Thứ Năm, 17 tháng 9, 2015

Tagged Under:

Tin bổ sung ngày 17/9:

By: Cu Vinh On: 21:19
 • Chia sẻ bài này >

 • 1.
  Em Bùi Kiều Nhi trong khi chờ đợi quyết định cuối cùng của Học viện Chính trị công an thì đã có thêm hai sự lựa chọn: Trường Đại học công nghệ thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học FPT đang sẵn sàng mời em nhập học và cả hai trường đều bảo đảm cho em học bỗng toàn phần suốt 5 năm học.
  2.
  Ý kiến Chủ tịch Quốc hội trong phiên thảo luận hôm nay sau khi nghe lãnh đạo Bộ Y tế trình dự thảo Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế vẫn tiếp tục nóng trên báo chí:
  +"Ông là nhà quản lý thì ông công bố điều kiện, tôi thấy đủ điều kiện thì tôi đăng ký, còn trách nhiệm của ông là kiểm tra xem tôi có đủ điều kiện không chứ, nếu tôi không đủ điều kiện thì ông xử lý, đóng cửa”.
  “Quy định như thế này là trở về bao cấp thời xưa chứ không phải bao cấp thời nay nữa. Nếu quy định như vậy thì lại đổ hết vào đầu người bệnh thôi. Quy định như vậy thì cứ mỗi anh cán bộ sở y tế xuống lại đặt ra vài điều kiện, rồi thu đủ thứ phí thế này thì người ta sống sao nổi? Tôi xin cảnh báo trước là không có phí nào ở đây đâu đấy” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.(http://tuoitre.vn/…/du-thu-phi-the-nay-nguoi-ta…/970527.html)

