Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2016

Tagged Under:

Gửi anh Nhạ

By: Cu Vinh On: 11:48
 • Chia sẻ bài này >
 • 1.Có lẽ phương án đổi mới mạnh mẽ nhất hiện nay của Bộ Giáo dục là đừng đổi mới gì cả, đừng nghĩ gì cả, đừng động chân động tay gì cả anh Nhạ ạ, làm thế hoá ra còn ổn định, còn tiên tiến hơn cái mà các vị năm nào cũng thay đổi, năm nào cũng dự án, đề án, năm nào cũng thí điểm, để rồi giáo dục nước nhà cứ như cối xay gió, ông này xoay ngược chán, ông kia lên xoay xuôi, cả xã hội chóng mặt chóng mày vì các ông còn ngân sách thì phải vắt ra từ bầu sữa đang teo tóp những giọt tiền cho các ông ...chơi thí điểm.
  2.Hay là nói như anh Nguyễn Thiện, dùng ngân sách nhà nước thuê Hàn Quốc, hay Nhật, Sinhgapor họ thiết kế lại hệ thống giáo dục nước nhà cho, bảo đảm trong 10 năm, thay đổi rất lớn và đi thẳng, và minh bạch, anh Nhạ ạ.

  3.Đừng có mê đắm, lông lốc, giãy đành đạch vì sung sướng bằng vào các dự án, đề án, bằng các viện trợ, tài trợ để rồi các bác, các cô, các chú ở các viện, cục...tưng bừng nghĩ, vẽ, đề xuất muôn vàn thứ đề án, dự thảo với lại thí điểm, mà mỗi khi điều ấy vừa bung ra thì cả xã hội bấn loạn tranh cãi, còn các vị thì ngồi kín trong phòng cách âm, chả nghe gì sất, cứ ôm ghì lấy nhau tự sướng...cho tới ngày về hưu....
  4.Tiếng Anh là tiếng Quốc tế rồi, muốn bước vào thế giới thì dùng tiếng Anh, thế thôi, không cãi. Còn các thứ tiếng khác biết thêm cũng tốt, không biết càng nhẹ đầu. Thế hệ chúng tôi từng học tiếng Trung, có lứa học tiếng Nga, bây giờ dạng chân ra xổ một phát xem còn chữ nào. Vì sao, vì chả để làm con mẹ gì hết, anh Nhạ ạ, vì ra nước ngoài, vẫn phải tiếng Anh thôi, anh Nhạ ạ. Còn nếu bảo, học tiếng Trung để hợp tác láng giềng với Trung Quốc thì tộ sư, sao không nói Trung Quốc dạy tiếng Việt?
  5.Mệt mỏi quá với ngành giáo dục anh Nhạ ạ. Anh có mệt mỏi không anh Nhạ? Sau 3 đời Bộ trưởng ( tạm tính) giáo dục nước nhà mất bao nhiêu năm loay hoạy, xoáy long lóc và đang đi xuống so với khu vực rồi, anh Nhạ biết điều đó mà, phải không ạ.
  6.Mỗi lần anh tới Bộ, anh nhìn lướt qua các văn phòng cục, vụ, viện, nơi mà trong đó đang hùng hổ từng ngày cố nghĩ, rặn, bày, vẽ ra các dự án với lời lẽ hùng hồn, với lập luận cao siêu, với những mơ mộng trên trời, với những thông điệp còn mạnh hơn cả duy ý chí và xa rời thực tiễn, với những số tiền dành cho dự án, đề án, cải cách luẩn quẩn nhưng cao giá, quân anh đấy, anh có sợ không anh Nhạ?
  7.Hay là anh vô nhà tôi chơi đi, quên hết việc đi, vô chơi với tôi, ra mộ bác Giáp, ngồi ở đấy rồi ngẫm mọi sự lại, hít thở cái không khí lồng lộng trời nhân văn của Cụ, tách cho xa sự níu kéo, xin xỏ, đề xuất thiên la địa võng hàng ngày, và chúng ta cùng hát nhé" Em yêu trường em với bao bạn thân và cô giáo hiền, như yêu quê hương, cắp sách tới trường trong muôn ngàn yêu thương..."...đôi khi nhờ thế mà anh sẽ có những quyết sách cao cả, đôi khi nhờ thế mà anh thấm hiểu được điều này: Một ý kiến, một cải cách, một dự án, một thí điểm của Bộ giáo dục nó động tới hàng trăm triệu người dân Việt, nó ảnh hưởng tới nhiều thế hệ, cho nên đừng vội, đừng ngạo mạn, đừng hấp tấp, đừng quan liêu, đừng ham hố. Anh Nhạ?
  (P/s: Anh Nhạ được nhiều lần gọi tên yêu thương trong tớt này là Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ)