Thứ Tư, 16 tháng 12, 2015

Tagged Under:

Shop TIN 16/12: “Giời ơi, bao giờ hết khổ hả giời!”

By: Cu Vinh On: 06:08
 • Chia sẻ bài này >
 • “GIỜI ƠI, BAO GIỜ HẾT KHỔ HẢ GIỜI!"
  Lần nào cũng thế, với cảnh kết của vở diễn LỜI THỀ THỨ 9, khi NSND Lê Khanh (vai bà Xuyên) ôm lấy mấy người lính gào nghẹn lên câu đó, khán giả đều chết lặng, ai cũng khóc theo, khóc mà hình như nước mắt chảy trào vào tâm can.
  Lưu Quang Vũ viết vở này từ những năm 80 của thế kỷ trước, vẽ ra chân dung những tên quan xã đúng nghĩa "cường hào ác bá".
  Và khi vở diễn kết thúc, hết chuyện, những tội tày đình của lũ cường hào ác bá này cũng chỉ được cấp trên của chúng xin lỗi nhân dân, còn chúng, cái ghế chức vụ chả thấy lung lay, nó dự báo tiếp sẽ còn nữa những quan cách mạng nhưng mang bản chất cường hào ác bá của nhân dân.
  Quả đúng, sau hơn 30 năm, trên đất nước, sao nhiều quá những hành vi cường hào ác bá, không những không giảm, mà còn gia tăng với nhiều kiểu, nhiều sự đốn mạt, nhiều sự hành hạ dân, rồi ăn cướp, rồi chèn ép, rồi vu oan giá hoạ, rồi xô đạp...đủ trò bẩn.
  Và câu gào lên nghẹn đắng của nhân vật bà Xuyên trong vở diễn LỜI THỀ THỨ 9, hàng ngày ta vẫn nghe ở cuối ngõ đầu thôn, trên phường, trong phố: "Giời ơi, bao giờ hết khổ hả giời?".
  Lần nào cũng thế, với cảnh kết của vở diễn LỜI THỀ THỨ 9, khi Lê Khanh ôm lấy mấy người lính gào nghẹn lên câu đó, khán giả đều chết lặng, ai cũng khóc theo…
  infonet.vn