Thứ Tư, 23 tháng 9, 2015

Tagged Under:

Ngày 23/9.

By: Cu Vinh On: 22:22
 • Chia sẻ bài này >

 • 1.
  Tập trước khi đi Mỹ, trả lời báo chí thế này:
  +Ông Tập Cận Bình được The Wall Street Journal dẫn lời nói rằng: "Quần đảo Trường Sa là lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại đến nay, chúng tôi có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý để chứng minh điều đó. Việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động xây dựng và lắp đặt thiết bị trên một số thực thể ở Trường Sa không ảnh hưởng, cũng không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào, không nên chú ý thái quá đến chuyện này"?!(http://giaoduc.net.vn/…/Ong-Tap-Can-Binh-noi-gi-ve-Bien-Don…)

  2.
  Đặt chân xuống đất Mỹ, xoẹt cái, Tập nói thế này:
  +"Trung Quốc sẽ kiên trì theo đuổi con đường phát triển hòa bình. Từ trước đến nay, Trung Quốc tuân thủ chính sách quốc phòng theo hướng phòng thủ và chiến lược phòng ngự chủ động.
  Bất kể tình hình diễn biến đến bước nào, Trung Quốc vĩnh viễn sẽ không 'xưng bá', vĩnh viễn không bành trướng.
  Trung Quốc là nước tham dự, xây dựng và công hiến vào hệ thống quốc tế hiện hành, thúc đẩy trật tự quốc tế phát triển công bằng chứ không 'đập đi làm lại', cũng không khơi dậy 'lò lửa' mới."(http://soha.vn/…/ong-tap-hua-voi-my-vinh-vien-khong-xung-ba…)
  3.
  Vì thế, Tổng thống Philippines lột mặt nạ Trung Quốc rất rõ ràng:
  +Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm Thứ Ba phát biểu trên đài truyền hình ABS-CBN rằng, Trung Quốc đã đề xuất hợp tác khai thác chung trên Biển Đông trong khi tiếp tục bảo vệ cái gọi là "chủ quyền thuộc về Trung Quốc" với hầu như toàn bộ vùng biển nhạy cảm chiến lược này".
  "Nó chẳng khác nào một trò đùa, giống như Trung Quốc nói rằng cái gì của chúng tôi thì nó là của chúng tôi, cái gì là của bạn thì chúng ta cùng chia sẻ", ông Aquino nói.
  Tổng thống Philippines cũng bác bỏ kêu gọi của Bắc Kinh về việc đàm phán song phương trong vấn đề Biển Đông. Ông khẳng định bất kỳ một cuộc đàm phán nào cũng nên có mặt các bên liên quan, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.(http://giaoduc.net.vn/…/Trung-Quoc-chi-muon-chia-chac-lanh-…)
  4.
  Còn cu Bình của ta chỉ nói thế này:
  +Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói Việt Nam kiên quyết phản đối hành động thông qua 'Quy hoạch khu chức năng chính về biển trên toàn quốc' của Trung Quốc.(http://vtc.vn/viet-nam-yeu-cau-trung-quoc-huy-bo-quy-hoach-…)
  5.
  Năm kia một ngư dân Việt cũng viết đơn kiện tàu Trung Quốc đâm nát tàu mình, chưa thấy hồi âm, còn ngư dân Kiên Giang cũng cương quyết kiện cảnh sát Thái Lan, mà đáng ra, việc này phải là việc của nhà nước, phải truy bức, phải triệu tập Sứ quán Thái Lan, phải vân vân:
  +Quyết kiện Cảnh sát biển Thái Lan xả súng bắn chết ngư dân Việt Nam
  Gia đình ngư dân tử nạn và các ngư dân bị thương do cảnh sát biển Thái Lan xả súng bắn hôm 11.9 cho biết đã ký đơn nhờ các luật sư khởi kiện Cảnh sát biển Thái Lan.(http://www.thanhnien.com.vn/…/quyet-kien-canh-sat-bien-thai…)
  6.
