà Tĩnh: 4 học sinh bị đuổi học vì không chấp hành bán trú
  Chuyện lạ có thật tại trường tiểu học Đức La xã Đức Thọ, nhà trường đã đuổi học 4 học sinh và có thái độ thiếu tôn trọng đối với những phụ huynh không có điều kiện cho con bán trú. (http://hatinh24h.com.vn/ha-tinh-4-hoc-sinh-bi-duoi-hoc-vi-…/)
  4.
  Thông tin hay, người dân cảnh cáo Bí thư xã gian dối:
  + Ông Nguyễn Văn Thùy - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Văn (Thanh Chương, Nghệ An) - bị tố cáo về hành vi gian dối lập hồ sơ giả để chiếm đất của người thân. Ông này còn bị một người dân đến tận nhà “cảnh cáo” vì thiếu trung thực.(http://laodong.com.vn/…/nguoc-doi-chuyen-bi-thu-xa-bi-dan-c…)
  5.
  Thơ hiền hậu như Nguyễn Quang Thiều cũng phải gác thơ lại, mần mấy dòng "cảnh cáo" ngành giáo dục:
  +Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Những “phát súng cảnh cáo” vào… nền giáo dục
  Câu chuyện về một đôi vợ chồng quyết định dành 18 năm không cho con đến trường mà tự họ dạy con ở nhà đang xôn xao dư luận xã hội. Người ủng hộ, người phản đối. Hiện tượng này nói lên điều gì về nền giáo dục của chúng ta hay là do quan niệm giáo dục của đôi vợ chồng kia?
  Tôi muốn chúng ta bắt đầu từ chuyện rau sạch. Hiện nay, càng ngày càng có nhiều gia đình ở thành phố, đặc biệt cùng sống trong một khu phố hoặc một chung cư liên kết lại với nhau thuê những gia đình ở nông thôn trồng rau củ sạch, nuôi lợn, gà, cá sạch và cung cấp trực tiếp cho họ. (http://tamsugiadinh.vn/…/nha-tho-nguyen-quang-thieu-nhung-p…)
  6.
  Một nền giáo dục đang biến nhà trường thành cái nơi tận thu tinh vi của nhân dân thì đó là nền giáo dục gì? Một bài viết khá sắc bén:
  +Khi trường học thành nơi tận thu tinh vi
  Việc thu BHYT học sinh thông qua nhà trường, được xác định như một chỉ tiêu thi đua thực chất là một hình thức khoán để tận thu ở mức độ tinh vi mà gia đình học sinh, thậm chí giáo viên gần như chỉ có thể tuân theo. (http://vietnamnet.vn/…/khi-truong-hoc-thanh-noi-tan-thu-tin…)
  7.
  Bò đi lang thang, vô tổ chức, có thể phạt, có thể bắt, thậm chí như đề xuất của Đà Nẵng nghe rất bi hài là lập "trại tạm giam bò" và giao cho tù nhân quản, có cái gì đó chua chát, có gì đó không ổn trong quản lý nhà nước, nhưng đó là bò, còn tùy ý phạt, chứ lung tung lang tang như ngành giáo dục thì mần răng:
  +
  Chuyện lạ Đà Nẵng: Xây trại tạm giam cho bò
  Để xử lý vấn nạn bò của người dân nuôi thả rông vào các khu công nghiệp, khu đô thị và trên đường uy hiếp an toàn giao thông, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các cơ quan chức năng nghiên cứu một khu vực để nhốt bò thả rông.(http://vietnamnet.vn/…/chuyen-la-da-nang--xay-trai-tam-giam…)
  8.
  Cho nên trong các báo cáo, ngành giáo dục cần phải đưa cụm từ này vào, cụm từ báo chí đã viết, rất đúng,rất xót, nhưng phải đưa vào để tỉnh táo mà lần tìm những bước đi đổi mới, thực tế, hợp lý, đừng có phồng má trợn mắt thổi còi hô ba quân tiến vào trận đánh lớn trong khi vẫn còn những cái "chuồng học" như thế này:
  + Những 'chuồng học' ở Lai Châu: Xập xệ những ngôi trường
  Trở lại Lai Châu tới thăm một số ngôi trường, điều tôi vô cùng kinh ngạc là sau 40 năm nhiều ngôi trường chẳng khác thời tôi dạy là mấy, vẫn là những “chuồng học”, khiến lòng tôi buồn se thắt…(http://m.nongnghiep.vn/nhung-chuong-hoc-o-lai-chau-xap-xe-n…)
  9.
  Vì thế, việc nhà báo bình luận nổi tiếng Đào Tuấn gầm lên thế này là đúng thôi:
  +Thôi đi, đừng nhân danh tương lai nữa!
  Ở ga trăm tỉ Hạ Long, PV một tờ báo “chộp” được hình ảnh “đàn bò nhẩn nha gặm cỏ trong sân ga, người chăn bò dựa lưng cây cột điện ngủ ngon lành”. Theo tính toán, mỗi chuyến tàu tới đây lỗ chẵn 10 triệu đồng do bộ máy cồng kềnh và gánh đủ các loại chi phí. Thậm chí, mỗi chuyến tàu dẫu hoành tráng nhưng doanh thu không bằng một… xe khách. (http://laodong.com.vn/…/thoi-di-dung-nhan-danh-tuong-lai-nu…)
  10.
  Tương lai sẽ vào tay chúng nó hết nếu không tìm cách chặn lại:
  +Báo động dự án ‘vùng nhạy cảm’
  Tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng mở rộng lần thứ 24, tình trạng người nước ngoài mua các dự án ven biển theo kiểu thâu tóm, tập trung ở khu vực Q.Ngũ Hành Sơn, Q.Sơn Trà và sân bay Nước Mặn... đã được báo động.
  Khu vực đất gần sân bay Nước Mặn, nơi chính quyền Đà Nẵng lo ngại có dấu hiệu bị người nước ngoài thâu tóm (http://www.thanhnien.com.vn/…/bao-dong-du-an-vung-nhay-cam-…)
  11.
  Bà con cảnh giác, nhất là những người thường nhận quà từ nước ngoài gửi về:
  + Cảnh báo đường dây lừa đảo phí chuyển phát nhanh từ nước ngoài về Việt Nam
  Gần đây xuất hiện thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền phí chuyển phát nhanh hàng từ nước ngoài về Việt Nam, thậm chí hình thành đường dây lừa đảo rất tinh vi. Cơ quan Hải quan cảnh báo người dân cần cảnh giác với hiện tượng này.(http://www.baohaiquan.vn/…/Canh-bao-duong-day-lua-dao-phi-c…)