Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2013

Tagged Under:

VỀ TIÊN LÃNG ( PHẦN 1)

By: NGUYỄN QUANG VINH On: 01:41
 • Chia sẻ bài này >
 • CU VINH VỀ TIÊN LÃNG
  Tháng Hai 5, 2012 

                 Ngồi hút thuốc lào ngay trước cổng UBND huyện Tiên Lãng
  Từ Hải Phòng, sau những cuộc tiếp xúc các cá nhân ở Hải Phòng, xe của Trưởng thôn Khoai Lang Cu Vinh trực chỉ Tiên Lãng. Dừng xe ngay trung tâm thị trấn huyện, bắn điếu thuốc lào Tiên Lãng, mới sực nhớ 32 năm rồi mới “bắn” lại món thuốc lào nổi tiếng ở đây. Rồi đi thẳng xuống xã Vinh Quang, ra tận hồ đầm gia đình anh Đoàn Văn Vươn.
  Tới tận nơi, chứng kiến cơ ngơi vĩ đại của Đoàn Văn Vươn và gia đình mới hiểu được tận cùng giá trị từng giọt mồ hôi mà Vươn và cả nhà anh đã đổ xuống vùng hồ đầm này. Gần 4 cây số đập chắn sóng được đắp lên to cao sừng sững như đê quốc gia, nằm bên ngoài đê chắn sóng của Nhà nước. Bao nhiêu công sức, tiền của mới đắp lên được ngần ấy cây số đê bao? Bao nhiêu tỷ? Bao nhiêu thời gian?
   Đi vào khu đầm hồ nuôi thủy sản, đi cạnh là chị Hiền ( vợ Đoàn Văn Quý)
  Và phía trong vòng đê bao này là hàng chục hồ nuôi hải sản, và hàng chục vạn cây chuối đang trỗ buồng, không thể tính đếm được giá trị kinh tế của khu vực này, giá trị đó chất chồng mồ hôi, nước mắt hàng chục năm trời của một kỹ sư, một cựu chiến binh.
  Rồi cả rừng chắn sóng, một khu rừng thực sự, với 7 loại cây trồng khác nhau mà cả chuyên gia Nhật Bản tới tham quan cũng phải kinh ngạc.

  Mốc giới được gọi là mốc giới diện tích cưỡng chế cách hơn 100 mét ngôi nhà hai tầng, nghĩa là ngôi nhà hai tầng của họ nằm ngoài hoàn toàn khu vực cưỡng chế. Xác thực tận mắt để thấy đây là ngôi nhà hai tầng hẳn hoi, xây bằng gạch hẳn hoi, xây kiên cố.
  Về đây biết thêm,, đội cưỡng chế đã thuê xe xúc của anh Kết để húc đổ ngôi nhà hai tầng nằm ngoài khu vực cưỡng chế này. Bí thư đảng ủy xã Vinh Quang, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang là một trong những vị ” chỉ huy” cưỡng chế phá nát ngôi nhà hai tầng này, cùng với tổng chỉ huy lực lượng cưỡng chế là Lê Văn Hiền, chủ tịch UBND huyện. Hàng trăm người dân chứng kiến sẵn sàng ký vào biên bản xác nhận ai đã cưỡng chế, ai đã phá nhà anh Vươn, anh Quý, bằng chứng dễ như lật bàn tay.

  Chị Hiền nói, đầm hồ rộng lớn này đã bị vơ vét hết cá

  Nhìn cơ ngơi tan hoang
  Quan trọng hơn, (Một người dân xã Vinh Quang xin được giấu tên nói) toàn bộ băng Video ghi lại tỉ mỉ, cẩn thận quá trình phá ngôi nhà này, thấy rõ những gương mặt các vị  chỉ huy phá nhà, đó cũng là bằng chứng không thể chối cãi và đó cũng là bằng chứng quy kết tội cố ý hủy hoại tài sản công dân (Chúng tôi sẽ công bố trong vào thời điểm thích hợp)
   Trưởng thôn đang tư vấn cho chị Hiền, chị Thương để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Ngồi ngoài cùng bên phải (cậu trai đẹp ăn mặc rất lịch sự để đón Cu là một đồng nghiệp- đặc phái viên quý giá của Cu Vinh tại Tiên Lãng)
  Thêm chi tiết này, trong quá trình đập phá nhà, xã đội phó xã Vinh Quang tên là Phạm Văn Kiên đã nhanh tay ôm về nhà được cái máy ổn áp hiệu LIOA loại to tướng, còn vợ anh ta vốn là người buôn bán phế liệu còn điều cả xe công nông chở rất nhiều tấm tôn, thanh xà sắt về nhà.
  Không khí Tiên Lãng, đặc biệt là tại xã Vinh Quang rất nóng, nhưng đang nóng theo chiều hướng là rất nhiều người dân, các đảng viên, các cựu chiến binh, không còn sợ chính quyền nữa, thường xuyên thay nhau trực ở bờ đê, đón trước các đoàn nhà báo, các đoàn kiểm tra để thay nhau vạch tội chính quyền và sẵn sàng làm chứng cho quá trình tổ chức cưỡng chế.
  Chúng tôi ngồi trong căn lều của gia đình anh Vươn, nhà chỉ có cái nệm, bình nước lọc, song nồi, bát đũa, rau củ đều để bên ngoài, nấu bên ngoài, ăn bên ngoài. Chị Hiền thay mặt gia đình cảm ơn tấm lòng của các bác, các cô, các chú đã chia sẻ, đã giúp đỡ gia đình trong những ngày tháng bĩ cực vô cùng này.
  Ngày mai chị Hiền vào cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục nhận giấy mời luật sư của anh Quý.
  Như thế, công an Hải Phòng đã tích cực hơn trong việc tạo điều kiện cho các bị can mời luật sư bảo vệ.
  Lại có ý kiến nói, các bà vợ anh Vươn, anh Quý ra dựng lều là động thái “diễn” để mọi người thương cảm, còn ở xã Bắc Hưng, anh Vươn có nhà cửa đàng hoàng, tuy nhiên qua điều tra của chúng tôi, nhà đó là nhà em gái ông Vươn mà thôi.