Thứ Bảy, 24 tháng 10, 2015

Tagged Under:

Lọc tin ngày 24/10.

By: Cu Vinh On: 20:45
 • Chia sẻ bài này >
 • Viện Nghiên Cứu Xã Hội Học Hoa Kỳ (American Institute for Social Research) sau khi nghiên cứu đã chỉ ra 10 đặc tính căn bản của người Việt.
  1.- Cần cù lao động nhưng dễ thỏa mãn./2.- Thông minh, sáng tạo khi phải đối phó với những khó khăn ngắn hạn, nhưng thiếu những khả năng suy tư dài hạn và linh hoạt./3.- Khéo léo nhưng ít quan tâm đến sự hoàn thiện cuối cùng các thành phẩm của mình./4.- Vừa thực tế vừa có lý tưởng, nhưng lại không phát huy được xu hướng nào thành những nguyên lý./ 5.- Yêu thích kiến thức và hiểu biết nhanh, nhưng ít khi học sự việc từ đầu đến cuối, nên kiến thức không có hệ thống hay căn bản. Ngoài ra, người Việt không học vì lợi ích của kiến thức (lúc nhỏ học vì gia đình, lớn lên học vì sĩ diện hay vì những công việc tốt)./6. Cởi mở và hiếu khách nhưng sự hiếu khách của họ không kéo dài./7. Tiết kiệm, nhưng nhiều khi hoang phí vì những mục tiêu vô nghĩa (vì sĩ diện hay muốn phô trương)./8.- Có tinh thần đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau chủ yếu trong những tình huống khó khăn và nghèo đói, còn trong điều kiện tốt hơn, đặc tính này ít khi có./9.- Yêu hòa bình và có thể chịu đựng mọi thứ, nhưng thường không thẳng thắn vì những lý do lặt vặt, vì thế hy sinh những mục tiêu quan trọng vì lợi ích của những mục tiêu nhỏ./10.- Và sau cùng, thích tụ tập nhưng thiếu nối kết để tạo sức mạnh (một người có thể hoàn thành một nhiệm vụ xuất sắc; 3 người làm thì kém, 7 người làm thì hỏng việc)- Bản dịch của trang tin Đại học văn hoá Hà Nội/ Lọc tin ngày 24/10.
  1.
  Chỉ còn khoảng hơn 30 tiếng nữa là bị cáo Lê Văn Mạnh bị thi hành án tử hình. Vụ án này theo các luật sư, có nhiều vấn đề còn phải làm rõ, đặc biệt là việc buộc tội chỉ căn cứ vào lời khai trong khi bị cáo cho rằng bị tra tấn, ép cung. Dù kiểu gì, Chủ tịch nước cũng cần ra lệnh tạm dừng thi hành án tử này để yêu cầu kiểm tra, điều tra lại. Không và không thể thi hành án trong một bản án có nhiều điểm mờ như thế. Luật pháp sinh ra để răn đe, để trừng trị cái ác chứ không phải sinh ra để tạo nên oan khuất ( nếu có). Có hay không sự oan khuất thì cần phải kiểm tra, điều tra lại nghiêm túc với sự giám sát khách quan. Nếu sai phải sửa. Ai cố ý làm sai phải trừng trị.
  Thiết tha đề nghị Chủ tịch nước lưu tâm.
  Và tôi tin, án tử của Lê Văn Mạnh sẽ được tạm đình chỉ.
  Cám ơn các luật sư đã lên tiếng bằng văn bản chắc, khách quan, có lý lẽ.
  Quốc hội đang họp, cần những ý kiến khẩn cấp của đại biểu Quốc hội ở đoàn Thanh Hoá.

