Thứ Năm, 10 tháng 9, 2015

Tagged Under:

Thứ 5, 10/9:

By: Cu Vinh On: 20:14
 • Chia sẻ bài này >

 • 1.
  Mới hôm qua, sau phản ứng của phụ huynh thông qua báo chí về mức thu bảo hiểm y tế cao hơn học phí, thu những 15 tháng, một ông ghi là tiến sĩ tên y danh (không phải nghệ danh) là Lê Văn Khảm - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) xơn xờn xợt nói bay bay như mưa bay rằng thu 15 tháng là đúng đúng đúng và mức thu như vậy cũng đúng đúng đúng vì đã hội thảo rộng rãi và hội thảo nào cũng khẳng định là đúng đúng đúng. Phối kết hợp với ông đúng này, có thêm ông đúng khác ở Quỹ bảo hiểm xã hội, với những phân tích hết sức khoa học theo cách chẩn đoán y học, vẫn đúng đúng đúng, nhưng hôm nay thì Bộ tài chính khẳng định:
  +Thu BHYT học sinh, sinh viên 15 tháng là sai qui định
  Phó Vụ trưởng Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) Đỗ Thị Thúy Hằng cho hay, không có quy định nào thu bảo hiểm y tế 15 tháng.

  Và bà con chú ý đối tượng miễn giảm bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên để đối chiều với thực tế theo thông báo của Bộ Tài chính:
  +Cụ thể, trường hợp HS-SV thuộc diện chính sách xã hội (thân nhân của người có công với cách mạng; thân nhân của lực lượng quân đội, công an, cơ yếu; người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo) được ngân sách đảm bảo 100% mức đóng BHYT.
  HS-SV thuộc hộ gia đình cận nghèo mới thoát nghèo, được ngân sách hỗ trợ 100% mức đóng BHYT (thời gian hỗ trợ 5 năm sau khi thoát nghèo). Trường hợp HS-SV thuộc hộ cận nghèo đã thoát nghèo trước 1/1/2015, nhưng thời gian thoát nghèo tính đến thời gian này chưa đủ 5 năm thời gian còn lại được hỗ trợ thấp nhất 1 năm. Trường hợp HS-SV thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo theo quy định được ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT.
  Hộ gia đình cận nghèo còn lại được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng BHYT. HS-SV thuộc các đối tượng còn lại, được ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng BHYT.(http://vov.vn/…/thu-bhyt-hoc-sinh-sinh-vien-15-thang-la-sai…)
  2.
  Đó là thu bảo hiểm y tế, một chủ trương của nhà nước mà ông nói đúng bà bảo sai, hạ hồi sẽ phân giải, còn ở Nghệ An thì báo giấy Lao Động Nghệ An mần điều tra hai bài về ăn chặn rất kinh:
  +Ăn chặn tiền hỗ trợ gia đình chính sách mà nhà báo Việt Thắng viết ở fb của mình là ăn chặn khốn nạn: LẠI CHUYỆN ĂN CHẶN KHỐN NẠN
  Bộ Tư lệnh Hải quân huy động sự đóng góp của cán bộ, chiến sỹ để thể hiện trách nhiệm, tình cảm và tri ân lớp cha anh đi trước.
  Thông qua Ban liên lạc CCB Hải quân Nghệ Tĩnh, Bộ tư lệnh hỗ trợ cho cựu binh có hoàn cảnh khó khăn 60, 70 triệu đồng để xây nhà đồng đội.
  Thế mà, cứ xong mỗi lễ bàn giao nhà đồng đội là có một người của Ban liên lạc CCB Hải quân Nghệ Tĩnh ở lại rỉ tai gia đình, rằng phải chi tiền hoa hồng, chi tiền thuốc nước cho họ vì công đi xin, hướng dẫn thủ tục. Số tiền gọi là hoa hồng hoặc chi phí thuốc nước từ 15% - 20 % trên tổng số tiền được hỗ trợ.