  Báo chí đăng tin khá rõ, cậu trai 30 tuổi, con của Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam làm giám đốc Sở kế hoạch đầu tư, coi như là giám đốc trẻ nhất nước. Có tiếng ì xèo. Có tiếng thì thầm. Có cả sự bểu môi. Có cả những câu từ dểu trên mạng. Đại khái thế. Mình thì thấy thế này, không và tuyệt đối không ủng hộ cha làm quan rồi cố sức đưa đẩy con, em, người thân vào bộ máy một cách vô lối, vô luật. Nhưng không phải ai con quan cũng xấu hoặc cũng đáng ngờ về năng lực. Chí ít, con quan thường có điều kiện được đào tạo chính quy, bằng cấp chính quy, nếu có chí khí, có đức, nếu có năng lực, thì đây vẫn là những người trẻ rất cần của đất nước. Chúng ta phê phán thói o bế, dìu dắt, ấn áp người nhà quan vào cơ quan, vào chức vụ, nhưng chúng ta không nên cực đoan phê phán hoặc dễu cợt ngay khi các cháu nhận chức vụ khi chúng ta chưa thực biết năng lực thực sự của họ. Do đó tùy từng trường hợp thôi. Tất nhiên, riêng trường hợp em này, 30 tuổi, giám đốc Sở,việc con Bí thư tỉnh ủy là có những lợi thế đặc biệt, cái chính nếu em giỏi, em có năng lực, hãy động viên em đảm trách.
  +30 tuổi làm Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư trẻ nhất nước
  UBND tỉnh Quảng Nam công bố quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư có tuổi đời rất trẻ, mới 30 tuổi.(http://www.thanhnien.com.vn/…/30-tuoi-lam-giam-doc-so-ke-ho…)
  7.
  Cũng đề tài con quan, họ hàng thì báo Thanh Niên có bài viết rất hay:
  +Trên thế giới, không ở đâu mà tính cục bộ lại công khai và mặc định như ở Việt Nam. Có khi địa phương này tẩy chay địa phương khác, bằng mặt chứ không bằng lòng, ngồi chung bàn mà tư duy đối nghịch. Tôi vốn gốc Nghệ An, có người chị họ yêu chàng trai Thanh Hóa. Gia đình người yêu quyết liệt phản đối, cấm cản vì “xấu Thanh hơn lành Nghệ”. Không chịu nổi áp lực, cả hai đành ngậm ngùi chia tay. Chưa ai thống kê nổi, có bao nhiêu nghịch cảnh tương tự. Bao nhiêu nhân tài bị trù dập và loại bỏ vì nạn “con ông cháu cha”, vì họa “đồng hương, đồng khói?”. (http://www.thanhnien.com.vn/…/nan-con-ong-chau-cha-hoa-dong…)
  8.
  Báo Lao Động chạy tít: Hơn 200.000 người thất nghiệp có trình độ Đại học/ Chính xác phải là, 200.000 người ấy học đại học xong mà thất nghiệp, vì học xong đại học với việc có trình độ đại học là khác nhau.
  (http://laodong.com.vn/…/hon-200000-nguoi-that-nghiep-co-tri…)
  9.
  Con số này mới đẹp đẽ làm sao, rưng rưng thế nào, tôi đoán mò, ai trong danh sách này cũng thuộc giàu có, thừa ăn, thừa mặc và thừaa chỗ ở, đoán thế có làm các bác tự ái không ạ? Câu trả lời là NO!
  +VN có hơn 240 phó chủ tịch tỉnh, 122 thứ trưởng
  Tính đến tháng 9/2015, có 122 Thứ trưởng và tương đương (bằng số lượng đầu nhiệm kỳ), có 242 phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh.(http://vietnamnet.vn/…/vn-co-hon-240-pho-chu-tich-tinh--122…)
  10.
  Hóa ra, ở nước ta, giáo viên còn có thêm một nhiệm vụ, một nhiệm vụ luật bất thành văn nhưng nếu không hoàn thành e khó trụ với lão hiệu trưởng. Lại thiết tha kêu, Bác Luận ơi bác Luận, đón em vào năm mới, sao cô trò khổ thế này:
  +“Vì phải thu để hoàn thành chỉ tiêu, nhiều giáo viên vô tình đánh mất hình ảnh cao quý của người thầy trước mắt phụ huynh và học sinh, khi tự biến mình thành những “thủ quỹ” mẫn cán, vì mỗi lần gặp học sinh trên lớp lại ra rả đòi tiền!(http://tuoitre.vn/…/20…/nhung-thu-quy-bat-dac-di/971625.html)
  11.
