Thứ Năm, 10 tháng 12, 2015

Tagged Under:

Shop TIN 10/12: Giá không có ruồi...

By: Cu Vinh On: 06:06
 • Chia sẻ bài này >
 • GIÁ KHÔNG CÓ RUỒI.
  Azit Nexin (Aziz Nesin) là một nhà văn châm biếm nổi tiếng thế giới của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông mất năm 1995 và từ đó tôi có cảm giác như thế giới ít tiếng cười đi vì vắng những trang viết của ông.
  Thì còn lại những gì ông đã viết, vẫn mới lắm, vẫn đáng cười lắm, vẫn bi hài lắm, vì cuộc đời là thế, vốn là một bi hài kịch rồi, cái chính là chúng ta không viết được như Azit Nexin, ông đã rất tài năng khi bắt đầu một tiếng cười...
  Truyện cười châm biếm của Azit Nexin rất nhiều.
  Nhưng tôi đang đọc lại truyện này: GIÁ KHÔNG CÓ RUỒI.
  Azit Nexin đã vẽ ra chân dung một kẻ dẻo miệng nguỵ biện, luôn tìm đủ lý do để biện minh cho khiếm khuyết của mình.
  Mẫu nhân vật kiểu này của Azit Nexin có vẻ như đang nhan nhản khắp nơi, thấy nhiều ở nước mình.
  Giá như đừng có ruồi...

  Bây giờ mới biết, chúng ta chống tham nhũng dễ ợt vì trong tay chúng ta có công thức riêng, nhưng "vũ khí" này có vẻ chưa đưa ra đâu nhỉ, sợ lộ bí mật thì sao?
  Nhân dân nhiều vùng còn cay cực lắm, hãy mở to mắt, đi tới nơi, nhìn tới nơi, biết xót xa, đừng đứng trên bục cao, vẽ vời báo cáo, đèm đẹp, câu chữ vang vọng, dù có báo cáo hay hớm đến đâu cũng chỉ là thứ thơ con cóc thôi.
  Giờ mới nghe đến cụm từ cưỡng chế...hoa hậu, cứ như cưỡng chế giải phóng mặt bằng. Khổ với cô Oanh Yến này lắm cơ, đẹp thì đẹp vừa thôi để có đi thi "chui" thì trượt một phát đi, để các bác các anh các chị quản lý có thời gian tĩnh dưỡng chút, đã "chui" lại còn dành vương miện....bực.
  Bây giờ thì coi đó, cả chục ngày nay, cả Cục, cả sở cứ quay theo cô này như chong chóng, tưởng như một trận chiến vậy, căng thẳng, hồi hộp...
  Và phạt.
  Không nộp à?
  Cưỡng chế.
  Cho tôi đi theo đoàn cưỡng chế xem cô hoa hậu chút được không ạ?

  Azit Nexin đã vẽ ra chân dung một kẻ dẻo miệng ngụy biện, luôn tìm đủ lý do để biện minh cho khiếm khuyết…