  Khốn nạn hơn, mẹ liệt sỹ ở huyện Lộc Hà, họ cũng chặn tiền hoa hồng. Mẹ kể, họ nói lẽ ra thu 25% nhưng vì thấy mẹ khổ quá nên chúng con chỉ lấy 20% thôi.
  +Ăn chặn tiêu chuẩn của học sinh miền núi:Chuyện này diễn ra nhiều năm nay ở Trường THPT Dân tộc nội trú Nghệ An. Theo quy định, mỗi học sinh học phổ thông dân tộc nội trú được cấp học bổng 920.000 đồng/ tháng. Số tiền này được dùng làm tiền ăn cho các em. Chia đều cho cả tháng thì mỗi ngày các em ăn 30.000 đồng, bình quân mỗi bữa 10.000 đồng.
  Nhưng trên thực tế, các em không được ăn theo mức đó, vì số tiền học bổng nói trên đã bị nhà trường trích trừ đi 200.000 đồng/ tháng để trả tiền thù lao dạy buổi thứ hai cho giáo viên. Trong lúc đó, theo quy định, ở các trường dân tộc nội trú học sinh phải được học hai buổi/ ngày.
  Bị trích trừ đi 200.000 đồng nên tiền ăn của các em chỉ còn 720.000 đồng/ tháng, vị chi mỗi ngày các em chỉ có mức ăn là 24.000 đồng, bình quân mỗi bữa chỉ có 8000 đồng.
  Mỗi bữa ăn 8.000 đồng với tuổi đang phát triển như các em, liệu có ổn?
  Điều đáng bàn nữa là việc ăn bớt này đã được Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An kết luận và kiến nghị nhiều lần nhưng trường này đã phớt lờ. Và, không một cơ quan có trách nhiệm nào có bất kỳ ý kiến gì về việc này, đừng nói chuyện xử lý.
  Hai bài điều tra in báo giấy ra ngày hôm nay 10/9.
  3.
  Không ăn chặn được ai thì thằng thủ kho này ăn đường trong kho công ty bán ra vỏn vẹn có hơn 8 tỉ rồi mang đi đánh bạc:
  +Thủ kho "xách" gần 8,3 tỷ đồng của công ty đi đánh bạc
  Thủ kho Công ty CP mía đường Cần Thơ vừa bị truy tố về hành vi "tham ô tài sản" sau khi bán 600 tấn đường với số tiền gần 8,3 tỷ đồng rồi nướng vào chiếu bạc.(http://www.baotuoitredoisong.com/…/thu-kho-xach-gan-83-ty-o…)
  4.
  Còn lâm trường này thì giúp lâm tặc ăn chặn vào rừng:
  +Hàng trăm hécta rừng đầu nguồn gần thị xã Gia Nghĩa (tỉnh lỵ Đắk Nông) đã bị chặt phá, bao chiếm trái phép trong vài tháng gần đây, nâng tổng diện tích rừng do Cty TNHH MTV lâm nghiệp Gia Nghĩa quản lý bị “cạo trọc” lên tới 9.000ha. Tình hình nghiêm trọng đến mức, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông phải huy động cả Thanh tra Nhà nước, công an, kiểm lâm vào cuộc để điều tra, ngăn chặn và xử lý trách nhiệm của đơn vị chủ rừng. (http://laodong.com.vn/…/9000ha-rung-dau-nguon-tan-hoang-vi-…)
  5.
  Công ty này thì bằng lừa lọc, dối trá, ăn chặn vào túi người tiêu dùng với lượng tiền khủng:
  +Công ty Việt Úc “phù phép” 39 triệu gói khăn ướt Trung Quốc như thế nào?
  Hơn 39 triệu trong số hơn 42 triệu sản phẩm khăn ướt mang các nhãn hiệu BabyCare, Wondercare, Teencare, Wecare… đều xuất xứ từ Trung Quốc song được Công ty Việt Úc “phù phép” thành hàng Úc với trị giá thị trường tới gần 1.000 tỷ đồng.(http://www.doisongphapluat.com/…/viet-uc-phu-phep-39-trieu-…)
  6.
  Và như thế này cũng chả khác gì ăn chặn tiền dân bằng trò hạch toán nhập nhèm, Bộ công thương không nên dùng chữ yêu cầu mà dùng từ cấm, vi phạm là khởi tố:
  +
