Thứ Sáu, 11 tháng 9, 2015

Tagged Under:

Tháng 9, thứ 6, cuối tuần, ngày 11:

By: Cu Vinh On: 19:32
 • Chia sẻ bài này >

 • 1.
  Một bài viết của một tác giả xưng là giáo viên với cách nhìn mỉa mai đồng nghiệp rằng " "Đừng chường mặt bán xôi kẻo mất mặt nghề giáo. Bản thân đứng trên bục giảng dạy dỗ cho bao người, ai gặp cũng phải cúi đầu chào hỏi mà lại chường mặt đi bán xôi thì thật sự giảng viên ấy làm ô danh nghề giáo"(http://vietnamnet.vn/…/-dung-chuong-mat-ban-xoi-keo-o-danh-…)
  Bình thế này, cái gọi là "ô danh nghề giáo" nếu có chỉ có thể xảy ra khi người giáo viên đó hoặc là thiếu trách nhiệm trong nghề, hoặc là dùng xảo thuật của nghề để kiếm thêm, còn lại, thầy cô đó ngoài việc lên lớp cho tốt, tranh thủ nuôi heo, nuôi gà, bán xôi, bán hàng, cà phê, bỏ trái cây, may áo quần, và thậm chí có thể làm bán thời gian osin cho các gia đình...để thu nhập họ khá hơn, để đời sống gia đình họ khá hơn, để bàn chân bước tới trường vững vàng hơn, sự lo lắng cơm gạo áo tiền giảm đi, nét chữ ghi trên bảng nhờ vậy mà trôi ngọt, tâm thế nhờ vậy mà thanh thản...quá tốt.
  Đừng sĩ diện hão và đừng lên giọng đạo đức giả.
  Nếu nhắc nhau thì chỉ thế này thôi: Nếu đã theo nghề hãy vì cái nghề làm trọng, đừng sao nhãng nó, đừng phụ bạc nó, đừng nhạt lòng với nó.
  Rứa thôi.