  2.
  Vì thế, đừng để xảy ra những vụ oan khuất như vụ ông Chấn này, và cũng đừng nhỡ sai và sợ bị trừng trị mà cố đấm ăn xôi, nghiến răng giết đi một con người oan khuất nếu thực sự họ oan khuất:
  +
  Khởi tố thẩm phán phúc thẩm vụ án Nguyễn Thanh Chấn
  Ông Phạm Tuấn Chiêm đã sử dụng các chứng cứ được thu thập trái quy định để kết tội ông Chấn giết hại nạn nhân Nguyễn Thị Hoan.(http://tuoitre.vn/…/khoi-to-tham-phan-chu-toa-p…/652498.html)
  3.
  Một phó giám đốc sở giao thông Hà Nội xây nhà sai phép mà khi báo chí lên tiếng, thanh tra kiểm tra thì ông dài mồm ra nói không hề liên quan vì do vợ và người nhà làm, nói như thế, thưa Hà Nội, vì sao Hà Nội lại cân nhắc một thằng mù lên làm lãnh đạo Sở giao thông ạ? Vì sao không khẩn trương đưa ông này vè trường Nguyễn Đình Chiểu ạ?
  +Xây nhà sai phép, PGĐ Sở đổ tại vợ, mình không biết
  Dù giấy phép xây dựng chỉ cho phép xây 7 tầng, nhưng ngôi nhà do ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội, đứng tên lại xây đến 10 tầng. Ông khẳng định không liên quan vì tất cả đã được ông ủy quyền cho vợ và người nhà.(http://vietnamnet.vn/…/xay-nha--sai-phe-p--pgd-so--do--ta-i…)
  4.
  Báo chí nói cơ quan quản lý nhà nước thờ ơ với sáng chế của dân, tôi thì tin là họ chả thờ ơ nếu người dân theo đúng quy trình là báo cáo anh, báo cáo chị, xin anh xin chị đứng tên công trình sáng chế, tóm lại là cần kiếm tí thì bảo đảm rằng chả ảnh nào, ẻm nào thờ ơ đâu, thật:
  + Thờ ơ với sáng chế của dân
  Sự thờ ơ của bộ máy quản lý trước những sáng chế của công dân cho thấy nhân tố con người chưa được xem trọng, sự chủ động phát kiến của người dân nhằm làm giàu cho đất nước chưa được trân quý (http://nld.com.vn/…/tho-o-voi-sang-che-cua-dan-201411152231…)
  5.
  Tôi bảo đảm rằng anh Nhân chả thích thú gì khi báo chí bơm lên, xu lên theo mức nịnh thế này, vì anh được học ở Mỹ, không nói thành thạo tiếng Anh thì chả lẽ nói tiếng Việt, nhưng tôi cũng không khen anh Nhân nói tiếng Anh ở trường này, ví dụ anh nói chuyện bằng tiếng Anh ở trường ngoại ngữ, hay học viện ngoại giao còn khả dĩ, trường này cứ chơi tiếng Việt tròn vành rõ chữ là ngon rồi anh và anh nên gọi điện cho cậu nhà báo nào khen nịnh anh, quát cho cậu ấy một tiếng, ngăn nịnh, nhất là làm báo:
  +Ông Nguyễn Thiện Nhân nói tiếng Anh trước 1200 sinh viên
  Sáng 23/10, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã dự Lễ khai giảng năm học mới 2015-2016 của Trường Việt – Đức tại Bình Dương.(http://vietnamnet.vn/…/ong-nguyen-thien-nhan-noi-tieng-anh-…)
  6.
  Vì sao một tấm gương thi đấu vĩ đại thế này mà báo chí ít quan tâm, cứ đổ xô vào vụ đạo thơ xong lại đổ xô vào phát biểu của o nhà thơ chíp hôi miệng mồm cay độc:
  +Ánh Viên giành 70 huy chương chỉ trong một năm
  Sau giải quốc gia, Ánh Viên sẽ tham dự một vòng đấu nữa của Cup thế giới tại Nhật Bản trong hai ngày 28 và 29/10 tới.
  Tại giải bơi quốc gia 2015 mới đây, kình ngư Cần Thơ giành được tới 16 HC vàng, 4 HC bạc. Thành tích kỷ lục của một VĐV Việt Nam không chỉ ở môn bơi tạo được ở một giải đấu quốc gia. Ánh Viên một tay giúp cho đoàn quân đội lật đổ ngôi số một của đoàn TP HCM. (http://www.doisongphapluat.com/…/anh-vien-gianh-70-huy-chuo…)
  7.
  Bác Đương nói như đúng rồi, thế không phải nguyên nhân do con người thì chả nhẽ do con bò:
  +
  Đất nước kém phát triển, suy cho cùng vẫn là do con người
  Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp đã đặt vấn đề như vậy khi thảo luận, góp ý vào Văn kiện Đại hội Đảng 12.(http://giaoduc.net.vn/…/Dat-nuoc-kem-phat-trien-suy-cho-cun…)
  8.
  Cần phải đặt ra câu hỏi, thường, dù hai quốc gia hục hặc gì đi nữa, nếu sắp có chuyến thăm nguyên thủ, bao giờ họ cũng cố gắng giảm hục hặc, tạo không khí mát mẻ chút, ít ra là ý nghĩa ngoại giao, đằng này, nghe nói Tập Cận Bình sắp sang thăm ta, mà liên tục và liên tục những tuyên bố chủ quyền trơ trẽn, trắng trợn cùng với hành động của kẻ cướp liên tục diễn ra thì nghĩa làm sao? Ai chấp nhận lão hàng xóm tối nay hẹn sang nhà uống trà ngắm gái trên fb nhưng suốt ngày chửi mình, chèn mình, ném đá con mình không? Đập phát chết luôn, nhỉ?
  + Tàu cứu nạn Việt Nam bị tàu Trung Quốc cản trở cứu ngư dân
  Trên đường đi cứu nạn một tàu cá bị trôi dạt trên biển, một tàu của Việt Nam liên tục bị tàu Trung Quốc cản trở.(http://vtc.vn/tau-cuu-nan-viet-nam-bi-tau-trung-quoc-can-tr…)
  9.
  Câu hỏi này của báo Dân Trí rất lớn và ẩn sau những hành vi này là một cái chống lưng đây, ai?
  + Xe mang ký hiệu "lạ" từ "cảng chui" rầm rập ra phố
  Mỗi ngày, hàng trăm lượt xe tải nặng mang chung ký hiệu lạ “VS” xuất phát từ bến Dốc Lời (Gia Lâm, Hà Nội) rầm rập chạy qua các tuyến đường mà không bị kiểm tra, xử lý. Hiện tượng này kéo dài nhiều ngày trong sự bình thản của cơ quan chức năng. (http://dantri.com.vn/…/xe-mang-ky-hieu-la-tu-cang-chui-ram-…)
  10.
  Không, tôi không ủng hộ giải pháp này, nếu xảy ra phải là phương án tận cùng, bởi vì cứ bán bán bán thế này thì con cháu chúng tôi còn gì, các ông chỉ nghĩ cho các ông thôi:
  +
  'Bán khách sạn, đất vàng để cứu ngân sách'
  Hiệp hội Các nhà Đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đề xuất Thủ tướng, các Bộ, ngành và Quốc hội 5 giải pháp có thể mang lại hàng tỷ đôla trong bối cảnh túi tiền quốc gia đang ngày một eo hẹp mà việc chi tiêu khó thắt chặt.(http://kinhdoanh.vnexpress.net/…/ban-khach-san-dat-vang-de-…).