Thứ Tư, 9 tháng 12, 2015

Tagged Under:

SHOP TIN 9/12: Sự tráo trở của phương pháp...

By: Cu Vinh On: 06:12
 • Chia sẻ bài này >
 • SỰ TRÁO TRỞ CỦA PHƯƠNG PHÁP.
  SỰ TRÁO TRỞ CỦA PHƯƠNG PHÁP của nhà văn Alejo Carpentier gốc Cu Ba, là cuốn tiểu thuyết khó đọc, viết theo phương pháp hiện thực huyền ảo. Như lời giới thiệu về tác phẩm, thì cuốn tiểu thuyết này được viết bởi văn phong lạ lùng, bút pháp quái dị, trừu tượng chen huyền ảo...
  Tôi đọc cuốn sách này, ám ảnh bởi tên sách này, ám ảnh những kỉ niệm của chuyến đi vào Long An năm ngoái, đúng cái ngày 4/12 Hồ Duy Hải phải thi hành án tử hình, đúng cái buổi sáng đó Chủ tịch nước ký lệnh tạm hoãn thi hành án tử.
  Tôi ngồi thừ người ở vỉa hè nhà Hải, vốc tay ăn những múi mít chín rũ rơi từ cây xuống đất vườn, không biết phải lau nước mắt đến bao lần khi chứng kiến mẹ, em gái Hải và các dì các cậu cùng các nhà báo khóc và cười, hạnh phúc trong nước mắt trước lệnh hoãn thi hành án.
  Tôi cũng bắt đầu ngờ ngợ, vì sao và ai đã khôn ngoan "xúi" Hồ Duy Hải muốn sống thì đừng kêu oan, chỉ xin giảm án...Đó là "sự tráo trở của phương pháp", là mặc nhiên thừa nhận có tội và không có án oan...
  Tôi cũng bắt đầu ngờ ngợ khi Toà án tối cao trả lời trước Quốc hội là vụ Hồ Duy Hải không có oan, chỉ là một vài thiếu sót trong tố tụng. Phải chăng lại lặp lại kiểu báo cáo không có tội phạm nào khác ngoài Huỳnh Văn Nén- kiểu cấp dưới báo cáo lên và cấp trên cứ thế gật gù.
  Tôi cũng ngờ ngợ về liên tiếp xảy ra 4 cái chết ở những người nắm rất chắc quá trình điều tra, tố tụng Hồ Duy Hải.
  Tôi cũng đã gặp luật sư Tạo khi ông vừa chuyển cho Chủ tịch nước toàn bộ hồ sơ kêu oan về Hồ Duy Hải.
  Và hiện tại, gia đình đã làm đơn tố giác, không đợi cho kẻ giết người đầu thú như vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn hay Huỳnh Văn Nén, gia đình đã chỉ tố giác đích danh tên tuổi kẻ giết hai cô gái ở Bưu cục Cầu Voi với những chứng cứ và nghi vấn thuyết phục.
  Không thể quy kết tội cho bất cứ ai chỉ dựa vào lời khai nhận ( xảy ra có khi bằng ép cung và nhục hình), chỉ bằng những vật chứng ( không thu được mà cán bộ điều tra đi mua về)...như vụ Hồ Duy Hải.
  Sự tráo trở thường xảy ra để che lấp sai phạm, thiếu sót, cao hơn, sự tráo trở mà có phương pháp thì kẻ vi phạm tố tụng sẽ rất khó lộ sáng, vì có chức vụ, có điều kiện, có vây cánh, có chống lưng.
  Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Quốc hội, bà Lê Thị Nga được giao nhiệm vụ ‘kiểm tra, giám sát vụ án Hồ Duy Hải’, khẳng định: “Vụ án Hồ Duy Hải có đủ căn cứ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm”. Theo bản kết luận của Đoàn giám sát do bà Nga chỉ đạo, đã liệt kê ra nhiều tình tiết, căn cứ thiếu ‘khách quan’ trong vụ án.
  Một năm đã trôi qua kể từ ngày hoãn thi hành án tử, vì sao vẫn chưa thể có kháng nghị giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải?

  Tôi viết những dòng này, chữ cũng lạnh cóng, nhưng mẹ, em gái, dì ruột của Hồ Duy Hải vẫn đang tất tả ở Hà Nội, đưa đơn tố giác Nguyễn Văn Nghị là kẻ giết người để minh oan cho Hồ Duy Hải, dường như cái lạnh giá của Hà Nội có thể làm cho bao người chăn ấm nệm êm vẫn thấy run lạnh thì cũng chả thấm với nỗi lạnh thấu gan thấu ruột trước sự bấp bênh, cay đắng, mạng sống của con cái mình. Họ chỉ mong, như họ đã từng trả lời báo chí, nếu Hải có tội thì Hải phải chịu tội, còn nếu oan khuất phải cho Hải tự do, đừng ai tráo trở đổi trắng thành đen lần nữa như vụ Huỳnh Văn Nén.

  Tôi viết những dòng này, chữ cũng lạnh cóng, nhưng mẹ, em gái, dì ruột của Hồ Duy Hải vẫn đang tất tả…