  2.
  Nghề giáo cũng như nghề y, phải cẩn trọng, vô cùng cẩn trọng, đừng liều mạng truyền thụ kiến thức nếu mình cũng không nắm vững, cũng đừng liều mạng điều trị bệnh nếu nghề mình còn lơ mơ, lơ mơ đến ngớ ngẩn như thế này thì thật là khủng khiếp, bác sĩ mổ sạn thận mà không hiểu sao lại cắt chân cả bệnh nhân thì có banh óc ra mà suy cũng không thể tin được, như thế này có thể dùng từ "ô danh" nghề. Kiểu này, nhỡ sau này đi phẫu thuật về cái gì phải luôn lẩm nhẩm nhắc bác sĩ rõ về cái đó, ví dụ, em cắt ruột thừa, cắt ruột thừa, cắt ruột thừa...cho bác sĩ nhớ không lại thiến dạ dày thì bỏ mẹ, nhỉ?
  +Đi mổ sạn thận bị cắt tứ chi: chi 60 triệu đồng để mua im lặng?
  Như Một Thế Giới đưa tin, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi, TP.HCM, mổ sạn thận khiến bệnh nhân Trần Thị Hu bị cắt tứ chi, gia đình nạn nhân làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, bệnh viện đã mời gia đình nạn nhân đến thương thuyết và hỗ trợ 60 triệu đồng với yêu cầu không khiếu nại và kiện tụng.(http://m.motthegioi.vn/…/di-mo-san-than-bi-cat-tu-chi-chi-6…)
  3.
  Vẫn tiến sĩ Khảm, sau khi phân tích rất chi là khảm gỗ, kết luận rằng:
  +"Học sinh, sinh viên đóng BHYT không ảnh hưởng đến kinh tế gia đình"
  Theo TS Lê Văn Khảm, các gia đình hộ nghèo và cận nghèo đã được nhà nước hỗ trợ 70-100% , nên việc đóng BHYT đối với nhóm còn lại không ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.(http://m.giadinhvn.vn/hoc-sinh-sinh-vien-dong-bhyt-khong-an…)
  Cứ nói xơn xớt, trơn trớt, léo nhéo như mèo cháy lồn thế này dân nghe rồi chửi cũng chả oan.
  4.
  Có lẽ nên cháu nên hỏi tiến sĩ Khảm nói trên khi cháu chỉ còn 300 ngàn để nhập học thì đóng bảo hiểm có ảnh hưởng gì đến kinh tế gia đình không?:
  +Bật khóc khi chỉ có 300 ngàn để nhập học
  Ngày 4/9, nhiều người có mặt tại tiền sảnh ĐH Bách khoa Đà Nẵng không kìm được sự xúc động khi chứng kiến tân sinh viên Nguyễn Văn Sỹ (quê ở xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) ngồi sụp xuống sân trường do không đủ tiền để đóng các khoản nhập học.(http://saigontiepthi.vn/…/bat-khoc-khi-chi-co-300-ngan-de-n…)
  5.
  Và thế là, cuối cùng, vì sự phản ứng mạnh mẽ của phụ huynh và báo chí, các Bộ lại phải ngồi lại sửa cái Thông tư mà chính các Bộ này đã thống nhất đưa lên, nói thật, không chỉ là sửa thông tư, cái chính là phải sửa nhanh não trạng, trách nhiệm, sửa cả mồm mép ngụy biện giải thích ....:
  +Sẽ thu bảo hiểm y tế theo năm học
  Ngày 9/9, trả lời PV Tiền Phong, ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (thuộc BHXH Việt Nam) cho biết, Bộ Y tế đang chủ trì cùng với Bộ Tài chính sửa nhiều nội dung Thông tư 41, trong đó sẽ sửa quy định thu BHYT đối với HSSV theo năm học.(http://www.tienphong.vn/…/se-thu-bao-hiem-y-te-theo-nam-hoc…)
  6.
  Bi hài nhỉ, quan không nghĩ cách nào ra để ăn của dân được nữa thì quyết định trộm:
  +Bắt quả tang “quan” xã trộm cá của dân nghèo
  Lưới trộm cá bị bắt quả tang, “quan” xã nộp lưới, ôm dân năn nỉ xin bỏ qua rồi sau đó lại mang cả chục cần câu ra cắm
  Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 10-9, ông Nguyễn Văn Nhỏ - Bí thư Đảng ủy xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang - cho biết công an xã này đã xử phạt hành chính ông Nguyễn Minh Chi, Chỉ huy phó Ban Chỉ huy quân sự xã Tân Thuận Bình, 1 triệu đồng vì trộm cá của dân. (http://nld.com.vn/…/bat-qua-tang-quan-xa-trom-ca-cua-dan-ng…)
  7.
  Ngày cuối tuần vui vì đọc được tấm gương này, chị cũng chả có tài gì lớn lao, chỉ đơn giản là chị làm hết lòng vì công việc và dứt khoát phải hoàn thành công việc được giao, đơn giản rứa thôi:
  +“Nữ tướng” bắt xăng gian
  Chỉ sau 4 tháng nhậm chức Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, một nữ cán bộ trẻ ở Đồng Nai đã cùng với ê kíp của mình bắt quả tang 53 cây xăng gian lận.(http://www.thanhnien.com.vn/…/nu-tuong-bat-xang-gian-606875…)
