Thứ Hai, 6 tháng 6, 2016

Tagged Under:

Shop TIN 6/6: Lại 60 phút mở: Người ta làm từ thiện vì ai?

By: Cu Vinh On: 07:37
 • Chia sẻ bài này >
 • LẠI "60 PHÚT MỞ".
  Tôi dành thời gian đúng 60 phút để xem hết clip chương trình: Người ta làm từ thiện vì ai?
  Và tự hỏi: Người ta làm cái này là vì điều gì?
  Tạ Bích Loan cố gắng dẫn dụ những khách mời vào câu hỏi làm từ thiện vì ai? Và cố gắng để ai đó trong những vị khách mời nói ra cho được chủ đề, vì ai? Vì mình? Vì để chơi trội? Vì để chém gió? Vì để nổi tiếng...mà bỏ qua tấm lòng của người làm từ thiện, bỏ qua hiệu quả của những chuyến hàng từ thiện...Có vẻ như chương trình chỉ muốn xoáy, vặn, chì chiết, bắt bẻ những sơ suất về thái độ, về cách thức, về chất lượng hàng từ thiện, có vẻ khoái trá bàn luận về những chuyến hàng từ thiện bị địa phương từ chối. Như trong chương trình dẫn ngay phóng sự địa phương từ chối một chuyến hàng từ thiện rất lớn cho các cháu bé...chỉ vì những lý do ất ơ, đáng ra phải phê bình địa phương chứ không phải hả hê vì sự "đổ bỏ" hàng tấn thực phẩm, bánh trái không trao được...
  Tôi không hiểu, tại sao cứ phải nói ngược mới ra...60 phút mở.
  Và tại sao người làm chương trình cứ phải nhìn ngược sáng cả những việc làm đang rất tốt đẹp của người làm từ thiện.
  Tâm trạng người xem chương trình hết sức bực mình vì sự cố ép cho cái câu hỏi vốn khi đặt ra đã xúc phạm ghê gớm người làm từ thiện: Người ta làm từ thiện vì ai?
  Chắc chắn, trong nhiều chuyến từ thiện, trong nhiều cách đưa từ thiện, vẫn còn những chuyện này, chuyện kia chưa trọn vẹn, hoàn toàn có thể chia sẻ để cùng rút kinh nghiệm, nhưng không có nghĩa là mang nó ra để mổ xẻ và hả hê mà bỏ qua muôn vàn điều tốt đẹp mà những tấm lòng từ thiện mang lại cho cộng đồng nghèo khó.
  Đáng ra, cần gửi một thông điệp tới các địa phương trong thái độ đón tiếp, tiếp nhận quà từ thiện, cần một ứng xử văn minh, cần một sự tiếp đón chu đáo, và nếu vì lý do gì đó phải từ chối thì đó cũng phải là sự từ chối của những con người tử tế chứ không phải ngăn cản, tự ái, gây khó dễ, thậm chí còn gây áp lực với các đoàn từ thiện.
  Trong chương trình, xuất hiện thêm vị tiến sĩ tên Giang, như một đồng minh của nhà báo Tạ Bích Loan, nói ngược, bình ngược, thậm chí đưa ra những lý lẽ nghe rất khôi hài, kiểu như nếu chúng ta mang quần áo lên từ thiện cho đồng bào các dân tộc thì dễ làm tổn hại đến bản sắc
  *Trong Shop Tin hôm nay dẫn ý kiến của nhà báo Trần Đăng Tuấn về chương trình trên.
  *Một ý kiến rất đúng để đổi mới ngành giáo dục phải thay máu đội ngũ quản lý ngành này.
  *Cả chuyện hàng ngày, hóa chất Trung Quốc đang ồ ạt tuồn về Việt Nam.
  *Và tấm gương cứu người trên sông Hàn..


  Đọc ở đây:
  Shop TIN 6/6: Lại 60 phút mở: Người ta làm từ thiện vì ai?