Thứ Hai, 14 tháng 12, 2015

Tagged Under:

Shop TIN 14/12: Tư cách Mõ

By: Cu Vinh On: 06:03
 • Chia sẻ bài này >
 • TƯ CÁCH MÕ.
  Tôi đọc nhiều bài báo gần đây về những động tác cựa quậy nhiều kiểu, nhiều cách của những vị quan chức "hoàng hôn nhiệm kỳ", ngay cả đại biểu Quốc hội cũng đã chỉ ra nhiều hành vi: Nào là chuyến tàu vét, nào là o bế nhau đi nước ngoài "học tập", nào là lo chỗ cho con cháu....
  Chợt nghĩ tới truyện ngắn đặc sắc của nhà văn Nam Cao: TƯ CÁCH MÕ.
  Truyện rất hay, kể về một thằng mõ làng, vốn xuất thân từ một anh nông dân hiền hậu, chân chất, thật thà rồi bỗng được làng phân cho công việc mới, làm anh Mõ làng.
  Bắt đầu có một chút chức phận, quyền lực bé xíu.
  Bắt đầu hưởng được chút lộc làng bé xíu.
  Bắt đầu ngông ngông cuồng cuồng ở mức bé xíu.
  Dần dần, anh Mõ quyết định "biến chất" cũng tham lam, cũng vét, cũng cào, cũng xôi, cũng thịt....tới mức khiến người làng đâm sợ, đâm "nể", đâm phải chiều khi Mõ xin, giật, cướp...và chỉ lẩm bẩm chửi " tham như Mõ".
  Xấu lâu thành quen, tham lâu thành quen, Mõ không còn tự trọng, không còn nóng tai trước câu chửi, câu khinh của thiên hạ, mặt trơ, phớ lớ vơ vét.
  Môi trường Mõ sống là như thế, là không tự trọng, là tham, là vét, là xoay.
  Nếu Mõ tự trọng, Mõ mất việc.
  Cuối cùng, Mõ đã không hổ danh câu chửi của người đời:Tham như Mõ.
  "Cứ vậy, hắn tiến bộ mãi trong nghề nghiệp mõ. Người ta càng khinh hắn, càng làm nhục hắn, hắn càng không biết nhục. Nhiều người không biết gì là tự trọng, chỉ vì không được ai trọng cả...."
  Tôi đọc nhiều bài báo gần đây về những động tác cựa quậy nhiều kiểu, nhiều cách của những vị quan chức 'hoàng hôn nhiệm kỳ': Nào là chuyến tàu vét, nào là o bế nhau đi nước ngoài 'học tập', nào là lo chỗ cho con cháu...
  infonet.vn