  8.
  Vì thành tích, vì hoa hồng đến vậy sao các nhà trường, có cái thứ chỉ tiêu, thành tích gì quái quỷ như vậy:
  +Giáo viên thành nhân viên bán bảo hiểm, đòi nợ thuê?
  Một giáo viên khác kiến nghị: “Công việc của giáo viên là dạy học, bán bảo hiểm y tế là việc của Bảo hiểm xã hội. Tại sao lại đổ việc này lên đầu giáo viên? Bảo hiểm xã hội tạo áp lực cho nhà trường, nhà trường tạo áp lực cho giáo viên, giáo viên buộc phải tạo áp lực cho phụ huynh nếu không giáo viên bị khiển trách. Tại sao Bảo hiểm xã hội không cử nhân viên đại lý của mình qua các trường để bán?”(http://infonet.vn/giao-vien-thanh-nhan-vien-ban-bao-hiem-do…)
  9.
  Cứ đọc thông tin này lại lần nữa như bao lần nhớ tới anh Long tuyên giáo phó Hà Nội, giá như anh í lại họp báo, lại tuyên bố, lại khẳng định thì vui vui là...nhỉ? Ví dụ anh í sẽ nói, đó là tự dưng khách lao tới người đánh giày phố cổ để xin trả tiền thật cao chẳng hạn, như tết vừa rồi, trong vụ ẩu đả ở lễ hội, anh í nói, là do người ta tự lao vào gậy:
  +
  Đội quân đánh giày kiểu trấn lột ở phố cổ Hà Nội
  Đang tham quan phố cổ, Avy bỗng giật mình vì một thanh niên lao ra chộp lấy chân rồi lột luôn đôi dép quai hậu. Sau ít phút, cô phải trả 900.000 đồng cho vài mũi khâu. (http://news.zing.vn/Doi-quan-danh-giay-kieu-tran-lot-o-pho-…)
  10.
  Rất mạnh mẽ và dứt khoát, nhưng sau đó thì sao? Chắc đợi tới khi nó phủ sóng 5G lại lên tiếng tiếp với phong cách mạnh mẽ và dứt khoát.
  +
  Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc phủ sóng 4G ở Hoàng Sa
  Các nước có các hoạt động ở Hoàng Sa của Việt Nam là hành động sai trái, theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.(http://vnexpress.net/…/viet-nam-len-tieng-ve-viec-trung-quo…)
  11.
  Báo Thanh Niên dùng chữ " cái tát" cực chính xác:
  +Đừng quyết thay người dân
  96% ý kiến người phát biểu phản đối và yêu cầu phải hủy ngay dự án lấn sông Đồng Nai mà Mạng lưới sông ngòi VN (VRN) vừa công bố là cái tát mạnh vào ý chí của những người có trách nhiệm liên quan khi vẫn muốn bảo lưu dự án này, trước bức xúc của dư luận.(http://www.thanhnien.com.vn/…/dung-quyet-thay-nguoi-dan-606…)
  12.
  Báo Lao Động bình luận rất hay về việc Việt Nam đang có điều kiện xuất khẩu tiến sĩ:
  + Gần đây, rộ lên thông tin trao đổi về việc xuất khẩu thạc sĩ, tiến sĩ. PGS-TS Hà Huy Thành - Viện Hàn lâm KHXH VN - so sánh với Ấn Độ, nước này đã xuất khẩu chuyên gia qua các nước. Đây không chỉ là giải quyết “tiến sĩ tồn đọng”, mà còn nâng cao vị thế của VN trên trường quốc tế.
  Đề xuất trên rất hay, bởi vì VN có khoảng 24.000 tiến sĩ, một nửa trong số này làm công tác nghiên cứu khoa học, số còn lại làm quan chức hoặc chưa biết làm gì. Vậy thì rất nên đẩy mạnh xuất khẩu lao động chất lượng cao.
  Chỉ có điều băn khoăn là có ai nhận hay không?(http://laodong.com.vn/…/viet-nam-xuat-khau-tien-si-374799.b…)
  13.
  Về dự thảo xử phạt rất nặng lỗi vi phạm giao thông, báo Tuổi Trẻ đã có bài viết rất hay và rất cần để đối trọng với một dự thảo chỉ hăm hở vào việc phạt người tham gia giao thông mà ngó lơ một cách rất ngó lơ trách nhiệm của những người đảm bảo giao thông:
  +Nếu đường sá tồi tệ, biển báo quy tắc không rõ ràng, quy trình xử lý vi phạm không minh bạch và thiếu công bằng, nếu chỉ có người vi phạm giao thông bị xử nặng còn những cá nhân và tổ chức khác tạo ra nguyên nhân gây ách tắc và phiền toái trong giao thông không hề phải chịu phạt đáng kể gì cho lỗi của họ, thì tăng mức phạt tuy là đúng song chưa đủ và chưa công bằng, càng chưa thể là biện pháp trúng nhằm xác lập trật tự và kỷ luật lưu hành trên giao thông công cộng.
  Trong lúc ngân sách thâm thủng, đôi khi người ta lại nghĩ tăng phạt là cách tăng thu từ hành vi sai phạm của dân, trong khi lỗi và nguyên nhân có thể còn phải truy tìm ở nhiều nơi khác.(http://tuoitre.vn/…/phai-cong-bang-truoc-khi-ta…/967032.html)
  Thích   Bình luận