  Mấy hôm nay, dư luận,cả anh em nhà báo đều bán tán về chùm bài viết "đánh" bánh Trung Thu Kinh Đô của báo điện tử Tầm Nhìn. Tôi cũng thấy có cái gì đó không ổn, có cái gì đó mang màu sắc ngược với tôn chỉ của báo chí. Xin thưa, "đánh" cơ sở sản xuất bánh mà chọn đúng mùa Trung Thu để đánh, gây bất ổn cho khách hàng là nhà báo có vấn đề lương tâm với doanh nghiệp, nó như kiểu đang làm thuê cuốc mướn cho ai, thứ nữa, với Tập đoàn lớn như Kinh Đô, người ta có hợp đồng khủng nhiều tháng trước chứ không phải chỉ là mấy chục điểm lẻ bán bánh. Ngay cả việc anh "đánh" xong, anh lại gặp người ta, lại thông báo trên báo là Ban biên tập gặp Kinh Đô, làm việc tới hai buổi tối, rồi khoe, báo yêu cầu trong mấy ngày phải có trả lời đã thay đổi....báo chí anh có quyền phản ánh, anh chả có quyền ra lệnh...rồi vân vân, thấy người ta không nhủn, lại "đánh" tiếp, thấy nó thế nào, thấy nó không chuyên nghiệp, và Kinh Đô im lặng không thèm chấp là biết rồi..
  12.
  Báo Lao Động Nghệ An viết điều tra phanh phui trường THPT dân tộc nội trú Nghệ An tiêu cực, ăn bớt tiền ăn học trò nghèo miền núi, khó khăn, xong, Sở giáo dục Nghệ An kiểm tra rất hăng hái, xong, trả lời, làm chi có chuyện ăn bớt, tiêu chuẩn nhà trường cho ăn 8.000 đồng /bữa là đủ dinh dưỡng rồi, còn việc nhà trường rút từ tiền ăn các em mỗi tháng từ 150 đến 200 ngàn đồng là tiền học sinh trả để học thêm ngày hai buổi. Này ông Sở, ông ăn bữa 8.000 đồng tôi xem nào, ông ăn 2 ngày như thế là cu ông ỉu, bướm bà teo nhá, đừng bao che nhau rồi nói láo theo cái cách mạ tui vẫn chửi là léo nhéo như mèo cháy...à mà thôi nha. Học bổng cho các cháu thì giữ nguyên cho các cháu. Đã ăn cắp còn to mồm. Mời báo chí vô đây mần bài tiếp đi.
  13.
  Các bà mẹ hết sức chú ý:
  + Bé trai tử vong vì ‘dính’ đạn nhựa khi nghịch đồ chơi Trung Quốc
  Sau một tiếng “tách” từ món đồ chơi Trung Quốc phát ra, cháu Hải B. đứng khựng lại, một lúc xỉu dần. Cháu Hải B. sau đó đã tử vong trên đường đi cấp cứu.(http://www.cuoibm.info/…/be-trai-tu-vong-vi-dinh-nhua-khi-n…)
  14.
  Mấy năm nay, rất nhiều tài xế hãng tacxi Mai Linh đỡ đẻ cho thai phụ trên xe, rất giỏi, mà sao các thai phụ cứ hay đẻ trên xe Mai Linh là sao ta? Rất đáng khen anh tài xế này:
  +Tài xế taxi đỡ đẻ ngay trên xe, cứu kịp cả mẹ và con
  Sáng 23.9, tại Phòng khám đa khoa Phú Long (huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) lãnh đạo công ty taxi Mai Linh Bình Thuận đã đến thăm và tặng quà cho sản phụ Đỗ Thị Kim Xuyến (20 tuổi, trú xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc).(http://www.thanhnien.com.vn/…/tai-xe-taxi-do-de-ngay-tren-x…)
  15.
  Thử đi bà con:
  +
  Facebook Messenger đã cho gọi điện miễn phí tại Việt Nam
  Ứng dụng chat của Facebook cho phép gọi điện có hoặc không có hình tương tự như Facetime của iOS. (http://sohoa.vnexpress.net/…/facebook-messenger-da-cho-goi-…)
  16.
  Tiếp tục theo dõi mới bình được:
  +“Giá điện vẫn cần phải được tính theo bậc thang, thay vì tính đồng giá sẽ gây khó khăn cho đại đa số những người sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt tối thiểu”.
  Khuyến nghị trên được hầu hết các chuyên gia kinh tế, điện lực đưa ra tại hội thảo góp ý cho đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chủ trì tổ chức ngày 22/9, như đã “hứa” trước đó.(http://vneconomy.vn/…/de-an-bieu-gia-dien-moi-toi-khong-gop…)
  Thích   Bình luận