  EVN phải loại chi phí xây biệt thự, sân tennis khỏi giá điện
  Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực không được tính khấu hao tài sản các công trình như nhà liền kề, sân tennis vào chi phí sản xuất kinh doanh điện.(http://kinhdoanh.vnexpress.net/…/evn-phai-loai-chi-phi-xay-…)
  7.
  Hóa ra, cũng đơn giản thôi nhỉ, chỉ cần không có đuôi là cứ thế tăng trưởng an toàn và hợp quy luật:
  + Chuyên gia Việt giải mã sự phát triển nhanh chóng của Campuchia. Nguyên nhân chính là Campuchia đã có một nền kinh tế thị trường, không bị rơi rớt của chế độ kế hoạch tập trung, quan liêu bao cấp. (http://baodatviet.vn/…/chuyen-gia-viet-giai-ma-su-phat-tri…/)
  8.
  Để hiểu thêm cái giá của sự không đuôi, nên đọc kỹ bài phỏng vấn này, rất nhiều thông điệp mới mẻ:
  +'Chúng ta chỉ còn hai lựa chọn, mở cửa hay là chết'
  Đến thời điểm này chúng ta đã hiểu rõ hơn quyền tự do cá nhân, quyền mưu cầu hạnh phúc, và quyền sống của một con người. Và chúng ta tin là chúng ta đã hiểu hội nhập, và chúng ta chấp nhận cuộc chơi ấy. (http://vietnamnet.vn/…/-chu-ng-ta-chi--co-n-hai-lu-a-cho-n-…)
  9.
  Một stt trên fb Quang Phúc Đoàn (https://www.facebook.com/tonydoan1971?pnref=story) gợi ý đề tài hay cho báo chí:
  +Hôm nọ, tui đưa một cậu người Indonesia đi thăm khách hàng, đi ngang qua các làng quê Bắc Bộ, cậu ta rất ngạc nhiên khi nhìn thấy những lò gạch, những hàng gạch đỏ xếp đống và những ngôi nhà đang xây. Cậu ta hỏi
  "Ở Việt nam vẫn sản xuất và sử dụng loại gạch này à?"
  "Đúng rồi, vẫn sử dụng gạch này, nhưng tại sao mày hỏi vậy?" Tui trả lời
  "Ở bên Indonesia, Chính phủ cấm sản xuất gạch từ đất, nên bây giờ chỉ dùng gạch làm từ cát thôi"
  "Vì sao vậy?"
  "Vì nếu sản xuất gạch từ đất sẽ làm cho nền đất trồng trọt bị thấp xuống, dễ gây ngập úng, ảnh hưởng đến tưới tiêu. Cũng như làm mất đất tốt cho cây.."
  Nghe xong, tui mới tỉnh ngộ! Hóa ra những việc đơn giản từ gạch, đất, Chính phủ họ cũng quan tâm đến vậy. Trong khi, Việt nam vẫn cho phép sản xuất gạch từ đất, thậm chí nhiều nơi tui thấy bóc cả đất ruộng ra để làm gạch.. thì có lẽ chẳng mấy chốc nước VN sẽ không còn đất để trồng trọt gạo và hoa màu mất thôi
  10.
  Và cuối cùng, ơn giời cậu đây rồi, hóa ra ngày quốc lễ 2/9 vừa qua nắng đẹp hơi là đẹp, vàng ơi là vàng óng, đi chơi sướng ơi là sướng, là nhờ vào thánh này các bác ạ. Nếu thánh này giỏi thế, Chính phủ nên mời thánh giúp chín phủ điều hòa mưa nắng cả nước, tha hồ mà lúa gạo, tha hồ mà an toàn, tha hồ mà bình yên, còn nếu phét lác công khai thế này, đề nghị các nhà khoa học đầu ngành nên tuyên bố cho lũ dân đen chúng cháu biết là lão nói phét, rồi các bác dùng khoa học nhè vào mồm lão,đập phát chết luôn, dọn rác, tránh ô nhiễm môi trường khoa học:
  +Giáo sư bất ngờ tuyên bố đã "đuổi mưa" cho ngày 2/9 ở Hà Nội. Võ sư, Giáo sư - Viện sỹ Lương Ngọc Huỳnh khẳng định, ông đã dùng phương pháp của mình để "đuổi mưa" giúp cho thời tiết Hà Nội ngày 2/9 không mưa và có gió nhẹ, phục vụ quốc lễ.(http://soha.vn/…/giao-su-bat-ngo-tuyen-bo-da-duoi-mua-cho-n…)