Thứ Năm, 10 tháng 10, 2013

Tagged Under:

13 GIỜ NGÀY 13/10, MÁY BAY CHỞ ĐẠI TƯỚNG HẠ CÁNH.

By: NGUYỄN QUANG VINH On: 18:06
 • Chia sẻ bài này >

 • 13 giờ ngày 13/10/2013, máy bay chở Linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.
  Trước giờ phút linh thiêng này, Ban Lễ tang, họ hàng, cán bộ, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân đã có mặt ở sân bay đợi Bác.
  Dù nhân dân trong tỉnh đã biết rõ và rất chờ đợi đón Đại tướng về an táng ở quê nhà, nhưng chính quyền các địa phương cũng đã thông báo lịch trình di quan từ sân bay Đồng Hới ra Vũng Chùa tới tận hộ gia đình trong toàn tỉnh để tạo cơ hội cho nhân dân được ra đứng bên đường tiễn biệt Người.
  Hôm đó, suốt 60 cây số từ sân bay Đồng Hới ra Vũng Chùa, ngoài nhân dân các huyện, thành phố trong tỉnh Quảng Bình, sẽ có nhiều ngàn đoàn viếng của nhân dân các địa phương trên cả nước về tiễn đưa Linh cữu của Đại tướng tới nơi an nghỉ cuối cùng,số người có mặt dọc quốc lộ 1A sẽ lên tới con số hàng trăm ngàn người.
  Công an Quảng Bình gánh vác công việc rất nặng cho việc bảo đảm an toàn tuyệt đối của Tang Lễ và sự an toàn của nhân dân tham dự tang lễ và tiễn đưa Đại tướng, thiếu tướng Từ Hồng Sơn, giám đốc công an Quảng Bình cho biết, cương quyết không làm xáo trộn cuộc sống thường nhật của nhân dân, đặc biệt, quốc lộ 1A vẫn hoạt động bình thường như mọi ngày. Anh nói, khi sinh thời, Người rất giản dị và khiêm tốn, nên Người sẽ không hài lòng nếu chúng ta tổ chức Đám tang của Người gây xáo trộn cuộc sống của nhân dân. Mình cho rằng, đây là một ứng xử với công việc rất nhân văn.
  Trên tinh thần như vậy, thiếu tướng Từ Hồng Sơn cho biết, ngoài các nhà báo được cấp thẻ tác nghiệp, còn mọi thành phần người dân đều được Ban Tang Lễ, bảo vệ an ninh tạo thuận lợi tối đa để dự Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Đại tướng.
  Tại nơi hạ huyệt, do địa thế là trên một quả đồi nhỏ, địa hình không thuận cho nhiều người, vì thế, ưu tiên trước hết là Gia đình, họ hàng, Ban Lễ tang, phóng viên một số tờ báo chính, các lão thành cách mạng...sau đó thì các tầng lớp nhân dân có thể tuần tự lên thắp hương ngay trên MỘ của Người.
  Công an Quảng Bình đang cố gắng tối đa để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho toàn bộ hành trình di quan, trong một không khí nghiêm trang, lịch sự, thân thiện và cởi mở với nhân dân. 8 xe tuần lưu của cảnh sát giao thông sẽ đi dọc hai bên vệ đường nhằm bảo đảm khoảng trống an toàn cho đoàn xe tang.
  Mình chờ đến giây phút đó, giây phút được dự báo có thể có cả hàng trăm ngàn mà cũng có khi là cả triệu người dân từ nhiều địa phương cả nước và nhân dân Quảng Bình đứng hai bên đường Quốc lộ 1A trong chiều dài 60 km để tiễn biệt Đại tướng.
  Sẽ không có một đám tạng nào có một số lượng nhân dân khổng lồ đưa tiễn trong nỗi tiếc thương vô hạn như thế.
  Hai hôm nay, trên điểm cao 110, hướng ra biển Vũng Chùa, gia đình cùng những người dân được lựa chọn đang đào huyệt mộ.
  Con trai trưởng của Đại tướng, anh Võ Điện Biên, ăn ngủ tại đó suốt ngày đêm.
  Xe máy và các phương tiện cơ giới của Tập đoàn Trường Thịnh cùng phối hợp với các đơn vị công binh quân đội đang thi công các hạng mục ở khu vực này 24/24 giờ bảo an toàn tuyệt đối, chất lượng tuyết đối vào ngày mai 11/10. Một con đường lớn xẻ ra từ thân núi bảo đảm cho xe Linh Cữu lên tới huyệt mộ êm thuận nhất.
  Đoàn xe tiêu binh từ Quân khu 7 đã lên tàu và đang di chuyển nhanh ra Đồng Hới.
  Quảng Bình đang thay mặt nhân dân cả nước nỗ lực hết sức mình để đón Linh cữu Đại tướng và tổ chức an táng Người một cách chu toàn và nghiêm trang nhấ