Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016

Tagged Under:

Shop TIN 31/5: Hãy “Đừng im lặng” và biết “Share có ý thức”- Ồn ào "60 phút mở"

By: Cu Vinh On: 07:44
 • Chia sẻ bài này >
 • Lần đầu tiên, Shop Tin có lời bình luận dài như thế về một vấn đề nóng như thế: Chương trình 60 phút mở của VTV:
  SHOP TIN BÌNH LUẬN:
  Nếu VTV có thêm những chương trình thế này, tôi nghĩ rất hay, ở đó, những vấn đề nóng được tung ra và người liên quan đến vấn đề nóng ấy cọ xát với những truy đuổi chất vấn của những vị khách mời, căng thẳng, kịch tính, sòng phẳng, minh bạch, cuối cùng người xem sẽ nhận được một thông điệp, một câu trả lời, một ý tưởng, một thông tin...
  Nhưng, vì sao "60 phút mở" lần này với nhân vật bị truy đuổi chất vấn là MC Phan Anh xoay quanh hành động chia sẻ clip thử nghiệm cá chết do phóng viên VTC thực nghiệm được cho là dàn dựng...lại bị phản ứng ngược? Một phản ứng ngược bất ngờ với những người làm chương trình, thay vì người xem đứng về phía người làm chương trình thì hầu hết lại đứng về phía MC Phan Anh. Thậm chí để bảo vệ Phan Anh, bạn đọc thể hiện khá rõ ràng sự tức giận không giới hạn với ekip thực hiện chương trình này, tập trung vào người dẫn chính Tạ Bích Loan và khách mời Hồng Thanh Quang?
  Thông điệp của chương trình rất rõ ràng và đáng khen: Hãy “Đừng im lặng” và biết “Share có ý thức”. Nhưng vì sao thông điệp đó lại không tới được người xem như mong muốn, trái lại, chương trình bị ném đá ở tần suất khủng khiếp, thái độ của người xem bóp nát mọi lập luận của "phe" phản biện, tỉ lệ đứng về phía Phan Anh gần như tuyệt đối?
  1.Ngay từ khâu kịch bản đã gặp lỗi nghiêm trọng: Người làm chương trình hằn sâu một ý chí rất "gia trưởng"- Phan Anh chia sẻ clip thực nghiệm cá chết của phóng viên VTC là hành động sai, hấp tấp, thiếu cân nhắc, thiếu kiểm chứng....tệ hơn, anh ta muốn nổi, muốn thể hiện...Với chương trình này, thiết kế một kịch bản như thế là đã làm cho tính khách quan của cuộc tranh luận bị sai lệch, tính trung thực của người làm chương trình bị méo mó, tính "đời" trong giao lưu với nhân vật bị áp đặt của sự trấn áp, một chiều. Vì thế, câu trả lời của Phan Anh rất được người xem ủng hộ: Tôi chia sẻ clip đó vì tôi tin VTC, một cơ quan truyền thông chính thống, cũng như nhiều người tin clip dàn dựng lấy chổi quét rau tạo sâu của VTV là đúng. Tình huống này khiến Biên tập viên chương trình buộc phải cắt xén....nhưng khi cắt xén thì càng làm cho tình huống càng thiếu khách quan.
  2.Việc đưa tình huống và nhân vật liên quan đến cá chết do nước biển nhiễm độc vào chương trình là một sự lựa chọn dại dột. Bởi vì sau hơn 1 tháng, vẫn chưa có câu trả lời xác đáng với nhân dân về nguyên nhân cá chết, việc nước biển đã sạch chưa, cá biển đã ăn được chưa vẫn đang là những thông tin rất nóng, bán tính bán nghi, đang khiến dư luận bực bội... Do đó, khi đưa chuyện cá chết vào chương trình mà nguyên nhân cá chết đang chưa rõ ràng, đang gây bức xúc mạnh trọng cộng đồng, lại nhăm nhe phê phán, chỉ trích, trấn áp người đưa thông tin thì chắc chắn sẽ nhận "gạch đá". Người làm chương trình tưởng rằng, đưa nhân vật Phan Anh cùng vấn đề clip thực nghiệm cá chết sẽ nhanh chúng hút người xem, là HOT, đúng rồi, nhưng đưa ra để "đấu tố" thì hết sức ngờ nghệch về việc xét đoán "thời tiết" dư luận xã hội. Ví dụ, nếu gọi một ông quan chức có trách nhiệm tới, và tất cả khách mời xoáy vào ông này, hỏi cho ra, truy cho tới cùng nguyên nhân cá chết xem nào, ngay cả khi chưa nhận được câu trả lời thì người xem cũng ồ ạt vỗ tay tưng bừng, vì đụng vào đúng "chỗ ngứa" của họ chứ không phải bây giờ đang đụng vào " bầu nóng tức giận" của họ.
