Thứ Tư, 1 tháng 6, 2016

Tagged Under:

Những lý do khiến "60 phút mở" của VTV thất bại thảm hại

By: Cu Vinh On: 08:53
 • Chia sẻ bài này >
 • Với Tạ Bích Loan, nhà văn Nguyễn Quang Vinh đánh giá cao sự thông minh, sắc sảo, hoạt ngôn nhưng với chương trình "60 phút mở: Chúng ta chia sẻ để làm gì?", sự thông minh của nhà báo Tạ Bích Loan được ông cho là "đã sử dụng lãng phí", "dùng sai trong chính chương trình này".
  "Trong một cuộc cãi nhau giữa người ở cơ trên và người ở cơ dưới, tâm lý bao giờ người ta cũng ghét sự sắc lẹm, hoạt ngôn của người cơ trên và luôn đứng về người yếu thế hơn. Vì thế, những câu hỏi, chấn vấn, nhận định của Tạ Bích Loan dù rất nhanh, rất hoạt, rất sắc như có thể áp đảo Phan Anh đã khiến người xem phẫn nộ.
  Sự ghét của người xem với Tạ Bích Loan trong trường hợp này rất có lý, dù "oan" nhưng là bài học cho người dẫn chương trình. Biết lựa chọn người dẫn cho từng đề tài, từng câu chuyện, từng vấn đề, thậm chí phải biết thay đổi đài từ, thái độ, tốc độ phát ngôn, hình thức ngôn ngữ của chính mình cho từng câu chuyện, từng tình huống hoạ may mới dẫn dụ người xem tới cái đích, tới thông điệp mình muốn gửi gắm", nhà văn Nguyễn Quang Vinh nói.
  Ông cũng nhắn nhủ tới ê kíp chương trình rằng, cái cách xoá hết clip chương trình đã phát sóng đã là một hành động rất non tay. Cách hay nhất là "chơi" 60 phút mở bằng chính đề tài này nhưng nhân vật chịu trận là nhóm phóng viên thử nghiệm cá, để cho họ chứng minh, cãi nhau, gửi một thông điệp trách nhiệm với xã hội.
  Đồng thời mời người có trách nhiệm về vụ cá chết lên chất vấn, tranh luận... tất nhiên thật bình đẳng, thật thấu tình đạt lý và thật chân thành. Dứt khoát, bạn đọc và người xem sẽ đồng tình.
  
Nhà văn Nguyễn Quang Vinh (ảnh NVCC)
  Nhà văn Nguyễn Quang Vinh
  Phan Anh dù bị khách mời truy đuổi nhưng vẫn khá bản lĩnh
  Phan Anh dù bị khách mời "truy đuổi" nhưng vẫn khá bản lĩnh