  3.
  Vâng, phí và phí và thu và thu, dù Chủ tịch Quốc phải thốt lên " người ta sống sao nổi"thì thực trạng thu, ép thu, cưỡng thu vẫn tràn lan ở mọi ngõ ngách, ngành nghề, thôn xã, đặc biệt ở vùng quê nghèo khó.
  Tôi đọc bài báo này 2 lần, đọc nghẹn, đọc trong phẫn nộ: Xã, thôn thu đủ thứ bắt dân đóng góp, dân không có hoặc không kịp góp thì bày trò cưỡng chế với từ ngữ dùng rất siêu " “Quy trữ tài sản tương đương”, thu cả quan tài nhà người ta, tới khi con người ta mang tiền về nộp rồi đề nghị lấy ván đóng quan tài về thì địa phương bắt ép nộp phí giữ ván quan tài 5 ngàn đồng/ ngày, tới khi nhà báo về thì vôi vã mang ván quan tài tới nhà, tới khi nhà báo hỏi chuyện dân thì ép nhà báo không được chụp cảnh nghèo khó của dân đưa lên báo sợ làm xấu mặt địa phương. Đéo mẹ chúng nó, mặt địa phương xấu tốt nằm ở cái nồi cơm của dân, dối trá, cưỡng bức dân khốn nạn như thế còn sợ xấu mặt xã...
  Bài báo đặt tiêu đề: Chuyện khó tin ở một vùng quê. Sao lại khó tin, rành rành sự ức hiếp dân của cán bộ xã, thôn như thế còn khó tin gì nữa. Nhẹ nhàng thì đặt tiêu đề là: Những hành xử đáng phẫn nộ của quan xã.
  Nhưng cũng phải khen nhà báo này đã có một bài điều tra khá chắc tay:
  + Trong số những “tuyệt chiêu” của chính quyền địa phương để thúc dân làm xong phận sự đóng góp có bài “Quy trữ tài sản tương đương”. Nghĩa là, không có tiền đóng góp thì cán bộ, công an viên đến nhà, thấy có thứ gì đáng giá khuân luôn về xã...
  Hiện nay, xã Hải Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) còn gần 60% hộ đói nghèo, con số này những năm trước còn cao hơn. Vậy mà gần chục năm qua, bà con nơi đây vẫn phải vẹo lưng gồng gánh những khoản đóng góp, khoán phạt lạ lùng. Ai không có tiền đóng sẽ bị chính quyền địa phương dùng “biện pháp mạnh”.(http://dantri.com.vn/…/chuyen-kho-tin-o-mot-vung-que-122852…
  4.
  Tiếc gì nữa mà không đuổi cổ loại hiệu trưởng như thế này, hay cho nó về làm trưởng thôn của huyện Hậu Lộc trên kia mà thu cho sướng kìa:
  +
  Thắc mắc về khoản thu, phụ huynh bị nêu tên trước toàn trường
  Không đồng ý với các khoản thu đầu năm của nhà trường, một phụ huynh ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) thắc mắc và đã bị hiệu trưởng bêu tên trước toàn trường trong buổi chào cờ.(http://vnexpress.net/…/thac-mac-ve-khoan-thu-phu-huynh-bi-n…)
  5.
  Cũng là dạng "bánh trung thu" của ngành thôi, không thay sách giữa chừng, in ra bán cho ma:
  +
  Bỗng nhiên thay sách giữa chừng
  Rất nhiều phụ huynh bậc tiểu học ở TP.HCM tỏ ra bất ngờ khi được yêu cầu mua bộ giáo trình tiếng Anh Family and Friends phiên bản mới do Sở GD-ĐT TP.HCM và NXB Giáo Dục hợp tác ấn hành.(http://tuoitre.vn/…/bong-nhien-thay-sach-giua-c…/970392.html)
  6.
  Thưa bà, bà đừng so sánh việc mua bảo hiểm ở ta với các nước giàu, bà cũng đừng mắng dân kêu ca, bà cần hiểu rằng, trước khi bà lên giọng phân tích như thế, bà nên trả lời rành mạch câu hỏi mà quốc hội năm ngoái đã hỏi sau đó thì trôi sông, là cả ngàn tỉ đồng bảo hiểm xã hội các bà mang đi đầu tư ngoài ngành bị thất thoát, ai chịu trách nhiệm:
  +“Phải đóng một đồng dân cũng kêu!”
  Bà Nguyễn Thị Minh – Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tổng giám đốc BHXHVN phần trần: “Giá như thông tin về việc này được sớm thì sẽ được xã hội chia sẻ, đồng hành hơn. Tuy nhiên chính sách mới thì phải có thời gian “thấm” vào người dân, có quá trình nhận thức và kiểm nghiệm thực tế”.(http://vietnamnet.vn/…/bao-hiem---phai-dong-mot-dong-dan-cu…)
  7.
  Bài báo hay:
  + Hà Nội: Sai phạm được “chỉ mặt đặt tên”, hàng loạt cơ quan coi như không biết?
  Hàng loạt công trình xây dựng trái phép “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ, biến đất vườn hoa, cây xanh, sân thể thao công cộng thành sân tennis để kinh doanh tại Khu đô thị mới Yên Hòa, ngôi biệt thự khủng cũng tại phường Yên Hoà…đang là những công trình sai phạm ngang nhiên thách thức pháp luật giữa thủ đô.(http://dantri.com.vn/…/ha-noi-sai-pham-duoc-chi-mat-dat-ten…)
  8.
  Lâu rồi mới thấy cậu Bình mần câu đanh thép, nói trúng trọng tâm:
  +Việt Nam lên án hành động vô nhân đạo của tàu Thái Lan
  Ngày 17-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết Việt Nam lên án hành vi đối xử vô nhân đạo của tàu Thái Lan đối với tàu cá Việt Nam vào ngày 11-9, khiến 1 người thiệt mạng và 2 người bị thương.(http://tuoitre.vn/…/viet-nam-len-an-hanh-dong-v…/970923.html)
  9.
  Có chuyển động, nước mình thì không vội được đâu, nhưng thế là bắt đầu nhấc chân lên rồi, muốn gia nhập nhiều và sâu vào sân chơi thế giới thì phải vậy thôi, cũng như nói xa nói gần thì cũng phải sửa luật cho công đoàn độc lập ra đời:
  +Tập đoàn, tổng công ty Nhà nước có thể được ra báo. Tập đoàn, tổng công ty Nhà nước có thể được ra báo. Đây là một trong những điểm mới của dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến chiều 17/9. (http://vneconomy.vn/…/tap-doan-tong-cong-ty-nha-nuoc-co-the…)
  10.
  Khiếp, mắt thôi mà tiền thu sai đã khủng vậy sao:
  +
  Bệnh viện Mắt TP.HCM phải hoàn trả 10,8 tỉ thu sai của bệnh nhân
  Bệnh viện đã thu trước tiền tái khám sau mổ của bệnh nhân, tính đủ trong chi phí ca mổ nhưng thực tế nhiều trường hợp bệnh nhân không tái khám.(http://tuoitre.vn/…/benh-vien-mat-tphcm-phai-tr…/970506.html)
  11.
  Thôi ngài, nếu ngài tài thế, sao mấy hôm vừa rồi ngài hô cho tan mây, giảm mưa lũ Hà Nội và Sài Gòn đi, đất nước sao vẫn rộng chỗ cho những thằng khùng này ngoạc mồm ra thổi nhỉ:
  +Trong thư gửi TS Vũ Thế Khanh, "kỳ nhân đuổi mưa" Lương Ngọc Huỳnh khẳng định, khả năng hô phong hoán vũ là có và việc làm của mình xuất phát từ tấm lòng.(http://soha.vn/…/ky-nhan-duoi-mua-viet-thu-yeu-cau-ts-vu-th…)
  12.
  Tôi kính trọng Obama. Chỉ bằng hành xử thôi, đã có thể thấy vì sao Mỹ có nhiều người tài luôn tận hiến:
  +Ông Obama mời nam sinh bị đuổi học vì chế đồng hồ tới Nhà Trắng
  Tổng thống Mỹ Barack Obama dành lời khen ngợi cho nam sinh 14 tuổi – người bị bắt vì tự chế đồng hồ giống bom và mời cậu tới Nhà Trắng vào tháng tới.(http://www.tienphong.vn/…/ong-obama-moi-nam-sinh-bi-duoi-ho…)