  3.Trong làng báo Việt, nhất là trong làng truyền hình, Tạ Bích Loan là một phóng viên của hiếm, chị thông minh, sắc sảo, hoạt ngôn, có sức thu hút mạnh mẽ. Tiếc, sự sắc sảo đó, hoạt ngôn đó, thông minh đó đã sử dụng lãng phí, thậm chí dùng sai trong chính chương trình này. Trong một cuộc cãi nhau giữa người ở cơ trên và người ở cơ dưới, tâm lý bao giờ người ta cũng ghét sự sắc lẹm, hoạt ngôn của người cơ trên và luôn đứng về người yếu thế hơn. Vì thế, những câu hỏi, chấn vấn, nhận định của Tạ Bích Loan dù rất nhanh, rất hoạt, rất sắc như có thể áp đảo Phan Anh đã khiến người xem phẫn nộ. Sự ghét của người xem với Tạ Bích Loan trong trường hợp này rất có lý, dù "oan" nhưng là bài học cho người dẫn chương trình, biết lựa chọn người dẫn cho từng đề tài, từng câu chuyện, từng vấn đề, thậm chí nếu phải biết thay đổi đài từ, thái độ, tốc độ phát ngôn, hình thức ngôn ngữ cho của chính mình cho từng câu chuyện, từng tình huống hoạ may mới dẫn dụ người xem tới cái đích, tới thông điệp mình muốn gửi gắm.
  4.Thêm một sự lựa chọn khách mời sai của chương trình này ( tôi đang nói chỉ chương trình này) với nhà báo, nhà thơ Hồng Thanh Quang. Cũng như Tạ Bích Loan, sự sắc lẹm của anh, đối đáp cấp tốc của anh, những ngôn từ chuốt nhọn của anh, cùng với cả đài từ nghe rất "khó chịu" về âm sắc của anh, cộng lại, đã gây ức chế cho người xem truyền hình. Cái sự lém lỉnh, thông minh, hoạt ngôn câu từ của Quang tốt cho các chương trình khác, phản tác dụng cho những chương trình có tính "cọt xát tranh luận", khiến người xem thành kiến ngay khi anh mở miệng, trong khi phía đối diện, MC Phan Anh với gương mặt hiền hậu, với sắc thái ( không biết do cậu ấy diễn tốt hay cảm xúc thật) trông rất thương, thì ào ạt những cuộc tấn công " ngôn từ" của Quang đã làm người xem nóng mặt.
  5.Tất cả đều nằm trong kịch bản trước khi lên sóng, đừng có nói chuyện tuỳ tiện ở đây, tuy nhiên có những khi cảm xúc của những người trong cuộc có nguy cơ bò ra viền ngoài kịch bản buộc người dẫn phải phanh, phải hãm, phải nắn, phải ép người đối thoại vào "khuôn kịch bản", nếu xử lý không tốt, rất dễ lộ sự giả dối hoặc sự áp đặt. Tôi cho rằng câu trả lời của MC Phan Anh " Tôi tin chứ, vì VTC là cơ quan truyền thông chính thống, cũng như người xem tin về clip dàn dựng dùng chổi quét ray làm sâu của VTV" hoàn toàn nhảy ra ngoài kịch bản, khiến người dẫn lúng túng, vội cắt, vội biên tập xén đi...đó là điều rất đáng tiếc, bởi vì nếu Tạ Bích Loan giữ nguyên câu Phan Anh và lái một chút về clip quét rau thiếu trung thực này rồi so tai hại của nó, ảnh hưởng to lớn của nó với toàn xã hội như clip thử nghiệm cá chết thì mới là người dẫn làm chủ hoàn toàn chương trình của mình.
  6.Tôi đã nhắn tin cho Tạ Bích Loan sau khi xem "60 phút mở" thể hiện rõ thái độ bực bội của mình và Loan đã gọi lại ngay để chia sẻ. Tôi vẫn mong muốn Loan tiếp tục seri kiểu chương trình này, dù cũng chỉ là ý tưởng của nước ngoài, nhưng với ta, vẫn mới, vẫn nóng, vẫn rất cần làm. Không dám khuyên Tạ Bích Loan, nhưng tôi tin, qua "sự cố" này, chương trình tới sẽ rất được người xem chào đón nếu được thực hiện bởi một tâm thế trong trẻo, khách quan, chân thành...sự chân thành khiến đá cũng nở hoa cơ mà. Phải không ạ.


  Đọc ở đây:

  Shop TIN 31/5: Hãy “Đừng im lặng” và biết “Share có ý thức”- Ồn ào "60 phút mở"